Giá bán hầu hết các nhóm hàng đều ổn định, trừ thịt heo

SGGP
Theo Sở Tài chính, giá bán các mặt hàng trong 4 CTBOTT năm 2018 - Tết Kỷ Hợi 2019 tiếp tục được thực hiện cơ chế điều chỉnh linh hoạt, đảm bảo các mặt hàng lương thực, thực phẩm thấp hơn giá thị trường ít nhất từ 5% - 10%; các mặt hàng mùa khai trường thấp hơn giá thị trường ít nhất từ 10% - 15%; các mặt hàng dược phẩm thấp hơn giá thị trường ít nhất từ 5% - 10%; riêng các mặt hàng sữa, DN kê khai giá và cam kết bán đúng giá quy định của chương trình đã được Sở Tài chính phê duyệt.

Năm 2018, nhìn chung tình hình giá cả thị trường tương đối ổn định, hầu hết các mặt hàng bình ổn thị trường không điều chỉnh. Riêng mặt hàng thịt heo, năm 2018, giá heo hơi đã phục hồi, người chăn nuôi có lãi. Trong khi đó, các chuỗi cung ứng hàng bình ổn thị trường có sự liên kết chặt chẽ giữa các nhà phân phối, nhà sản xuất, nông trại; các hợp đồng được lên kế hoạch và ký kết từ trước, cam kết ổn định giá trong thời gian dài nên không bị tác động nhiều, hoạt động nuôi trồng, thu nhập của người nông dân trong chuỗi không bị ảnh hưởng.

Kết thúc CTBOTT năm 2018 - 2019, chỉ có nhóm các mặt hàng thịt heo điều chỉnh tới 5 lần giá, có tăng có giảm và mặt hàng trứng gia cầm điều chỉnh một lần giảm và một lần tăng. Các mặt hàng khác giá bán ổn định trong suốt chương trình. 

UYỂN CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xúc tiến tổ chức Tuần lễ hàng Việt Nam tại Thái Lan

Xúc tiến tổ chức Tuần lễ hàng Việt Nam tại Thái Lan

Lần đầu tiên, TPHCM tổ chức Tuần lễ hàng Việt Nam tại Thái Lan năm 2019, dự kiến diễn ra từ ngày 23 đến 27-10 tại Thủ đô Bangkok. Các doanh nghiệp (DN) tham gia tuần lễ sẽ được hưởng những ưu đãi gì, cần chuẩn bị ra sao, liên hệ với ai… Phóng viên Báo SGGP đã trao đổi với bà Nguyễn Huỳnh Trang, Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM, để làm rõ những nội dung trên.

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Công nghiệp điện tử “có tiếng, thiếu miếng”

Ngành công nghiệp điện tử trong nước luôn được xếp vào tốp đầu các doanh nghiệp (DN) trong khu vực và trên thế giới với con số xuất khẩu đạt hàng tỷ USD mỗi năm. Tuy nhiên, những DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) mới chính là “chủ nhân” thực sự, chi phối gần như toàn bộ trong ngành điện tử tại Việt Nam.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Chậm cổ phần hóa vì sợ trách nhiệm

Nhiều năm qua, việc sắp xếp đổi mới doanh nghiệp nhà nước, cũng như công tác cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước không đạt chỉ tiêu đề ra. Mặc dù Chính phủ liên tục tháo gỡ, thậm chí còn “đe” sẽ xử lý trách nhiệm người đứng đầu nếu chậm tiến độ cổ phần hóa; thế nhưng, các cấp vẫn cho rằng vướng các quy định đất đai nên không dám thực hiện vì… sợ trách nhiệm! Đó là lý do qua gần 2/3 thời gian nhưng chỉ thực hiện được hơn 1/4 kế hoạch.

Phòng cháy chữa cháy

Nhân tai

Chỉ trong vòng chưa tới 10 ngày, suốt dọc miền Trung, từ Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định đã xảy ra hàng loạt vụ cháy rừng lớn, thiêu rụi hàng trăm hécta rừng.