Giá gạo xuất khẩu giảm 40 USD/tấn

° Nông dân khó bán lúa trước tết

Theo thông báo của Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA), từ ngày 6-2-2013, VFA áp dụng mức giá tối thiểu gạo xuất khẩu được điều chỉnh như sau: Gạo loại 5% tấm là 410 USD/tấn/FOB, loại 35% tấm là 365 USD/tấn/FOB; đóng bao 50kg/bao, giao tàu và theo tiêu chuẩn chất lượng gạo xuất khẩu Việt Nam. Chênh lệch giá giữa các loại gạo khác do các thương nhân tính toán và quyết định.

Trước đó, VFA đã áp dụng mức giá xuất khẩu từ tháng 4-2012 đối với gạo loại 5% tấm là 450 USD/tấn, loại 25% tấm có giá 425 USD/tấn. Gần đây nhất, từ 27-12-2012, giá tối thiểu loại 35% tấm xuất khẩu là 370 USD/tấn/FOB, đóng bao 50kg/bao, giao tàu và theo tiêu chuẩn chất lượng gạo xuất khẩu Việt Nam. Như vậy, so sánh giá từ tháng 4-2012 đến nay, gạo 5% tấm của Việt Nam được áp dụng mức giá tối thiểu cho xuất khẩu đã giảm 40 USD/tấn, từ 450 USD/tấn xuống còn 410 USD/tấn.

Nông dân huyện Chợ Mới, An Giang phơi lúa vừa thu hoạch. Ảnh: THÁI BẰNG

Đến thời điểm này, nông dân các địa phương vùng ĐBSCL đang thu hoạch lúa đông xuân để chuẩn bị đón tết. Hiện toàn vùng đã thu hoạch được khoảng 50 ngàn ha lúa đông xuân sớm trên tổng diện tích hơn 1,5 triệu ha. Thế nhưng, giá lúa trong mấy ngày qua liên tục sụt giảm khiến nông dân lo lắng vì không có lời. Hiện giá lúa nhiều nơi tuột xuống còn 4.250 đồng/kg. Không những vậy, lúa rất khó bán vì thương lái ít đến mua. Trong khi đó, đợt mua tạm trữ 1 triệu tấn gạo (quy lúa) vụ đông xuân theo thông báo của VFA là đến sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán mới bắt đầu.

Ngày 2-2, ông Sơn Văn Luận, Chủ nhiệm Hợp tác xã khoai lang Tân Thành, huyện Bình Tân (Vĩnh Long), cho biết sau thời gian dài rớt giá còn 200.000 - 300.000 đồng/tạ, những ngày gần đây giá khoai lang tím Nhật xuất khẩu liên tục tăng cao. Hiện thương lái đang thu gom khoai tím Nhật với giá từ 1 - 1,2 triệu đồng/tạ, để xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Tuy nhiên, dù giá khoai tím Nhật đang ở mức cao nhưng lên xuống thất thường, không ổn định do đầu ra phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc. Vì vậy, hợp tác xã và các ngành chức năng khuyến cáo người dân không mở rộng diện tích khoai tím Nhật nhiều như năm 2012, nhằm tránh tình trạng thừa nguyên liệu dẫn đến rớt giá.

PH. THỊ - A. BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trang bán hàng trực tuyến “Chợ dâu của Viên” được nhiều khách hàng ghé thăm

“Mỏ vàng” kinh doanh trực tuyến

Một quốc gia có dân số trẻ, tỷ lệ sử dụng Internet cao đã và đang là mảnh đất màu mỡ cho các doanh nghiệp, trong đó có giới trẻ chuyên và không chuyên bước vào kinh doanh. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Tập trung xử lý nợ xấu khơi thông nguồn vốn

Mặc dù nợ xấu được kiểm soát dưới 3%, nhưng tổng thể cả nợ xấu và nợ tiềm ẩn trở thành nợ xấu còn cao, trên 10% và ngành ngân hàng đang phải tập trung quyết liệt triển khai thực hiện, xử lý.

Thị trường

Địa ốc

Ngộp với quy chế quy hoạch, kiến trúc

Năm 2014, UBND TPHCM đã ban hành Quyết định số 29 về Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị chung TP. Đây là cơ sở để quản lý đầu tư xây dựng, cấp phép xây dựng mới, cải tạo chỉnh trang các công trình kiến trúc... theo đồ án quy hoạch đô thị được duyệt. 

Nông nghiệp

ADC kiên trì cùng nông dân làm lúa chuẩn Global G.A.P

Công ty TNHH ADC và HTX Mỹ Thành Nam (Mỹ Thành Nam, Cai Lậy, Tiền Giang), vừa tiếp tục được tái cấp Chứng nhận Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (Global G.A.P) năm 2017, trên gần 100 ha vùng nguyên liệu lúa tại xã Mỹ Thành Nam.

Thông tin kinh tế