Giá khoai lang xuất khẩu tăng cao

Chiều 22-2, ông Huỳnh Văn Quân, Phó Chủ nhiệm HTX khoai lang Tân Thành, huyện Bình Tân (Vĩnh Long), cho biết từ sau Tết Quý Tỵ đến nay, khoai lang tím Nhật tiếp tục tăng giá rất mạnh.

Hiện thương lái thu mua khoai tím Nhật với giá 1,2 - 1,3 triệu đồng/tạ, mức giá rất cao trong những năm qua. Nguyên nhân là do thị trường xuất khẩu khoai lang tím sang Trung Quốc hút hàng, trong khi các tỉnh ĐBSCL đang vào vụ nghịch, sản lượng khoai rất ít nên không đủ cung cấp. Hiện tại, một số ruộng khoai lang tím trồng trái vụ ở huyện Bình Tân (ảnh) đạt năng suất rất thấp (chỉ 20 - 22 tạ/công); trong khi trồng vụ thuận đạt tới 45 - 50 tạ/công. Ngoài ra, khoai lang trắng tiêu thụ nội địa có giá 370.000 đồng/tạ, đảm bảo nông dân có lãi.

Cùng ngày, Thường trực UBND tỉnh Kiên Giang đã họp với các sở ngành và 7 doanh nghiệp xuất khẩu gạo đóng trên địa bàn để bàn việc thu mua tạm trữ lúa gạo trong dân. Sở Công thương tỉnh Kiên Giang cho biết: Qua 2 ngày triển khai thu mua lúa gạo tạm trữ, Kiên Giang đã thu mua được hơn 5.000 tấn gạo. Hiện 7 công ty xuất khẩu gạo được phân bổ chỉ tiêu mua 84.000 tấn gạo, có tổng năng lực kho chứa hơn 330.000 tấn và đang triển khai thu mua tại 28 điểm kho ở các huyện.  

N.THANH - T.NGHĨA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Nông nghiệp

Lâm Đồng hình thành 11 chuỗi sản xuất nông sản bền vững

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa phê duyệt kế hoạch hình thành và quản lý chuỗi sản xuất nông sản bền vững, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và giảm phát thải khí nhà kính trên địa bàn năm 2017 với tổng kinh phí hơn 45 tỷ đồng.

Thông tin kinh tế