Giá mật ong Việt Nam giảm mạnh

SGGP
Ngày 1-11, tại hội thảo duy trì và mở rộng thị phần mật ong Việt Nam xuất khẩu vào châu Âu diễn ra ở TPHCM, ông Đinh Quyết Tâm, Chủ tịch Hội nuôi ong Việt Nam (VBA) cho biết, trong 10 nước có sản lượng xuất khẩu mật ong vào thị trường Mỹ, Việt Nam chiếm thị phần lớn nhất, kế đó là Argentina, Ấn Độ, Brazil, Canada, Ucraina, Mexico, Thái Lan,  New Zealand, Thổ Nhĩ Kỳ.

Nghề nuôi ong lấy mật đem lại thu nhập lớn cho người dân huyện biên giới Đức Cơ (Gia Lai)

Nghề nuôi ong lấy mật đem lại thu nhập lớn cho người dân huyện biên giới Đức Cơ (Gia Lai)

 Do cung nhiều hơn cầu nên giá mật ong xuất khẩu năm nay giảm, nhưng điều đáng buồn, giá mật ong Việt Nam lại giảm nhiều nhất, thấp hơn cả giá mật ong Ấn Độ, về gần với mật ong giá rẻ của Trung Quốc. Sản lượng xuất khẩu năm nay cũng giảm mạnh, đến giữa tháng 9-2017 Việt Nam mới xuất khẩu hơn 29.000 tấn (trong đó sang EU 1.500 tấn). Năm 2016 xuất khẩu được 40.100 tấn. 

Theo chuyên gia quốc tế Nicolaus Bieger của dự án Hỗ trợ chính sách thương mại và đầu tư của châu Âu (EU- Mutrap), EU có nhu cầu tương đương như thị trường Hoa Kỳ, tăng mỗi năm 5% - 5,7%, trong khi đàn ong và số người nuôi ong ở EU giảm dần. Vì vậy, mật ong Việt Nam có nhiều cơ hội mở rộng thị trường này, các nhà nhập khẩu cũng đánh giá cao về tiềm năng nguồn mật ong từ Việt Nam. Tuy nhiên, ngành nuôi ong lấy mật Việt Nam cần khắc phục các yêu cầu về chất lượng. Đó là hàm lượng Glycenrine, hàm lượng nấm men và hàm lượng acid trong mật ong còn quá cao. Lý do là mật ong được thu hoạch “chưa chín” nên bị lên men ngoài mong muốn hoặc ngừng lên men. Vì vậy, cải thiện chất lượng là điều cần phải hướng đến, trong đó, quan trọng nhất là cải thiện phương thức nuôi.

CÔNG PHIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Thiều Sĩ Hùng đang dùng cưa xăng cắt bỏ vườn cam đã trồng 6 năm không hiệu quả

Ngậm ngùi chặt bỏ vườn cam giống mới

Nhiều hộ dân trồng cam ở xã Hương Thủy, huyện Hương Khê (tỉnh Hà Tĩnh) đang bị thất thu lớn vì vườn cam giống mới (trồng 5 - 6 năm, đã đến mùa thu hoạch) cho năng suất quả thấp, kém chất lượng, rất khó bán dù giá cả rẻ mạt. Nhiều hộ dân đã thuê máy về cắt bỏ vườn cam để trồng lại giống mới.

Thị trường

Bắt tay để phát triển hàng Việt

Tăng cường tìm kiếm, hợp tác sản xuất với các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) nhằm đa dạng sản phẩm kinh doanh trong siêu thị, đồng thời hướng đến xuất khẩu, đang là xu thế chung trong chiến lược kinh doanh của các nhà bán lẻ trong nước và nước ngoài. 

 

 

Địa ốc

Chấn chỉnh thẩm định điều chỉnh giá đất để bồi thường tái định cư

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến vừa có văn bản yêu cầu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, chủ tịch UBND các quận, huyện chỉ đạo khắc phục ngay những thiếu sót, hạn chế còn tồn tại trong công tác xây dựng, thẩm định phương án hệ số điều chỉnh giá đất để tính bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn thành phố.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thông tin kinh tế

Đầu tư

Thông tin kinh tế