Giá mật ong Việt Nam giảm mạnh

SGGP
Ngày 1-11, tại hội thảo duy trì và mở rộng thị phần mật ong Việt Nam xuất khẩu vào châu Âu diễn ra ở TPHCM, ông Đinh Quyết Tâm, Chủ tịch Hội nuôi ong Việt Nam (VBA) cho biết, trong 10 nước có sản lượng xuất khẩu mật ong vào thị trường Mỹ, Việt Nam chiếm thị phần lớn nhất, kế đó là Argentina, Ấn Độ, Brazil, Canada, Ucraina, Mexico, Thái Lan,  New Zealand, Thổ Nhĩ Kỳ.

Nghề nuôi ong lấy mật đem lại thu nhập lớn cho người dân huyện biên giới Đức Cơ (Gia Lai)

Nghề nuôi ong lấy mật đem lại thu nhập lớn cho người dân huyện biên giới Đức Cơ (Gia Lai)

 Do cung nhiều hơn cầu nên giá mật ong xuất khẩu năm nay giảm, nhưng điều đáng buồn, giá mật ong Việt Nam lại giảm nhiều nhất, thấp hơn cả giá mật ong Ấn Độ, về gần với mật ong giá rẻ của Trung Quốc. Sản lượng xuất khẩu năm nay cũng giảm mạnh, đến giữa tháng 9-2017 Việt Nam mới xuất khẩu hơn 29.000 tấn (trong đó sang EU 1.500 tấn). Năm 2016 xuất khẩu được 40.100 tấn. 

Theo chuyên gia quốc tế Nicolaus Bieger của dự án Hỗ trợ chính sách thương mại và đầu tư của châu Âu (EU- Mutrap), EU có nhu cầu tương đương như thị trường Hoa Kỳ, tăng mỗi năm 5% - 5,7%, trong khi đàn ong và số người nuôi ong ở EU giảm dần. Vì vậy, mật ong Việt Nam có nhiều cơ hội mở rộng thị trường này, các nhà nhập khẩu cũng đánh giá cao về tiềm năng nguồn mật ong từ Việt Nam. Tuy nhiên, ngành nuôi ong lấy mật Việt Nam cần khắc phục các yêu cầu về chất lượng. Đó là hàm lượng Glycenrine, hàm lượng nấm men và hàm lượng acid trong mật ong còn quá cao. Lý do là mật ong được thu hoạch “chưa chín” nên bị lên men ngoài mong muốn hoặc ngừng lên men. Vì vậy, cải thiện chất lượng là điều cần phải hướng đến, trong đó, quan trọng nhất là cải thiện phương thức nuôi.

CÔNG PHIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lần đầu tiên giá trị xuất khẩu rau quả ở Việt Nam vượt dầu thô

Lần đầu tiên giá trị xuất khẩu rau quả ở Việt Nam vượt dầu thô

Sáng nay (14-10), tại Hà Nội đã diễn ra Diễn đàn nông dân Quốc gia lần thứ 3 với chủ đề "Khơi nguồn nông sản Việt" do Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì. Đây là một trong chuỗi hoạt động của Chương trình “Tự hào nông dân Việt Nam” lần thứ 6.   

Thị trường

Địa ốc

Bất động sản Long An thu hút nhiều doanh nghiệp lớn

Với lợi thế nằm liền kề TPHCM, Long An thời gian qua được xem là địa phương nằm trong vùng tam giác vàng đón lỏng xu thế giãn dân của TPHCM. Chính lợi thế này đã làm cho thị trường bất động sản Long An thời gian qua phát triển khá mạnh, thu hút nhiều doanh nghiệp lớn.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thông tin kinh tế

Đi tìm không gian sống thư thái giữa Sài Gòn

Những chuyển động theo “xu hướng xanh” của thị trường bất động sản phần nào phản ánh một thực tế rằng, người mua nhà hay căn hộ hiện nay không chỉ lựa chọn sản phẩm có vị trí đẹp, tiện nghi, đảm bảo tính pháp lý mà còn đặc biệt chú trọng tới không gian sống xanh, đủ đầy tiện ích và cộng đồng cư dân văn minh.

Đầu tư

Tập đoàn T&T ký kết thỏa thuận hợp tác cùng Tập đoàn Mitsui và Tập đoàn y tế Eiwwakai

Nhận lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tham dự Hội nghị Cấp cao hợp tác Mê Kông - Nhật Bản tại Thủ đô Tokyo (Nhật Bản) và thăm Nhật Bản từ ngày 7 đến ngày 10-10. Tập đoàn T&T Group vinh dự được tháp tùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong chuyến thăm này.

Thông tin kinh tế