Giá mật ong Việt Nam giảm mạnh

SGGP
Ngày 1-11, tại hội thảo duy trì và mở rộng thị phần mật ong Việt Nam xuất khẩu vào châu Âu diễn ra ở TPHCM, ông Đinh Quyết Tâm, Chủ tịch Hội nuôi ong Việt Nam (VBA) cho biết, trong 10 nước có sản lượng xuất khẩu mật ong vào thị trường Mỹ, Việt Nam chiếm thị phần lớn nhất, kế đó là Argentina, Ấn Độ, Brazil, Canada, Ucraina, Mexico, Thái Lan,  New Zealand, Thổ Nhĩ Kỳ.

Nghề nuôi ong lấy mật đem lại thu nhập lớn cho người dân huyện biên giới Đức Cơ (Gia Lai)

Nghề nuôi ong lấy mật đem lại thu nhập lớn cho người dân huyện biên giới Đức Cơ (Gia Lai)

 Do cung nhiều hơn cầu nên giá mật ong xuất khẩu năm nay giảm, nhưng điều đáng buồn, giá mật ong Việt Nam lại giảm nhiều nhất, thấp hơn cả giá mật ong Ấn Độ, về gần với mật ong giá rẻ của Trung Quốc. Sản lượng xuất khẩu năm nay cũng giảm mạnh, đến giữa tháng 9-2017 Việt Nam mới xuất khẩu hơn 29.000 tấn (trong đó sang EU 1.500 tấn). Năm 2016 xuất khẩu được 40.100 tấn. 

Theo chuyên gia quốc tế Nicolaus Bieger của dự án Hỗ trợ chính sách thương mại và đầu tư của châu Âu (EU- Mutrap), EU có nhu cầu tương đương như thị trường Hoa Kỳ, tăng mỗi năm 5% - 5,7%, trong khi đàn ong và số người nuôi ong ở EU giảm dần. Vì vậy, mật ong Việt Nam có nhiều cơ hội mở rộng thị trường này, các nhà nhập khẩu cũng đánh giá cao về tiềm năng nguồn mật ong từ Việt Nam. Tuy nhiên, ngành nuôi ong lấy mật Việt Nam cần khắc phục các yêu cầu về chất lượng. Đó là hàm lượng Glycenrine, hàm lượng nấm men và hàm lượng acid trong mật ong còn quá cao. Lý do là mật ong được thu hoạch “chưa chín” nên bị lên men ngoài mong muốn hoặc ngừng lên men. Vì vậy, cải thiện chất lượng là điều cần phải hướng đến, trong đó, quan trọng nhất là cải thiện phương thức nuôi.

CÔNG PHIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phân loại hạt điều tại một công ty ở Bình Phước

Bình Phước: Giải bài toán “đói” nguyên liệu cho ngành điều

Vụ thu hoạch điều tại tỉnh Bình Phước năm 2018 vừa kết thúc nhưng ngành điều nơi đây không vui vì sản lượng thu hoạch vẫn thấp, không đạt được như kỳ vọng. Tính đến tháng 5 - 2018, toàn tỉnh thu được 87.132 tấn, bằng 90% cùng kỳ niên vụ 2016 - 2017. 

Thị trường

Cơ hội rộng mở cho hàng không chất lượng cao

Theo dự báo của Bộ GTVT, tổng thị trường vận chuyển hành khách của các hãng hàng không Việt Nam sẽ tăng trung bình 16%/năm trong giai đoạn từ nay đến năm 2020 và 8%/năm giai đoạn 2020 - 2030. 

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Tạm dừng nhập máy đào tiền ảo

 Dựa trên ý kiến đề xuất của Bộ Công thương, Ngân hàng Nhà nước đã đồng ý tạm dừng nhập khẩu máy xử lý dữ liệu tự động nhằm mục đích đào tiền ảo.

Thông tin kinh tế

Đầu tư

Đầu tư 2.480 tỷ đồng xây dựng 2 nhà máy điện mặt trời

Ngày 6-7, UBND tỉnh Phú Yên đã có quyết định chấp thuận cho Công ty CP Quang điện Phú Khánh đầu tư xây dựng hai dự án Nhà máy điện mặt trời Xuân Thọ 1 và Nhà máy điện mặt trời Xuân Thọ 2; với tổng vốn đầu tư là trên 2.480 tỷ đồng, diện tích 120ha tại thị xã Sông Cầu (Phú Yên).

Thông tin kinh tế