Giá nhiều loại rau củ quả có thể giảm dịp cận tết

SGGP
Tối 30-1, đoàn công tác do ông Phạm Thành Kiên, Giám đốc Sở Công thương TPHCM đã đi kiểm tra thực tế, làm việc với Ban quản lý (BQL) và tiểu thương chợ đầu mối nông sản thực phẩm Thủ Đức.

Giá nhiều loại rau củ quả có thể giảm dịp cận tết

Công ty TNHH Quản lý và kinh doanh chợ nông sản Thủ Đức cho biết, tổng lượng rau củ quả về chợ trong năm 2018 đạt 1.334.373 tấn (giảm 48,677 tấn so với năm 2018). Nguyên nhân chính do TPHCM ngày càng có nhiều trung tâm kinh doanh bán sỉ rau củ quả nên tạo sự cạnh tranh rất lớn. Chuẩn bị Tết Kỷ Hợi 2019, lượng hàng về chợ tăng dần, khi ngày 30-1 khoảng 5.500 tấn, đến ngày 2-2 dự kiến khoảng 6.700 tấn…

Theo dự báo của ban quản lý chợ, giá nhiều nhóm mặt hàng thiết yếu phục vụ tết như xoài, bưởi da xanh, bưởi Năm Roi, dưa hấu dài, đu đủ… sẽ giảm nhẹ vào những ngày cao điểm tết do nguồn cung rất dồi dào, phong phú. Hiện giá bưởi da xanh mua xá tại vườn là 70.000 đồng/kg nhưng giá bán thực tế tại chợ chỉ 65.000 đồng/kg, quýt đường hái tại vườn là 40.000 đồng/kg nhưng giá bán ra chỉ khoảng 25.000 đồng/kg nên nhiều tiểu thương hiện đang bị lỗ và phải bỏ cọc với nhà vườn. Tương tự, mặt hàng rau chủ lực về chợ giá bán sẽ giảm 1.000 - 12.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm 2018.  

Hiện ban quản lý đang phối hợp với các tiểu thương theo dõi sát tình hình cung cầu hàng hóa nhằm kịp thời điều phối, ổn định giá bán ở mức tốt nhất. Từ nay đến tết, ban quản lý sẽ lấy mẫu để kiểm tra nhanh dư lượng thuốc bảo vệ thực vật… Nếu phát hiện vi phạm, sẽ cấm nhập chợ và xử lý ở mức cao nhất.

Ông Phạm Thành Kiên cho rằng, để tránh tình trạng một số mặt hàng dội chợ, giảm giá như Tết 2018, nhất là mặt hàng hoa tươi cắt cành, rau củ quả... ngay từ bây giờ chợ Thủ Đức nên vận động tiểu thương không thách giá hàng hóa nhằm tạo điều kiện cho người tiêu dùng có thể chọn mua sớm.  

HẢI HÀ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Triển vọng ngành gỗ Đông Nam bộ

Triển vọng ngành gỗ Đông Nam bộ

Bình Dương, Đồng Nai là các địa phương tập trung nhiều doanh nghiệp (DN) sản xuất, chế biến các sản phẩm từ gỗ lớn nhất nước (chiếm hơn 50% sản lượng và giá trị xuất khẩu). Sự tăng trưởng mạnh của ngành chế biến gỗ xuất khẩu (XK) không chỉ tăng thu ngoại tệ cho quốc gia mà còn tạo điều kiện để phát triển gỗ và trồng rừng, tạo nhiều việc làm cho người lao động.

Địa ốc

Báo động chiêu lừa bán nền “dự án ma”

Để chiêu dụ, chiếm đoạt tiền của người dân nhẹ dạ, cả tin, một số nhóm đối tượng đã vẽ ra các “dự án ma” trên những thửa đất quy hoạch, đất lúa, đất chưa chuyển mục đích sử dụng, đất có pháp lý không rõ ràng. Bọn lừa đảo làm giả giấy tờ đất, phương án thẩm duyệt dự án, biên nhận hồ sơ của cơ quan cấp phép…, khiến nhiều người đã “dính phải bẫy” khi góp vốn, mua nền và cuối cùng phải lâm cảnh nợ nần, trắng tay. 

Ngân hàng - Chứng khoán

120 suất học bổng trị giá 500 triệu đồng cho học sinh, sinh viên xuất sắc

Ngày 19-4, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã trao tặng 143 suất học bổng với tổng giá trị gần 500 triệu đồng cho những sinh viên có thành tích xuất sắc của các trường đại học, học viện… trên cả nước trong chương trình Học bổng Nguyễn Thái Bình - Vườn ươm Nhân tài LienVietPostBank.

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế

Tìm hiểu về công nghệ và quy trình vận hành xử lý chất thải tại VWS

Nhằm góp phần tuyên truyền về phân loại rác tại nguồn, sáng 18-4-2019, cán bộ, công chức phụ trách lĩnh vực môi trường cấp quận, phường và cán bộ tuyên giáo 15 phường ở quận 4, TPHCM đã đến tìm hiểu về công nghệ và quy trình vận hành xử lý chất thải tại Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS).

Thông tin kinh tế