Gia tăng số ca tai nạn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán

(SGGPO).- Theo báo cáo công tác của Sở Y tế TPHCM, trong 7 ngày nghỉ Tết từ 26-1 đến 1-2 ( tức 29 tháng Chạp đến mùng 5 tết), tổng số người bệnh nhập viện điều trị nội trú tại các bệnh viện thành phố là 9.257 người, cao hơn so với cùng kỳ năm 2016 là 8.079 người. Có 1.784 trường hợp nhập viện cấp cứu do tai nạn giao thông, tăng 350 trường hợp so với năm 2016, trong đó có 5 ca chấn thương sọ não và 3 ca tử vong (đều từ các địa bàn khác chuyển đến).

Trong 7 ngày nghỉ Tết, các bệnh viện cũng ghi nhận 34 ca tử vong do các nguyên nhân khác. Các bệnh viện trên địa bàn thành phố đã cấp cứu 383 trường hợp đánh nhau, 44 trường hợp cấp cứu do ngộ độc rượu, bia. Đặc biệt, riêng trong ngày 30 Tết, ghi nhận 30 trường hợp cấp cứu vì ngộ độc rượu, bia. Bên cạnh đó, 14 ca cấp cứu do ngộ độc thực phẩm và 296 trường hợp do các nguyên nhân khác như rối loạn tiêu hóa…

Những ngày Tết cũng ghi nhận trên địa bàn thành phố có 1.442 sản phụ sinh con. Mặc dù nghỉ Tết nhưng các bác sỹ đã thực hiện phẫu thuật cấp cứu cho 1.357 bệnh nhân.

Chiều 2-2, Bệnh viện Nhân dân 115 cho biết, trong 7 ngày tết, bệnh viện đã tiếp nhận 314 ca cấp cứu, trong đó có 15 ca tai nạn giao thông, 12 ca tai nạn sinh hoạt và do nguyên nhân khác là 287. So với Tết năm trước, về số lượng ca cấp cứu có ít hơn, nhưng phần lớn là bệnh nhân nặng hơn, có tới 2/3 số ca cấp cứu phải nhập viện điều trị và không có bệnh nhân nào tử vong.

Tại Bệnh viện Quân y 175, tổng số ca khám và cấp cứu trong 7 ngày tết là 610 ca, trong đó nhập viện là 314 ca, số ca tử vong là 7 trường hợp, không xảy ra cấp cứu y tế biển đảo. Dịp Tết Nguyên đán năm nay, bệnh viện tổ chức túc trực theo chỉ đạo của Bộ Y tế, ngoài ra còn tăng cường ở 3 vị trí là cấp cứu lưu, hồi sức tích cực và phòng mổ. Đồng thời bổ sung thêm một kíp trực dự bị sẵn sàng túc trực và cơ động 24/24.

Là bệnh viện tuyến cuối cấp cứu và điều trị những ca chấn thương tại phía Nam, trong 7 ngày tết mỗi ngày Bệnh viện Chợ Rẫy có hơn 300 lượt bệnh nhân vào cấp cứu, tăng gần 16% so với 7 ngày nghỉ Tết năm 2016. Ngày cao nhất là Mùng 3 Tết, với 379 trường hợp cấp cứu. Số ca tai nạn giao thông cấp cứu cũng tăng, trung bình mỗi ngày có gần 80 lượt, tăng gần 24% so với năm ngoái. Đặc biệt, vẫn có tai nạn do pháo nổ, chất nổ với 3 trường hợp. Trong đó, có 1 trường hợp bị bắn xảy ra ở Tây Ninh chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy. Tết năm nay không có ca ngộ độc nào cấp cứu tại đây. Ngoài ra, số bệnh nhân phải nằm lại điều trị nội trú cũng tăng gần 4% so với cùng kỳ. Trung bình mỗi ngày có gần 1.200 bệnh nhân.

Trong những ngày nghỉ Tết, Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế cũng đã tiến hành kiểm tra giám sát hành khách xuất nhập cảnh từ vùng có dịch bệnh và không ghi nhận trường hợp mắc hoặc nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như bệnh do vi rút Zika, Cúm gia cầm (H7N9, H5N1), MERS-CoV, Ebola,... Tình hình dịch bệnh trong các ngày nghỉ, không xảy ra ổ dịch lớn và chùm ca bệnh trên địa bàn thành phố, Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố tiếp tục giám sát các ca bệnh Sốt xuất huyết và Zika; hiện tại đang theo dõi tình hình dịch bệnh và xử lý ca bệnh sốt xuất huyết theo quy định. Chưa phát hiện vi phạm, sự cố trong công tác kiểm tra, giám sát về an toàn thực phẩm và cũng chưa phát hiện ngộ độc thực phẩm tập thể trên địa bàn thành phố.

THÀNH SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn dinh dưỡng

Phòng, chống bệnh cúm B (cúm mùa)

Cúm B, hay còn gọi cúm mùa, là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus cúm B gây ra. Virus hoạt động mạnh vào thời điểm mùa lạnh hoặc những lúc giao mùa, có thể bùng phát thành dịch lớn tại những nơi đông dân cư.

Thuốc

Chặt đứt việc “núp bóng” phân phối thuốc

Theo Cục Quản lý dược Bộ Y tế, phân phối dược phẩm và phát triển hệ thống phân phối dược phẩm có ý nghĩa rất lớn trong đảm bảo đủ thuốc chất lượng, đáp ứng nhu cầu phòng, chữa bệnh cho nhân dân, thực hiện tốt chính sách bảo hiểm y tế toàn dân.