Giá trái cau tươi tăng vọt

Người dân trồng cau ở miền Trung đang thu hoạch hàng ngàn hécta cau đầu mùa, hiện giá cau nhảy vọt từ 27.000 - 30.000 đồng/kg, cao hơn 10.000 đồng/kg so với cao điểm năm 2017. 

Cau tươi được mùa, được giá khiến nhiều lò sấy cau tại các huyện có diện tích trồng cau lớn như Sơn Tây (Quảng Ngãi), Tiên Phước (Quảng Nam) và Nam Đông (Thừa Thiên - Huế) phải hoạt động hết công suất để kịp giao hàng cho thương lái xuất sang thị trường Trung Quốc. Trung bình mỗi lò sấy thu mua hơn 3,4 tấn/ngày, tạo được việc làm cho nhiều lao động nông thôn.

Ông Phạm Tấn Sơn, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Nam Đông, cho biết, giá cau lên tới 30.000 đồng/kg kể cả cành và quả. Một cây cho năng suất 20 - 25kg, khoảng 1.400 cây/ha, nếu đảm bảo yêu cầu thì thu nhập khoảng 1 tỷ đồng, đời sống người dân ngày càng cải thiện. Ngành nông nghiệp tiếp tục tổ chức tập huấn để bà con chủ động hơn trong việc phòng chống các bệnh về nấm rễ, bọ cánh cứng ăn đọt, vàng lá… khi trồng cau.

Ngoài ra, Phòng NN-PTNT còn vận động bà con chặt bỏ số cây bị sâu bệnh, tích cực chăm sóc diện tích còn lại; triển khai nhiều phương án tìm kiếm, mở rộng thị trường xuất khẩu cau ổn định để tăng giá thành sản phẩm.  

Tin cùng chuyên mục