Giải ngân vốn ODA chậm gây ảnh hưởng tiến độ các dự án trọng điểm

SGGPO

Văn phòng UBND TPHCM vừa thông tin, việc giải ngân rất chậm vốn ODA cho các dự án trọng điểm đã gây ảnh hưởng đến tiến độ thi công.

Chiều 4-4, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, hiện tại thành phố theo dõi 13 dự án sử dụng vốn ODA đang triển khai thực hiện với tổng số vốn hơn 104.000 tỷ đồng; trong đó vốn ODA hơn 88.000 tỷ đồng, vốn đối ứng hơn 15.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, việc giải ngân cho các dự án trọng điểm rất chậm đã gây ảnh hưởng đến tiến độ thi công các dự án.

Vì vậy, UBND TPHCM đề nghị các Bộ, ngành Trung ương hỗ trợ TP hoàn chỉnh thủ tục pháp lý để đẩy nhanh tiến độ giải ngân dự án (dự án xây dựng đường sắt đô thị TP, tuyến Bến Thành - Suối Tiên, dự án xây dựng tuyến tàu điện ngầm số 2 Bến Thành - Tham Lương...); đề xuất, kiến nghị các giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân nguồn vốn ODA và vốn vay ưu đãi. Ngoài ra, bổ sung nguồn vốn trung hạn 2016 - 2020 cho các dự án ODA do TP quản lý.

Trong đó, khẩn trương bổ sung vốn cho dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt đô thị Bến Thành - Suối Tiên do đây là dự án có khối lượng thi công đã nghiệm thu chờ kinh phí giải ngân từ nguồn ODA rất lớn. Tỷ lệ giải ngân của dự án này chiếm tỷ trọng khá lớn trong tổng giá trị giải ngân các dự án ODA của TP.

Giải ngân vốn ODA chậm gây ảnh hưởng tiến độ các dự án trọng điểm ảnh 1

Metro Bến Thành - Suối Tiên qua quận Bình Thạnh 

UBND TP cũng kiến nghị Bộ Tài chính hỗ trợ các chủ đầu tư trong việc hoàn thành các thủ tục cần thiết để giải ngân vốn cho các dự án; hỗ trợ UBND TP hoàn chỉnh các thủ tục điều chỉnh các dự án trọng điểm, hoàn thành công tác chuẩn bị các dự án hỗ trợ kỹ thuật để UBND TP báo cáo Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

QUỐC HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Máy bay xếp hàng chờ cất cánh tại Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất

Máy bay xếp hàng chờ cất cánh tại Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất

Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) vừa có ý kiến trả lời về việc tại Cảng hàng không Quốc tế (CHKQT) Tân Sơn Nhất máy bay phải xếp hàng dưới mặt đất để chờ cất cánh. Nhiều hành khách bức xúc phản ánh đã vào máy bay, máy bay di chuyển ra đường lăn nhưng phải chờ thêm vài chục phút, thậm chí hàng giờ mới được bay.

Quy hoạch

Tài nguyên đất chưa được sử dụng hiệu quả

Tại TPHCM, tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh chóng khiến quỹ đất dành cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội cũng như nhu cầu về chỗ ở của người dân ngày càng khan hiếm. Trong khi đó, hàng trăm ngàn hécta đất của thành phố lại chưa được khai thác một cách hiệu quả nhất.

Bút Sài Gòn

Phỏng vấn tờ 200 ngàn đồng

- Thưa anh, gần đây có vẻ như 200 ngàn đồng bỗng trở nên nổi tiếng hơn những tờ tiền với mệnh giá khác. Quờ quạng trong thang máy cũng xử phạt 200 ngàn, chửi mắng thô bạo nhân viên hàng không ở sân bay cũng phạt 200 ngàn. Nổi tiếng kiểu vậy, anh thấy sao?

Sự kiện & Bình luận

Cái lý của HLV Park Hang-seo

Có đến 19 gương mặt tham gia King’s Cup hồi tháng 6 được HLV Park Hang-seo chọn vào danh sách sơ bộ đội tuyển bóng đá Việt Nam chuẩn bị cho trận đấu với Thái Lan ở vòng loại World Cup 2022 vào ngày 5-9 tới.