Giải ngân vốn vay ODA đạt tỷ lệ thấp

SGGP
UBND TPHCM vừa có báo cáo giám sát, đánh giá tổng thể đầu tư, cho biết năm 2018 việc giải ngân vốn theo kế hoạch gặp nhiều vướng mắc. Đặc biệt, tỷ lệ giải ngân nguồn vốn ODA (vay lại vốn vay nước ngoài của Chính phủ) năm qua chỉ gần 170 tỷ đồng (kế hoạch giao gần 4.900 tỷ đồng), đạt 3,4% kế hoạch. 

Nguyên nhân chính là liên quan đến tiến độ triển khai hồ sơ pháp lý của các dự án. Tương tự, công tác giải ngân vốn ngân sách TPHCM cũng gặp nhiều khó khăn, chủ yếu gặp vướng trong giải phóng mặt bằng, khiến nhiều dự án trọng điểm không có mặt bằng để thi công, phải điều chỉnh giảm kế hoạch vốn. Tính chung, trong năm 2018, TPHCM giải ngân vốn ngân sách thành phố đạt hơn 24.620 tỷ đồng (kế hoạch giao hơn 25.780 tỷ đồng), đạt 96% kế hoạch.

Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2019, UBND TPHCM cũng vừa ban hành chỉ thị yêu cầu UBND các quận - huyện phải lập kế hoạch, tiến độ thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của từng dự án và đề xuất bố trí vốn phù hợp. Dứt khoát không để xảy ra dự án được bố trí vốn nhưng chậm trình thẩm định, phê duyệt giá bồi thường dẫn đến chậm giải ngân vốn chi trả cho người dân. Các quận - huyện cũng phải phối hợp các sở chuyên ngành để thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, bố trí vốn kịp thời và phải chi trả bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trong vòng 30 ngày kể từ ngày ban hành quyết định thu hồi đất, không để phát sinh tiền phạt do chậm chi trả cho người dân.

GIA MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người tiêu dùng chọn mua hàng hóa tại một siêu thị trên địa bàn quận 5, TPHCM chiều tối 23-6. Ảnh: THI HỒNG

Loạn hàng hóa “Made in Việt Nam” nhưng xuất xứ nước ngoài

Nhiều người tiêu dùng thực sự bị sốc khi biết rằng hàng loạt sản phẩm điện tử của Tập đoàn Asanzo được sản xuất ở Trung Quốc nhưng bao lâu nay lại gắn mác Việt Nam, thậm chí còn được vinh danh là “Hàng Việt Nam chất lượng cao”. Sau khi sự thật về Asanzo được phanh phui, Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao cho biết đã tước quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận Hàng Việt Nam chất lượng cao đối với hãng này.

Ngân hàng - Chứng khoán

Giải pháp tài chính giúp cộng đồng điều trị ung thư cùng SeABank

Sáng 22-6, tại TPHCM, Ngân hàng SeABank và Bảo hiểm AIA cùng phối hợp tổ chức Tọa đàm “Cách phòng tránh, nhận diện và giải pháp tài chính giúp bệnh nhân điều trị ung thư”, thu hút sự quan tâm tham dự của đông đảo khách hàng cùng với sự tương tác tư vấn đến từ các chuyên gia y tế.

Thị trường

Địa ốc

Nghiên cứu mô hình quản lý nhà, đất công hiệu quả

Chiều 28-5, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM tổ chức hội nghị chuyên đề về tăng cường kiểm tra, thanh tra, giám sát việc lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện công tác quản lý, sử dụng nhà, đất và tài sản gắn liền với đất thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn thành phố. 

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế