Giải ngân vốn vay ODA đạt tỷ lệ thấp

SGGP
UBND TPHCM vừa có báo cáo giám sát, đánh giá tổng thể đầu tư, cho biết năm 2018 việc giải ngân vốn theo kế hoạch gặp nhiều vướng mắc. Đặc biệt, tỷ lệ giải ngân nguồn vốn ODA (vay lại vốn vay nước ngoài của Chính phủ) năm qua chỉ gần 170 tỷ đồng (kế hoạch giao gần 4.900 tỷ đồng), đạt 3,4% kế hoạch. 

Nguyên nhân chính là liên quan đến tiến độ triển khai hồ sơ pháp lý của các dự án. Tương tự, công tác giải ngân vốn ngân sách TPHCM cũng gặp nhiều khó khăn, chủ yếu gặp vướng trong giải phóng mặt bằng, khiến nhiều dự án trọng điểm không có mặt bằng để thi công, phải điều chỉnh giảm kế hoạch vốn. Tính chung, trong năm 2018, TPHCM giải ngân vốn ngân sách thành phố đạt hơn 24.620 tỷ đồng (kế hoạch giao hơn 25.780 tỷ đồng), đạt 96% kế hoạch.

Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2019, UBND TPHCM cũng vừa ban hành chỉ thị yêu cầu UBND các quận - huyện phải lập kế hoạch, tiến độ thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của từng dự án và đề xuất bố trí vốn phù hợp. Dứt khoát không để xảy ra dự án được bố trí vốn nhưng chậm trình thẩm định, phê duyệt giá bồi thường dẫn đến chậm giải ngân vốn chi trả cho người dân. Các quận - huyện cũng phải phối hợp các sở chuyên ngành để thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, bố trí vốn kịp thời và phải chi trả bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trong vòng 30 ngày kể từ ngày ban hành quyết định thu hồi đất, không để phát sinh tiền phạt do chậm chi trả cho người dân.

GIA MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Ngân hàng tăng tốc đẩy vốn

Tín dụng ngân hàng trong 2 tháng đầu năm 2019 tăng trưởng khoảng trên 1%. Ngay từ đầu tháng 3, các ngân hàng thương mại bắt đầu tăng tốc giải ngân tín dụng để tăng trưởng hơn nữa.

Thị trường

Emirates khuyến mãi khi di chuyển bằng Uber tại Dubai

Hành khách đặt chuyến bay cùng hãng hàng không Emirates đến hoặc đi qua Dubai sẽ được hưởng ưu đãi đặc biệt, miễn phí hoặc giảm giá chuyến xe Uber an toàn, đưa đón hành khách tại Sân bay Quốc tế Dubai.

Địa ốc

Tách thửa không phải để kinh doanh

Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường cho biết, mục tiêu của Quyết định 60 rất rõ, còn thực tế vướng mắc là rơi vào các trường hợp tách nhiều thửa để kinh doanh mà không làm hạ tầng.

Nông nghiệp

Gạo Việt củng cố thương hiệu

Sau khi công bố logo gạo Việt, Bộ NN-PTNT đang khẩn trương đăng ký với tổ chức sở hữu trí tuệ quốc tế và chờ sự đồng thuận của nhiều nước về hiện diện logo thương hiệu gạo Việt Nam. Nhiều người đang kỳ vọng gạo Việt sẽ tạo đột phá và khẳng định vị thế trên thương trường trong năm 2019.

Đầu tư

NutiFood bắt tay Greg Norman đưa cà phê Việt xuất khẩu

Ngày 20-3 tại TPHCM, Công ty Cổ phần thực phẩm dinh dưỡng NutiFood cùng Huyền thoại golf Greg Norman - Đại Sứ Du Lịch Việt Nam nhiệm kỳ 2018-2021 đã ký kết thỏa thuận hợp tác (MOU) để đưa văn hóa cà phê Việt Nam và các sản phẩm cà phê của NutiFood ra thế giới.

Thông tin kinh tế