Giải quyết ngay cho trẻ em có yếu tố người nước ngoài được đến trường

SGGP
Sáng 27-9,  tại xã Tân Thới, huyện Phong Điền (TP Cần Thơ), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị TP Cần Thơ có buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV. 

Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân trả lời ý kiến cử tri Cần Thơ vào sáng 27-9

Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân trả lời ý kiến cử tri Cần Thơ vào sáng 27-9

 Tại buổi tiếp xúc, cử tri Trần Thanh Phong nêu ý kiến: “Thời gian qua có một số dự án thua lỗ hàng trăm đến hàng ngàn tỷ đồng thì ngành chức năng xử lý cán bộ sai phạm ra sao, thu hồi tiền thất thoát thế nào. Bên cạnh đó, gần đây thấy ngành chức năng xử lý kỷ luật một số cán bộ đã nghỉ hưu. Việc kỷ luật này có tác dụng ra sao?”.

Cử tri Huỳnh Văn Phúc, 73 tuổi, ngụ xã Tân Thới trăn trở: “Nhiều năm nay, ai cũng biết công việc của cán bộ ấp và cán bộ cấp xã rất nhiều, có khi làm luôn ngày nghỉ, bởi đây là cấp gần dân, sát với dân. Thế nhưng, các chế độ, lương bổng… rất thấp, thậm chí không đủ chi phí đi lại. Để cán bộ ấp, cán bộ xã an tâm công tác, phục vụ dân tốt hơn thì rất mong cấp trên nghiên cứu về chế độ cho họ…”.

Cử tri Lê Quốc Khải, ngụ xã Tân Thới cho rằng: “Hiện nay ngành nông nghiệp khuyến khích nông dân sản xuất sạch, chất lượng cao, đây là hướng đi đúng; tuy nhiên nếu làm theo dạng cá thể thì không phát triển được. Vì vậy, rất cần liên kết nông dân vào hợp tác xã hoặc tổ hợp tác, nhưng các cơ chế hỗ trợ cho tổ hợp tác chưa mạnh, vì thế hoạt động chưa tới đâu.

Thêm vấn đề lo ngại là tình trạng thuốc bảo vệ thực vật kém chất lượng, hóa chất xử lý trái cây chín sớm… tràn lan khó kiểm soát, gây ảnh hưởng đến chất lượng nông sản; cần có biện pháp ngăn chặn.  

Vấn đề khá nhức nhối hiện nay là rất nhiều phụ nữ sau thời gian lấy chồng nước ngoài  do hoàn cảnh khác nhau nên trở về quê Việt Nam sinh sống và đưa cả con nhỏ về ở với ngoại luôn. Do những trẻ em này không có hộ khẩu, không khai sinh… nên chưa được đi học, khiến các em chịu thiệt. Cử tri mong nhờ Quốc hội và các cơ quan chức năng sớm tháo gỡ”.

Theo lãnh đạo Công an TP Cần Thơ, thống kê sơ bộ hiện nay toàn thành phố Cần Thơ có khoảng 400 trẻ em có yếu tố người nước ngoài theo mẹ về quê ngoại sinh sống. Ngành công an đã và đang phối hợp với các ngành chức năng hướng dẫn các thủ tục để làm khai sinh, hộ khẩu… cho các em.

Trả lời cử tri về vấn đề này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị UBND TP Cần Thơ chỉ đạo các sở ngành liên quan, nhanh chóng giải quyết các thủ tục cần thiết để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho trẻ em có yếu tố người nước ngoài, khi theo mẹ trở về quê ở Việt Nam sinh sống được đến trường và hưởng các chính sách như những trẻ em khác. Việc này cần phải làm ngay để cho các em có thể vào học trong năm học mới 2017 này, đừng để trẻ em thiệt thòi.

Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân lưu ý: Đối với những trường hợp trẻ em đã mang quốc tịch nước ngoài, nay theo mẹ về Việt Nam sinh sống thì vẫn có thể cấp quốc tịch Việt Nam được.

Đối với các trường hợp kỷ luật, cách chức những cán bộ vi phạm dù đã về hưu, Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng đây là một trong những điểm mới. Cán bộ vi phạm dù đã nghỉ hưu nhưng vẫn bị cách chức, bị kỷ luật… điều này cho thấy sự nghiêm minh, không có việc “hạ cánh an toàn”. Cán bộ vi phạm dù đã nghỉ hưu nhưng bị kỷ luật sẽ làm cho cán bộ đó mất danh dự, uy tín và không được hưởng các chế độ hưu theo qui định (do bị kỷ luật). Quan điểm chung là trong quá trình xử lý vi phạm, phòng chống tham nhũng… là làm nghiêm, không có vùng cấm.

Về vấn đề BOT đường bộ thu phí cao gây bức xúc trong dân, thì Bộ GTVT đang kiểm tra lại và đã có hàng chục trạm thu phí giảm giá vé. Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân lưu ý, trong điều kiện ngân sách Nhà nước còn thiếu thì việc huy động nguồn lực bên ngoài theo dạng BOT để phát triển hạ tầng, giao thông… là cần thiết. Vấn đề là cần kiểm tra lại việc đầu tư BOT đường bộ nơi nào cần thiết, chi phí đầu tư bao nhiêu, mức thu phí ra sao, thu bao nhiêu năm… cần phải tính toán phù hợp. 

Giải quyết ngay cho trẻ em có yếu tố người nước ngoài được đến trường ảnh 1  Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri xã Tân Thới (Phong Điền- Cần Thơ) sáng 27-9
 
Giải quyết ngay cho trẻ em có yếu tố người nước ngoài được đến trường ảnh 2 Cử tri Huỳnh Văn Phúc, 73 tuổi, xã Tân Thới, phát biểu ý kiến 

NGỌC DÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM cần xây dựng mô hình hải quan hiện đại

TPHCM cần xây dựng mô hình hải quan hiện đại

Ngày 19-7, đồng chí Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM, dự hội nghị sơ kết đánh giá giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Cục Hải quan TPHCM lần thứ IV (2015 - 2020). 

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Người thầy của học sinh nghèo

Một trong những điển hình trong việc học tập và làm theo gương Bác Hồ kính yêu của ngành giáo dục TPHCM là thầy Đỗ Hiếu Lễ, Hiệu trưởng Trường THCS Vĩnh Lộc A (huyện Bình Chánh, TPHCM) - người được đồng nghiệp trìu mến đặt cho biệt danh “Thầy hiệu trưởng của học sinh nghèo”.

Xây dựng Đảng

Khó giám sát cán bộ, đảng viên ở khu dân cư

“Không cần biết em là ai, không cần biết em từ đâu…”. Hàng ngày, cứ đến chập tối là tiếng loa giàn karaoke nhà ông H. ở đầu ngõ khu phố 3, phường Bình Hưng Hòa (quận Bình Tân) lại cất lên.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự mới

Cải cách hành chính