Giảm 30.000ha lúa thu đông mùa lũ

SGGP
Ông Lê Văn Hoàng, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Long An, cho biết những ngày này nước lũ ở đầu nguồn tiếp tục lên, vì vậy tỉnh triển khai nhiều giải pháp ứng phó và tập trung bảo vệ sản xuất nông nghiệp, đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa hè thu, không để nước lũ gây hại.

Giảm 30.000ha lúa thu đông mùa lũ

Cụ thể, đến nay nông dân trong tỉnh đã thu hoạch hơn 120.000ha/223.770ha lúa hè thu, năng suất ước 4,8 - 5 tấn/ha. Cùng với thu hoạch lúa hè thu, các huyện cũng khẩn trương gieo sạ lúa thu đông mùa lũ. Hiện tại đã xuống giống khoảng 24.000ha (kế hoạch là 48.500ha). 

Theo Bộ NN-PTNT, do ảnh hưởng nước lũ năm 2018 về sớm và diễn biến khó lường, do đó vụ lúa thu đông năm nay ở ĐBSCL sẽ xuống giống khoảng 745.000ha, giảm khoảng 30.000ha so với năm ngoái.
Các tỉnh ĐBSCL khuyến cáo nông dân sản xuất lúa thu đông ở những khu vực an toàn, có đê bao đảm bảo không bị ngập lũ, tuyệt đối không trồng lúa ở những vùng ngoài đê bao, nguy hiểm khi lũ dâng cao… Dù vậy, khi kiểm tra cũng có một số diện tích lúa có nguy cơ bị ảnh hưởng nếu trường hợp nước lũ vượt mức báo động 2.
Trước tình hình mưa lũ bất thường, Bộ NN-PTNT yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm tra, gia cố ngay hệ thống đê bao, nhất là những nơi chưa đảm bảo, nguy cơ nước tràn vào; đồng thời chuẩn bị sẵn sàng máy bơm rút nước khi có tình huống như mưa dầm, nước lũ lên cao… nhằm bảo vệ lúa, tránh bị thiệt hại. 

NGỌC DÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Giá giữ xe tăng vọt ảnh hưởng đến đời sống người dân ở các chung cư                Ảnh: KIM HUYỀN

Vì sao giá giữ xe tăng gấp 5 lần?

Quyết định 35/2018 của UBND TPHCM bất ngờ quy định giá giữ xe tăng gấp 5 lần so với quy định cũ khiến cư dân toát mồ hôi, có nơi cư dân đòi giăng băng rôn phản đối chủ đầu tư chung cư. Trong khi lương tăng chưa đầy 10%/năm thì giá giữ xe chỉ trong vòng một năm rưỡi đã tăng… 500%! 

Giao thông - Đô thị

Phố phường “ngộp thở“!

TPHCM là một trong những đô thị năng động nhất trong cả nước. Người dân khắp mọi miền đổ về đây để tìm cơ hội sinh sống, làm ăn. Dân cư tập trung đông đúc nhưng cơ sở hạ tầng của thành phố chưa thể đáp ứng kịp tốc độ tăng trưởng của các phương tiện giao thông. Do đó, nạn ùn ứ xe cộ thường xuyên xảy ra.... Phố phường trở nên... "ngộp thở"!

Quy hoạch

Tin buồn

Đồng chí Nguyễn Thanh Phong từ trần

Đồng chí Nguyễn Thanh Phong (Nguyễn Long Noãn) - Cán bộ tiền khởi nghĩa, sinh năm 1929, tại xã Mỹ Trà, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế - Ngân sách của Quốc hội khóa IX; nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy; nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Tháp; đại biểu Quốc hội các khóa VII, VIII, IX, đã nghỉ hưu, từ trần lúc 17 giờ ngày 7-11-2018.