Giảm 30.000ha lúa thu đông mùa lũ

SGGP
Ông Lê Văn Hoàng, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Long An, cho biết những ngày này nước lũ ở đầu nguồn tiếp tục lên, vì vậy tỉnh triển khai nhiều giải pháp ứng phó và tập trung bảo vệ sản xuất nông nghiệp, đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa hè thu, không để nước lũ gây hại.

Giảm 30.000ha lúa thu đông mùa lũ

Cụ thể, đến nay nông dân trong tỉnh đã thu hoạch hơn 120.000ha/223.770ha lúa hè thu, năng suất ước 4,8 - 5 tấn/ha. Cùng với thu hoạch lúa hè thu, các huyện cũng khẩn trương gieo sạ lúa thu đông mùa lũ. Hiện tại đã xuống giống khoảng 24.000ha (kế hoạch là 48.500ha). 

Theo Bộ NN-PTNT, do ảnh hưởng nước lũ năm 2018 về sớm và diễn biến khó lường, do đó vụ lúa thu đông năm nay ở ĐBSCL sẽ xuống giống khoảng 745.000ha, giảm khoảng 30.000ha so với năm ngoái.
Các tỉnh ĐBSCL khuyến cáo nông dân sản xuất lúa thu đông ở những khu vực an toàn, có đê bao đảm bảo không bị ngập lũ, tuyệt đối không trồng lúa ở những vùng ngoài đê bao, nguy hiểm khi lũ dâng cao… Dù vậy, khi kiểm tra cũng có một số diện tích lúa có nguy cơ bị ảnh hưởng nếu trường hợp nước lũ vượt mức báo động 2.
Trước tình hình mưa lũ bất thường, Bộ NN-PTNT yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm tra, gia cố ngay hệ thống đê bao, nhất là những nơi chưa đảm bảo, nguy cơ nước tràn vào; đồng thời chuẩn bị sẵn sàng máy bơm rút nước khi có tình huống như mưa dầm, nước lũ lên cao… nhằm bảo vệ lúa, tránh bị thiệt hại. 

NGỌC DÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Chủ tịch TP Hà Nội đến bệnh viện thăm nạn nhân sốc ma túy - Dư luận “dậy sóng“!

Phó Chủ tịch TP Hà Nội đến bệnh viện thăm nạn nhân sốc ma túy - Dư luận “dậy sóng“!

Vụ việc 7 thanh niên tử vong do sử dụng ma túy khi tham gia Lễ hội Âm nhạc điện tử "Du hành tới mặt trăng" vẫn chưa kịp nguôi ngoai thì dư luận xã hội, người dân lại xôn xao, "dậy sóng" trước sự việc ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, đích thân đến bệnh viện thăm hỏi 5 bệnh nhân suýt chết do sốc ma túy tại lễ hội âm nhạc trên. 

Giao thông - Đô thị

Tăng cường xe buýt phục vụ lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ

Ngày 21-9, Phó Giám đốc Sở GTVT TPHCM Võ Khánh Hưng cho biết, nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân và đảm bảo trật tự an toàn giao thông khi tham gia Lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ (từ 23-9-2018 đến 25-9-2018), Trung tâm Quản lý Giao thông Công cộng tăng cường các chuyến xe buýt hoạt động trên địa bàn huyện. 

Quy hoạch

Còn nhiều vướng mắc trong việc tách thửa đất

Chiều 31-8, Sở TNMT TPHCM đã có buổi gặp gỡ các cơ quan báo, đài để trao đổi, lắng nghe nhằm tháo gỡ các vướng mắc khó khăn trong thực hiện các quyền của người sử dụng đất.

Tin buồn