Giảm diện tích hồ tiêu có chất lượng không cao

Ngày 4-12, phát biểu tại Hội nghị hồ tiêu quốc tế - VIPO 2018 tại TPHCM, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, trước đây, do giá bán tăng quá cao nên diện tích và sản lượng hồ tiêu không chỉ ở Việt Nam mà tại các nước khác tăng mạnh, khiến cung vượt cầu (trong vòng 5 - 7 năm qua diện tích hồ tiêu đã tăng gấp 3 lần).

Vì thế, 3 năm qua, mặt hàng hồ tiêu liên tục bị rớt giá khiến việc trồng hồ tiêu gặp rủi ro.

Ông Nguyễn Xuân Cường cho rằng, để có thể phát triển bền vững, cần quyết liệt tái cơ cấu ngành hàng hồ tiêu. Trước hết là giảm diện tích hồ tiêu ở những vùng trồng không phù hợp, năng suất và chất lượng không cao (chuyển qua cây trồng khác).

Trong đó, chất lượng là tiêu chí phát triển hàng đầu. Việt Nam đề nghị Hiệp hội hồ tiêu quốc tế (IPC), các hiệp hội gia vị quốc tế, cũng như các nước sản xuất, kinh doanh hồ tiêu nghiên cứu thêm để có thể chế biến nhiều sản phẩm khác từ hồ tiêu như nước hoa, tinh dầu, chế phẩm cho nhiều loại hàng hóa… để tạo giá trị gia tăng đa dạng cho mặt hàng này.

Hiện nay, diện tích hồ tiêu Việt Nam khoảng 152.000ha, sản lượng 240.000 tấn, chiếm 48% sản lượng hồ tiêu thế giới.

Tin cùng chuyên mục