Giảm thuế xuất khẩu thủy sản vào thị trường Mỹ

SGGP
Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công thương cho biết, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã đưa ra kết luận cuối cùng của đợt rà soát thuế chống bán phá giá lần thứ 12 (POR12) cho giai đoạn từ ngày 1-2-2016 đến 31-1-2017 đối với sản phẩm tôm của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Mỹ. 

Chế biến tôm xuất khẩu tại Công ty cổ phần Thủy sản số 1

Chế biến tôm xuất khẩu tại Công ty cổ phần Thủy sản số 1

Theo đó, mức thuế cuối cùng áp dụng với bị đơn bắt buộc và các bị đơn tự nguyện đều là 4,58%, thấp hơn nhiều so với mức thuế sơ bộ là 25,39% và thuế suất toàn quốc là 25,76%, vẫn giữ nguyên do các bên không yêu cầu rà soát. 

Cùng với đó, DOC đã có kết luận sơ bộ của đợt rà soát thuế chống bán phá giá lần thứ 14 (POR14) cho giai đoạn từ ngày 1-8-2016 đến 31-7-2017 đối với sản phẩm cá tra, cá basa của Việt Nam xuất sang thị trường Mỹ. Theo đó, mức thuế sơ bộ cho 2 bị đơn bắt buộc là 1,37 USD/kg; thuế suất các bị đơn tự nguyện 0,41 USD/kg và thuế suất toàn quốc là 2,39 USD/kg. 

Đại diện Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) cho biết, DOC tiến hành điều tra vụ kiện bán phá giá tôm của Việt Nam tại Mỹ từ năm 2004. Toàn bộ các dạng tôm xuất khẩu đánh bắt hoặc nuôi từ Việt Nam đều nằm trong phạm vi điều tra, ngoại trừ tôm khô, tôm bột.

Trong quyết định trước đó vào năm 2013, DOC đã kết luận rằng ngành công nghiệp tôm của Mỹ không bị thiệt hại hay bị đe dọa gây thiệt hại về vật chất do việc trợ cấp của chính phủ các nước xuất khẩu tôm nước ấm đông lạnh, trong đó có Việt Nam. Thế nhưng, các doanh nghiệp Mỹ vẫn không ngừng theo đuổi vụ kiện chống bán phá giá với mặt hàng tôm xuất khẩu của Việt Nam.

Và với kết luận mới nhất do DOC vừa đưa ra đã cho thấy sự nỗ lực của doanh nghiệp Việt Nam trong việc giải trình, cung cấp thông tin cũng như sự nỗ lực của Chính phủ trong việc vận động, trao đổi, bày tỏ quan điểm với DOC tiếp tục tạo nên những kết quả tích cực. 

Riêng đối với sản phẩm cá tra, cá basa, tính chung từ năm 2006 đến nay, doanh nghiệp Việt Nam qua 14 đợt rà soát hành chính năm (POR) và 1 lần rà soát “hoàng hôn” vào năm 2009. So với kết luận của DOC trong những đợt POR trước đó thì mức thuế chống bán phá giá của DOC trong POR14 có lợi hơn cho các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam.

Được biết, trước đó, trong POR13, DOC đã áp đặt mức thuế chống bán phá giá dao động từ 2,39 - 7,74 USD/kg. Mức thuế này ngay lập tức đã khiến kim ngạch xuất khẩu mặt hàng cá tra, cá basa vào thị trường Mỹ trong năm 2017 giảm 11% so với năm 2016. 

Bộ Công thương cho rằng, để đạt được kết quả trên không thể phủ nhận vai trò của các doanh nghiệp đã có các hành động cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của ngành thủy hải sản xuất khẩu của Việt Nam.

Tuy nhiên, Bộ Công thương cũng khuyến cáo các doanh nghiệp cần tích cực chủ động sản xuất và lưu trữ thông tin để kịp thời ứng phó với các vụ kiện phòng vệ thương mại có thể sẽ ngày càng gay gắt và phức tạp hơn trong thời gian tới.

MINH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngành công nghiệp nhựa và cao su Việt Nam: Chủ động nguồn nguyên liệu và đổi mới công nghệ

Ngành công nghiệp nhựa và cao su Việt Nam: Chủ động nguồn nguyên liệu và đổi mới công nghệ

Nhựa, cao su luôn được đánh giá là ngành công nghiệp mũi nhọn, với tốc độ tăng trưởng bình quân luôn đạt 12% - 15%/năm. Triển vọng tăng trưởng tích cực của ngành công nghiệp nhựa và cao su Việt Nam trong những năm gần đây đã thu hút được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài.

 

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Tận dụng cơ hội vào thị trường ASEAN

Tại Hội thảo “Thị trường ASEAN - Lối đi nào cho doanh nghiệp (DN) Việt?” do Câu lạc bộ Doanh nhân 2030 và Thời báo Kinh tế Sài Gòn tổ chức cuối tuần qua, nhiều ý kiến cho rằng, Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) ra đời hứa hẹn mở ra rất nhiều cơ hội mới cho DN Việt Nam.

Chương trình bình ổn thị trường

Tạo đầu ra bền vững cho hàng Việt

Vừa qua, tại Trung tâm Hội nghị TPHCM, gần 400 doanh nghiệp (DN) hoạt động ở nhiều lĩnh vực đã tham gia lễ khởi động chương trình “Nhận diện hàng Việt Nam - Tự hào hàng Việt Nam 2018” và Hội nghị Đối tác phát triển hàng Việt Nam do Bộ Công thương tổ chức. 

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050.