Giảm thuế xuất khẩu thủy sản vào thị trường Mỹ

SGGP
Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công thương cho biết, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã đưa ra kết luận cuối cùng của đợt rà soát thuế chống bán phá giá lần thứ 12 (POR12) cho giai đoạn từ ngày 1-2-2016 đến 31-1-2017 đối với sản phẩm tôm của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Mỹ. 

Chế biến tôm xuất khẩu tại Công ty cổ phần Thủy sản số 1

Chế biến tôm xuất khẩu tại Công ty cổ phần Thủy sản số 1

Theo đó, mức thuế cuối cùng áp dụng với bị đơn bắt buộc và các bị đơn tự nguyện đều là 4,58%, thấp hơn nhiều so với mức thuế sơ bộ là 25,39% và thuế suất toàn quốc là 25,76%, vẫn giữ nguyên do các bên không yêu cầu rà soát. 

Cùng với đó, DOC đã có kết luận sơ bộ của đợt rà soát thuế chống bán phá giá lần thứ 14 (POR14) cho giai đoạn từ ngày 1-8-2016 đến 31-7-2017 đối với sản phẩm cá tra, cá basa của Việt Nam xuất sang thị trường Mỹ. Theo đó, mức thuế sơ bộ cho 2 bị đơn bắt buộc là 1,37 USD/kg; thuế suất các bị đơn tự nguyện 0,41 USD/kg và thuế suất toàn quốc là 2,39 USD/kg. 

Đại diện Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) cho biết, DOC tiến hành điều tra vụ kiện bán phá giá tôm của Việt Nam tại Mỹ từ năm 2004. Toàn bộ các dạng tôm xuất khẩu đánh bắt hoặc nuôi từ Việt Nam đều nằm trong phạm vi điều tra, ngoại trừ tôm khô, tôm bột.

Trong quyết định trước đó vào năm 2013, DOC đã kết luận rằng ngành công nghiệp tôm của Mỹ không bị thiệt hại hay bị đe dọa gây thiệt hại về vật chất do việc trợ cấp của chính phủ các nước xuất khẩu tôm nước ấm đông lạnh, trong đó có Việt Nam. Thế nhưng, các doanh nghiệp Mỹ vẫn không ngừng theo đuổi vụ kiện chống bán phá giá với mặt hàng tôm xuất khẩu của Việt Nam.

Và với kết luận mới nhất do DOC vừa đưa ra đã cho thấy sự nỗ lực của doanh nghiệp Việt Nam trong việc giải trình, cung cấp thông tin cũng như sự nỗ lực của Chính phủ trong việc vận động, trao đổi, bày tỏ quan điểm với DOC tiếp tục tạo nên những kết quả tích cực. 

Riêng đối với sản phẩm cá tra, cá basa, tính chung từ năm 2006 đến nay, doanh nghiệp Việt Nam qua 14 đợt rà soát hành chính năm (POR) và 1 lần rà soát “hoàng hôn” vào năm 2009. So với kết luận của DOC trong những đợt POR trước đó thì mức thuế chống bán phá giá của DOC trong POR14 có lợi hơn cho các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam.

Được biết, trước đó, trong POR13, DOC đã áp đặt mức thuế chống bán phá giá dao động từ 2,39 - 7,74 USD/kg. Mức thuế này ngay lập tức đã khiến kim ngạch xuất khẩu mặt hàng cá tra, cá basa vào thị trường Mỹ trong năm 2017 giảm 11% so với năm 2016. 

Bộ Công thương cho rằng, để đạt được kết quả trên không thể phủ nhận vai trò của các doanh nghiệp đã có các hành động cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của ngành thủy hải sản xuất khẩu của Việt Nam.

Tuy nhiên, Bộ Công thương cũng khuyến cáo các doanh nghiệp cần tích cực chủ động sản xuất và lưu trữ thông tin để kịp thời ứng phó với các vụ kiện phòng vệ thương mại có thể sẽ ngày càng gay gắt và phức tạp hơn trong thời gian tới.

MINH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tăng đầu tư vào công nghiệp chế biến thực phẩm

Tăng đầu tư vào công nghiệp chế biến thực phẩm

Việt Nam ưu tiên thu hút đầu tư phát triển ngành theo hướng nâng cao tỷ lệ chế biến các sản phẩm nông sản, thủy hải sản chủ lực, áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế trong quá trình sản xuất, chế biến. 

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Sử dụng mạng xã hội để giảm áp lực trong quyết toán thuế

Tháng 3 hàng năm là tháng quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân của cả năm trước. Do vậy, vào thời điểm này của những năm trước, doanh nghiệp phải cử nhân viên đến chen lấn; trong khi cơ quan thuế phải gia hạn thời gian vì xử lý không xuể.

Chương trình bình ổn thị trường

Hợp lực đưa hàng đặc sản vào hệ thống phân phối

Kết quả khảo sát của Viện Nghiên cứu và phát triển ngành nghề nông thôn Việt Nam cho thấy, nước ta hiện có trên 40 mặt hàng đạt tiêu chí chỉ dẫn địa lý quốc gia, 750 mặt hàng đặc sản khác nhau, đem lại thu nhập, việc làm cho hơn 10 triệu lao động. Tuy nhiên, việc liên kết để tạo chỗ đứng vững chắc cho hàng đặc sản vẫn còn nhiều hạn chế. 

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050.