Giao dịch căn hộ tại TPHCM thấp nhất trong 6 quý liên tiếp

Savills Việt Nam vừa công bố Chỉ số giá Bất động sản (Savills Property Price Index) cho thị trường TPHCM. Theo đó thanh khoản nhà ở tại thị trường TPHCM trong quý 3-2018 thấp nhất 18 tháng, giảm 13% theo năm và giảm 30% theo quý.

Giao dịch căn hộ tại TPHCM thấp nhất trong 6 quý liên tiếp

Từ số liệu báo cáo cho thấy, trong quý 3-2018, chỉ số giá nhà ở tại TPHCM chỉ tăng nhẹ 1 điểm theo quý và 3 điểm theo năm. Đáng chú ý, trong báo cáo đơn vị nghiên cứu này cho biết tổng lượng giao dịch quý 3-2018 đạt mức thấp nhất trong 6 quý liên tiếp gần đây với 10.000 căn hộ bán, giảm 30% theo quý và 13% theo năm. Tỷ lệ hấp thụ đạt 53%, giảm 3 điểm phần trăm theo quý và tăng 21 điểm phần trăm theo năm. Trong khi đó, giao dịch hạng A tăng 58% theo quý do lượng giao dịch lớn từ dự án hạng sang mới chào bán tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Hạng C chiếm 54% tổng lượng giao dịch.

Cũng theo Savills dự báo, đến năm 2020 thị trường căn hộ TPHCM có hơn 124.000 căn hộ dự kiến mở bán. Trong đó, quận 2 và quận 9 chiếm 55% tổng cung tương lai. Hạ tầng cải thiện và quy hoạch đô thị sáng tạo góp phần thúc đẩy nhu cầu nhà ở.

Việc giao dịch nhà ở tại thị trường thành phố giảm không phải là điều mới được cảnh báo. Trước đó CBRE Việt Nam cho biết, số lượng căn bán được trong quý 3-2018 sụt giảm do các dự án mới mở bán không nhiều và do có tháng Ngâu nên người mua cũng cân nhắc kỹ lưỡng hơn. 6.568 căn được bán ra trong quý 3-2018, giảm 7% so với quý trước và 16% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mới đây, Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) cũng nhận định, 10 tháng đầu năm 2018, thị trường bất động sản cả nước có dấu hiệu sụt giảm cả về nguồn cung và số lượng giao dịch. Riêng thị trường TPHCM có dấu hiệu sụt giảm rất rõ nét. Tổng nguồn cung sản phẩm nhà ở đưa ra thị trường của 65 dự án với tổng số 23.759 căn nhà với tổng giá trị huy động vốn đạt 43.761 tỷ đồng.

So sánh tình hình thị trường bất động sản thành phố 9 tháng đầu năm 2018 với 9 tháng đầu năm 2017 thì đều thể hiện sụt giảm. Cụ thể, số lượng dự án giảm 11,1%, tổng số căn nhà đưa ra thị trường giảm 39,2%, phân khúc căn hộ cao cấp giảm ít nhất, chỉ giảm 9,6%, căn hộ trung cấp giảm 37,5%, căn hộ bình dân giảm mạnh đến 68%.

Bổ sung khoảng 1.000ha đất vào quy hoạch khu công nghiệp đến năm 2020

UBND thành phố vừa giao Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) lập tổ công tác để khảo sát, làm rõ hiện trạng sử dụng đất, việc kết nối hạ tầng và tham mưu hướng xử lý đối với phần diện tích đất dự kiến (khoảng 1.000ha) bổ sung vào quy hoạch phát triển các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố đến năm 2020. 

Theo đó, Sở TNMT cũng được giao tham mưu việc xây dựng khu công nghiệp mới có chất lượng và tính cạnh tranh cao phù hợp với các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao và hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo. Các khu đất dự kiến bổ sung quy hoạch phát triển khu công nghiệp thuộc địa bàn các huyện Bình Chánh và huyện Củ Chi.

Được biết trước đó, để giữ nguyên quỹ đất công nghiệp là 7.000ha, UBND thành phố đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ bổ sung 668ha đất của khu công nghiệp Phạm Văn Hai vào quy hoạch các khu công nghiệp trên địa bàn thay thế cho ba khu công nghiệp Bàu Đưng, Phước Hiệp và Xuân Thới Thượng bởi cả 3 khu công nghiệp này chậm bồi thường giải phóng mặt bằng, gây ảnh hưởng đến đời sống người dân trong khu vực.


T.H.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Vietnam Airlines khánh thành cơ sở suất ăn siêu hiện đại

Công ty CP Suất ăn hàng không Nội Bài (NCS - đơn vị thành viên của Vietnam Airlines) vừa khánh thành cơ sở chế biến suất ăn hàng không siêu hiện đại, công suất lên đến 35.000 suất ăn/ngày, gấp 3,5 lần công suất của cơ sở trước đó. 

Địa ốc

Nông nghiệp

Sản xuất kiểu cũ, nông sản chưa đủ “sạch”

Sản xuất theo chuẩn VietGAP hay GlobalGAP đang là xu hướng khi xã hội ngày càng quan tâm đến an toàn thực phẩm; thế nhưng, do sự kết nối chưa đồng bộ nên vẫn còn không ít nông sản chưa đủ an toàn do sản xuất theo tập quán cũ (còn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, kháng sinh…).

Đầu tư

Thủ tướng chỉ ra các ‘từ khóa’ phát triển cho An Giang

Ngày 15-12, tại TP Long Xuyên diễn ra hội nghị xúc tiến đầu tư vào tỉnh An Giang. Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui mừng khi trở về một trong những vùng đất huyền thoại, chứa đựng nhiều giá trị lịch sử, văn hóa và tâm linh, có sức hấp dẫn bậc nhất của vùng ĐBSCL. 

Thông tin kinh tế