Giáo sư Hàn Quốc khuyên sinh viên “Chọn nghề bạn yêu, yêu nghề bạn chọn”

SGGPO
Từ Hàn Quốc, Giáo sư Kim Rando đã có chuyến sang thăm Việt Nam và giao lưu với sinh viên trường ĐH KHXH và NV TPHCM vào ngày 19-1, nhân dịp ra mắt cuốn sách Chọn nghề bạn yêu, yêu nghề bạn chọn do Alpha Books và NXB Lao động - Xã hội ấn hành.

GS Kim Rando không còn là cái tên xa lạ với giới trẻ Việt Nam. Trước Chọn nghề bạn yêu, yêu nghề bạn chọn, ông có nhiều cuốn sách được ra mắt và ảnh hướng đến giới trẻ Việt Nam như Tuổi trẻ - Khát vọng và Nỗi đauTrưởng thành sau ngàn lần tranh đấuTương lai nghề nghiệp của tôi… Đặc biệt, một trong những cuốn sách của ông mang tên Là thanh niên, là tuổi trẻ nên phải đau khổ trở thành tác phẩm được yêu thích tại Hàn Quốc, bán hơn 2 triệu cuốn, tái bản 800 lần và được dịch trên 12 ngôn ngữ khác.

Giống như các cuốn sách trước, Chọn nghề bạn yêu, yêu nghề bạn chọn vừa được ra mắt tại Việt Nam của GS Kim Rando được xem như một cuốn cẩm nang hữu ích cho các bạn trẻ trong việc định hướng nghề nghiệp. Tuy nhiên, trong cuốn sách mới này, GS Kim Rando hướng bạn đọc đến một cấp độ cao hơn, đó chính là tìm một “công việc tốt”.

“Công việc tốt” theo tác giả chính là công việc giúp chúng ta tìm thấy được niềm vui trong đó, đồng thời cảm nhận được sự đóng góp hữu ích của mình cho xã hội.

Giáo sư Hàn Quốc khuyên sinh viên “Chọn nghề bạn yêu, yêu nghề bạn chọn” ảnh 1Giáo sư KIm Rando không còn là cái tên xa lạ với độc giả Việt Nam. 

Trong xã hội phát triển ngày nay, rất nhiều vấn đề được đặt ra cho các nhà hoạch định chính sách xã hội trong đó việc làm luôn là bài toán nan giải và biến đổi không ngừng. Đối với những thanh niên sắp rời khỏi ghế nhà trường, áp lực kiếm được một công việc ổn định mà mình yêu thích cũng như ổn định rất nặng nề. Họ luôn có những câu hỏi thường trực như: Làm cách nào để tìm được việc làm? Làm cách nào để gây dựng nên sự nghiệp mà mình mơ ước?...

Nhiều bạn trẻ lựa chọn định hướng nghề nghiệp theo những lối mòn tư duy, định kiến sẵn có của xã hội và cuốn vào vòng xoáy mưu sinh mà bản thân không mấy hài lòng. Nhưng một số khác đang dũng cảm tiên phong mở ra những con đường nghề nghiệp mới, hoặc gây dựng và phát triển những ngành nghề đang lụi tàn và đi vào quên lãng, đồng thời dồn sức trẻ vào những ước mơ của mình.

Giáo sư Hàn Quốc khuyên sinh viên “Chọn nghề bạn yêu, yêu nghề bạn chọn” ảnh 2Cuốn sách "Chọn nghề bạn yêu, yêu nghề bạn chọn"  hướng bạn đọc tìm thấy một "công việc tốt". 

Cuốn sách Chọn nghề bạn yêu, yêu nghề bạn chọn mang đến cái nhìn toàn cảnh về những trải nghiệm của các bạn trẻ trên thế giới, những mô hình việc làm mới mẻ. Bằng quan sát của mình, GS Kim Rando đã đúc kết thành 6 xu hướng nghề nghiệp trong tương lai cùng 5 cách tìm kiếm công việc phù hợp với bản thân, thông qua 11 tờ khóa.

Mỗi từ khóa đều được minh họa và phân tích tường tận, mang đến một cái nhìn mới mẻ trong vấn đề giải quyết việc làm cũng như gạt bỏ những định kiến cố hữu của xã hội. Rando Kim đã thông qua những câu chuyện của các bạn trẻ trên thế giới để mang đến một cái nhìn mới cho bạn đọc Việt Nam.

Giáo sư Hàn Quốc khuyên sinh viên “Chọn nghề bạn yêu, yêu nghề bạn chọn” ảnh 3Các bạn trẻ vui mừng khi được chụp ảnh cùng Giáo sư đến từ Hàn Quốc Kim Rando. 

Đặc biệt, trong đó có Câu chuyện về món bánh mì mang hương vị ký ức của một cô gái Việt Nam. “Nằm trên con phố Broadway có một nhà hàng tên là “Bánh mì 11”. “Bánh mì” hay còn được gọi là bánh sandwich Việt Nam là thực đơn nổi tiếng nhất của nhà hàng này. Diện tích của quán ăn không lớn lắm nên phần lớn khách hàng đều đến mua đồ mang đi. Ngay từ sáng sớm, cửa hàng đã rất đông khách, khiến 4 nhân viên phục vụ của quán bận rộn. Trong rất nhiều quán ăn rộng rãi và yên tĩnh nằm ở khu Broadway, điều gì đã khiến người dân London “ghiền” món bánh mì Việt Nam của nhà hàng nhỏ bé này đến vậy?

Giáo sư Hàn Quốc khuyên sinh viên “Chọn nghề bạn yêu, yêu nghề bạn chọn” ảnh 4

Giáo sư Hàn Quốc khuyên sinh viên “Chọn nghề bạn yêu, yêu nghề bạn chọn” ảnh 5GS Kim Rando kí tặng sách cho các bạn trẻ. 

Vân, cô chủ kiêm đầu bếp chính của “Bánh mì 11” là một cô gái người Việt Nam 28 tuổi, đã tốt nghiệp Khoa Kinh tế học, Đại học Oxford và từng làm việc 2 năm trong lĩnh vực tín dụng. Vân từng bước trên một con đường bằng phẳng, rộng mở và là mơ ước của bất cứ ai trước khi cô quyết định rẽ sang một lối đi gồ ghề, sỏi đá hơn rất nhiều như hiện nay.

Với những kiến thức và chia sẻ hữu ích, có thể xem cuốn sách như một sách lược dành cho tất cả những ai đang mong muốn có một nghề nghiệp với sự nghiệp thực sự chứ không chỉ mang ý nghĩa một chỗ làm đơn thuần.

QUỲNH YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Điện ảnh

Âm nhạc

“Bùa yêu” giành cú đúp Giải Âm nhạc Cống hiến 2019

Tối 16-4, trong lễ trao Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến 2019, MV Bùa yêu của nữ ca sĩ Bích Phương đã vượt qua nhiều đối thủ nặng ký để giành iải thưởng Music Video của năm. Chưa dừng lại ở đó, nhạc sĩ Tiên Cookie- tác giả ca khúc Bùa yêu cũng trở thành chủ nhân chiếc cúp Nhà sản xuất của năm.

Mỹ thuật

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Thái Phiên: Không có đam mê, sẽ không thể làm nghề

27 năm gắn bó với nhiếp ảnh trong lĩnh vực ảnh nghệ thuật khỏa thân (ảnh nude), nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Thái Phiên đã gặt hái nhiều thành công. Ông đã đoạt hơn 50 giải thưởng nhiếp ảnh trong nước và quốc tế, 300 tác phẩm được triển lãm tại hơn 60 quốc gia trên thế giới, 2 tác phẩm được trưng bày vĩnh viễn tại Viện Bảo tàng nhiếp ảnh Tây Ban Nha.

Sân khấu

Diễn xướng Nam bộ góp phần giữ gìn nghệ thuật cổ xưa

Khi những ngày tết qua đi cũng là lúc các đình thần ở vùng đất Nam bộ rộn ràng chuẩn bị cho đại lễ Kỳ Yên (cầu an). Các gánh hát bội lại tập tuồng, để chuẩn bị cho những suất hát cúng đình bằng những lễ xây chầu – đại bội chỉn chu.

Sáng tác

Tháng Tư

Tháng Tư nóng 
và Tháng Tư than nguội
quay mặt nhìn sau để nhớ một cánh rừng
những cơn giông và những đọt lá
đỏ một đồi
một núi
một môi son