Xã hội hóa giáo dục tại TPHCM

Kiến nghị cho các trường tự chủ được xác định mức thu

Báo cáo với Ban Văn hóa – Xã hội HĐND TPHCM vào chiều 23-4 về công tác chỉ đạo, quản lý và triển khai thực hiện chủ trương xã hội hóa giáo dục, Giám đốc Sở GD-ĐT Huỳnh Công Minh cho biết: TPHCM có 93 trường bán công chuyển sang mô hình công lập tự chủ tài chính (CLTCTC). Trong đó, ông dành nhiều thời gian để khái quát mô hình Trường THPT Nguyễn Thái Bình – mô hình nhà trường phổ thông không thu tiền dạy thêm – học thêm như một điển hình tiêu biểu của xã hội hóa giáo dục.

Trường THPT Nguyễn Thái Bình hoạt động theo cơ chế tự chủ về tổ chức và tài chính, bố trí số giờ và giáo viên (GV) dạy đủ cho HS từ chương trình chính khóa đến phụ đạo, ngoại khóa. Qua 1 năm thực hiện mô hình này, không có các khoản đóng góp ngoài quy định, HS được chăm lo đầy đủ, học bồi dưỡng, phụ đạo không phải đóng tiền thêm. GV an tâm công tác với bình quân thu nhập tăng thêm 300.000 - 500.000 người/tháng. Kết quả tốt nghiệp hàng năm được củng cố và nâng cao. Ngành GD-ĐT muốn nhân rộng mô hình dạy thêm – học thêm không thu tiền này.

Tuy nhiên, Phó ban VH-XH HĐND TPHCM Nguyễn Văn Minh cho rằng mô hình của Trường THPT Nguyễn Thái Bình không tạo sự công bằng. Trường được ngân sách nhà nước đầu tư 100% (giống với các trường công lập) nhưng lại được thu 110.000 đồng/HS/tháng, trong khi các trường công lập chỉ thu có 30.000 đồng/HS/tháng và các trường CLTCTC khác chỉ được ngân sách hỗ trợ 30% kinh phí hoạt động. Trả lời chất vấn này, lãnh đạo Sở GD-ĐT khẳng định: Mô hình của Trường Nguyễn Thái Bình chỉ đang trong giai đoạn thí điểm “chưa có hình dáng” nhưng trường đã trở về đúng bản chất của GD-ĐT là “phụ đạo vì HS”. Dịp này, Sở GD-ĐT cũng kiến nghị TP cho các trường tự chủ được xác định mức thu để nhân rộng mô hình trường CLTCTC.

Xoay quanh thắc mắc của các đại biểu về quản lý các trường quốc tế, Giám đốc Sở GD-ĐT nói: “Khu vực các trường quốc tế là quản lý lỏng lẻo nhất vì cơ chế không đồng bộ. Nhiều trường chỉ có tên “quốc tế”, nhưng bản chất chưa đúng và chất lượng chưa đạt. Riêng TPHCM, Sở GD-ĐT và Sở KH-ĐT có sự phối hợp thường xuyên và sở có trang web về các trường quốc tế. Những trường nào có vấn đề sẽ bị kiểm tra và phạt theo quy định xử phạt hành chính.

Cũng theo báo cáo của Sở GD-ĐT, năm học 2006 – 2007, ngành GD-ĐT có 1.747 GV nghỉ, bỏ việc, trong đó có 322 trường hợp nghỉ vì hoàn cảnh khó khăn.

Hg.L.

Tin cùng chuyên mục