Giới khoa học Mỹ bị ảnh hưởng vì chính phủ đóng cửa

SGGP
Việc Chính phủ Mỹ phải đóng cửa một phần trong suốt 3 tuần qua đã gây ra những tác động dây chuyền tới cộng đồng khoa học nước này. 

Tại Hội nghị thường niên của Hiệp hội Thiên văn học Mỹ (AAO) đang diễn ra tại thành phố Seattle, nhiều đại diện đến từ Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) - cơ quan chịu ảnh hưởng do Chính phủ Mỹ hết ngân sách hoạt động, đã vắng mặt.

Cuộc họp của AAO diễn ra 6 tháng/lần, được coi là sự kiện quan trọng của giới thiên văn học. Đây là nơi các nhà thiên văn học công bố những khám phá quan trọng hoặc thông tin về các thiên hà hoặc vũ trụ.

Trong khi đó, tại thành phố Phoenix, hàng trăm chuyên gia thuộc Cơ quan Thời tiết quốc gia Mỹ và nhiều cơ quan chính phủ khác cũng báo vắng mặt vào phút chót. Cùng chung cảnh ngộ là Quỹ Khoa học quốc gia, một trong những nguồn tài trợ nghiên cứu chính ở Mỹ.


HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Canada ngừng đàm phán FTA với Trung Quốc

Canada ngừng đàm phán FTA với Trung Quốc

Theo Reuters, Đại sứ Canada tại Bắc Kinh John McCallum nói với các phóng viên ngày 18-1 rằng, các doanh nghiệp Canada muốn tiếp tục phát triển mối quan hệ thương mại với Trung Quốc nhưng Canada không có kế hoạch đàm phán về Hiệp định tự do thương mại (FTA) song phương (bắt đầu vào tháng 9-2016) với Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc gây ảnh hưởng chính trị ở châu Âu

Đầu tháng 12-2018, trong chuyến thăm Bồ Đào Nha của Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đã ký với Lisbon thỏa thuận gắn kết quốc gia Nam Âu này vào Sáng kiến Vành đai và Con đường mà Trung Quốc đang xây dựng.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Trẻ em xem tivi nhiều dễ bị béo phì, tăng động

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Auckland và Đại học Auckland, New Zealand, đã tổng hợp và phân tích số liệu khảo sát về thời gian xem tivi hoặc máy tính của hơn 5.000 trẻ từ 24 tới 54 tháng tuổi.