Giới kinh doanh EU muốn duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran

SGGP
Theo Guardian, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp thuộc Liên minh châu Âu (EU) cho biết đang chuẩn bị làm mọi thứ có thể để cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran trong trường hợp Mỹ rút khỏi thỏa thuận này. 

Nhà máy điện hạt nhân Bushehr. Ảnh: newsweek

Nhà máy điện hạt nhân Bushehr. Ảnh: newsweek

Theo kế hoạch, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tuyên bố quyết định này vào tuần tới khi liên tục cho rằng Iran không tuân thủ thỏa thuận.
Nếu Tổng thống Mỹ D.Trump quyết định không tiếp tục thỏa thuận này, cộng đồng kinh doanh EU hy vọng những lợi ích kinh tế của thỏa thuận sẽ khuyến khích Iran tiếp tục thực thi thỏa thuận ngay cả khi không có Mỹ.
Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp từ Iran và EU đã tập trung cho hội nghị kéo dài 2 ngày ở Thụy Sĩ để tìm kiếm các cơ hội đầu tư. 
Thương mại Iran-EU trong nửa đầu năm 2017 tăng 94% so với cùng kỳ năm 2016 nhờ các lệnh cấm vận được hủy bỏ với Iran theo thỏa thuận hạt nhân.
Mỹ rút khỏi thỏa thuận (cùng ký chung với Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) có nghĩa là các biện pháp trừng phạt của Mỹ sẽ nhanh chóng trở lại áp dụng với Iran.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một quầy bán rau quả tại chợ Dorogomilovsky của Nga

EU trừng phạt Nga: Thiệt đơn thiệt kép

Hôm nay 14-12, lãnh đạo các quốc gia trong Liên minh châu Âu (EU) nhóm họp tại Brussels (Bỉ) dự kiến sẽ gia hạn lệnh trừng phạt kinh tế - chủ yếu trong các lĩnh vực năng lượng, quốc phòng và tài chính, đối với Liên bang Nga đến giữa năm 2018.

Hồ sơ - tư liệu

EU tăng tự vệ trong thương mại

Ngày 13-12 tới, văn bản về các quy định mới nhằm chống gian lận thương mại sẽ được đưa ra ký kết tại Nghị viện châu Âu ở Strasbourg, Pháp. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Những từ khóa ăn khách nhất

Theo xếp hạng vừa công bố của Google, siêu bão Irma, cơn bão tàn phá kinh hoàng nước Mỹ và vùng Caribe, là chủ đề “nóng” nhất toàn cầu trong năm 2017, cả trong hạng mục tìm kiếm tin tức và tìm kiếm nói chung.