Giới kinh doanh EU muốn duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran

SGGP
Theo Guardian, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp thuộc Liên minh châu Âu (EU) cho biết đang chuẩn bị làm mọi thứ có thể để cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran trong trường hợp Mỹ rút khỏi thỏa thuận này. 

Nhà máy điện hạt nhân Bushehr. Ảnh: newsweek

Nhà máy điện hạt nhân Bushehr. Ảnh: newsweek

Theo kế hoạch, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tuyên bố quyết định này vào tuần tới khi liên tục cho rằng Iran không tuân thủ thỏa thuận.
Nếu Tổng thống Mỹ D.Trump quyết định không tiếp tục thỏa thuận này, cộng đồng kinh doanh EU hy vọng những lợi ích kinh tế của thỏa thuận sẽ khuyến khích Iran tiếp tục thực thi thỏa thuận ngay cả khi không có Mỹ.
Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp từ Iran và EU đã tập trung cho hội nghị kéo dài 2 ngày ở Thụy Sĩ để tìm kiếm các cơ hội đầu tư. 
Thương mại Iran-EU trong nửa đầu năm 2017 tăng 94% so với cùng kỳ năm 2016 nhờ các lệnh cấm vận được hủy bỏ với Iran theo thỏa thuận hạt nhân.
Mỹ rút khỏi thỏa thuận (cùng ký chung với Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) có nghĩa là các biện pháp trừng phạt của Mỹ sẽ nhanh chóng trở lại áp dụng với Iran.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: NEW YORK POST

Triều Tiên triệu tập các đại sứ về nước

Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) ngày 19-7 đưa tin, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã triệu các đại sứ và người đứng đầu các phái bộ ở nước ngoài về Bình Nhưỡng. 

Hồ sơ - tư liệu

Tin tức giả, hệ lụy thật

Việc lan truyền tin giả, còn gọi là fake news, đang trở thành mối lo ngại lớn khi truyền thông xã hội ngày càng phát triển. Không những làm xói mòn lòng tin của độc giả vào truyền thông, tin giả còn gây ra hàng loạt hậu quả ở nhiều quốc gia trên thế giới. 

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Thiết bị điện tử ảnh hưởng không gian thư giãn

Nhóm nghiên cứu kết luận việc đến một không gian xanh mát để thư giãn thôi là chưa đủ để cơ thể phục hồi mà còn phải đảm bảo không mang theo bất kỳ thiết bị điện tử nào...