Giới kinh doanh EU muốn duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran

SGGP
Theo Guardian, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp thuộc Liên minh châu Âu (EU) cho biết đang chuẩn bị làm mọi thứ có thể để cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran trong trường hợp Mỹ rút khỏi thỏa thuận này. 

Nhà máy điện hạt nhân Bushehr. Ảnh: newsweek

Nhà máy điện hạt nhân Bushehr. Ảnh: newsweek

Theo kế hoạch, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tuyên bố quyết định này vào tuần tới khi liên tục cho rằng Iran không tuân thủ thỏa thuận.
Nếu Tổng thống Mỹ D.Trump quyết định không tiếp tục thỏa thuận này, cộng đồng kinh doanh EU hy vọng những lợi ích kinh tế của thỏa thuận sẽ khuyến khích Iran tiếp tục thực thi thỏa thuận ngay cả khi không có Mỹ.
Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp từ Iran và EU đã tập trung cho hội nghị kéo dài 2 ngày ở Thụy Sĩ để tìm kiếm các cơ hội đầu tư. 
Thương mại Iran-EU trong nửa đầu năm 2017 tăng 94% so với cùng kỳ năm 2016 nhờ các lệnh cấm vận được hủy bỏ với Iran theo thỏa thuận hạt nhân.
Mỹ rút khỏi thỏa thuận (cùng ký chung với Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) có nghĩa là các biện pháp trừng phạt của Mỹ sẽ nhanh chóng trở lại áp dụng với Iran.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố Iran không bao giờ khuất phục trước bất cứ áp lực nước ngoài nào

Nguy cơ khủng hoảng quốc tế phát sinh

Sau tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump không xác nhận việc Iran đã tuân thủ thỏa thuận hạt nhân mà nước này đạt được với Nhóm P5+1,... dư luận nhận định Tổng thống Mỹ đang tạo ra “một cuộc khủng hoảng quốc tế”.

Hồ sơ - tư liệu

Phủ xanh sân thượng

Làm nông ở đô thị đã và đang trở thành một trong những xu hướng phổ biến trên thế giới. Mái nhà hay ban công của những tòa chung cư hay văn phòng sẵn sàng được tận dụng để phát triển các trang trại hữu cơ trên cao. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Những nhà lãnh đạo không nghỉ ngơi

Họ từng là những nhà lãnh đạo có ảnh hưởng trên toàn thế giới và khi nghỉ hưu, họ vẫn tiếp tục đóng góp cho xã hội hoặc lớn lao hơn là đóng góp cho sự tiến bộ của toàn cầu.