Giới thiệu 22 tác phẩm mới nhất của họa sĩ Lê Thiết Cương

SGGPO

22 tác phẩm mới nhất bằng chất liệu sơn dầu trên toan của họa sĩ Lê Thiết Cương sẽ được giới thiệu đến đông đảo công chúng yêu nghệ thuật tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) lúc 18g ngày 27-4.

Họa sĩ Lê Thiết Cương

Họa sĩ Lê Thiết Cương

Với chủ đề “Bóng và hình”, triển lãm giới thiệu những tác phẩm mới nhất của họa sĩ, được sáng tác trong hai năm 2016 và 2017.

Lấy cảm hứng từ những đề tài đời thường quen thuộc, giản dị, gần gũi như phố xá, nhà cửa, cây cối, dòng sông, bàn ghế… người họa sĩ đã biến hóa những hình ảnh đó thành một diện mạo khác.

Loạt tác phẩm mới tại triển lãm lần này được cho là một bước đi mới của họa sĩ, nhưng trong sâu thẳm vẫn thấm đẫm cá tính hội họa Lê Thiết Cương. Họa sĩ chia sẻ: “Đề tài chỉ là nguyên liệu. Nhưng biết đâu những cái quen thuộc ấy có thể sẽ lạ hơn qua Bóng và hình, sẽ gợi đến một điều gì khác ngoài Bóng và hình”.

Khách thưởng lãm sẽ được chiêm ngưỡng một bước đi mới của Lê Thiết Cương. Có ý kiến cho rằng đây chính là thành quả của 30 năm tích lũy kinh nghiệm khi ông chọn tiếp cận với khán giả bằng cách thả trôi, không gò bó đề tài vào những nét tạo hình hay mảng khối cụ thể. Hình ảnh không còn bị lệ thuộc vào những đường viền mà tràn rộng, tạo cảm giác mở, không giới hạn. Không khí tranh đã có phần thay đổi, hòa sắc như phần trầm lắng hơn, với những suy ngẫm phản tư bao trùm không gian tác phẩm.

Giới thiệu 22 tác phẩm mới nhất của họa sĩ Lê Thiết Cương  ảnh 1 Một bức tranh về Biển của Lê Thiết Cương

Họa sĩ Lê Thiết Cương là người quan tâm đến Phật giáo và kinh dịch, quan niệm hội họa tối giản của ông bị ảnh hưởng từ mỹ học thiền. Những tác phẩm mới phần nào thể hiện trên tinh thần đó, ít hình, ít màu, nhiều khoảng trống lớn, yên tĩnh, “vô ngôn”. Câu chuyện và cảm xúc được gửi gắm qua sự tĩnh mịch, yên lặng trong tranh, để thông qua đó người xem có thể liên tưởng, suy ngẫm về những câu chuyện của riêng mình.

Giới thiệu 22 tác phẩm mới nhất của họa sĩ Lê Thiết Cương  ảnh 2 Nhà thờ - một trong các tác phẩm tại triển lãm "Bóng và hình"

Nhà phê bình Phan Cẩm Thượng cho rằng: “Có lẽ hoạ sĩ muốn xây dựng một lối thiền họa mới mà ở đó hội họa cũng chỉ có giá trị tượng trưng và gợi ý mà thôi”.

“Bóng và hình” đón khách từ ngày 28-4 đến hết ngày 20-5, song song với triển lãm “bút Lực” của họa sĩ Phạm Lực (từ 20-4 đến 20-5). Trong khuôn khổ triển lãm, ngoài các hoạt động âm nhạc, ngày 5-5, VCCA sẽ tổ chức buổi tọa đàm nghệ thuật với chủ đề “Nội dung và hình thức” với sự hiện diện của chủ nhân triển lãm và nhiều họa sĩ, chuyên gia, nhà phê bình tên tuổi.

Lê Thiết Cương sinh năm 1962, sống và làm việc tại Hà Nội. Ông đã có 30 năm theo đuổi phong cách hội họa tối giản, từ 1988 đến nay, thực hành và thể nghiệm qua nhiều nhánh rẽ khác nhau: đậm nhạt, hòa sắc, hình và nét… Ông tốt nghiệp Đại học Sân khấu Điện ảnh, khoa Thiết kế mỹ thuật năm 1990. Ông đã tham gia nhiều cuộc triển lãm trong và ngoài nước, tác phẩm của ông có trong sưu tập của Bảo tàng Quốc gia Singapore.

MINH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Triển lãm Tứ diện cũ quy tụ trên 70 tác phẩm

Triển lãm Tứ diện cũ quy tụ trên 70 tác phẩm

Từ ngày 12 đến 22-12, tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM sẽ diễn ra triển lãm Tứ diện cũ - Four  Old  Faces, quy tụ tác phẩm của 4 gương mặt họa sĩ quen thuộc với giới mỹ thuật Hà Nội, gồm: Ngô Thành Nhân, Phạm Xuân Dung, Bùi Việt Dũng và Phạm Tô Chiêm. Thông điệp triển lãm là ý tưởng mới được sinh ra từ những vật chất cũ. 

Điện ảnh

Âm nhạc

Noo Phước Thịnh tung teaser MV kịch tính như trailer phim

Nối tiếp thành công của MV Những kẻ mộng mơ hồi tháng 10, Noo Phước Thịnh sẽ cho ra mắt MV mới nhân đúng sinh nhật tuổi 30. Bật mí tên MV với hashtag #TELDAKTN, đây được giới thiệu là sản phẩm âm nhạc tâm huyết nhất của Noo Phước Thịnh trong thời điểm cuối năm nay và những tháng đầu năm mới. 

Mỹ thuật

Triển lãm Tứ diện cũ quy tụ trên 70 tác phẩm

Từ ngày 12 đến 22-12, tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM sẽ diễn ra triển lãm Tứ diện cũ - Four  Old  Faces, quy tụ tác phẩm của 4 gương mặt họa sĩ quen thuộc với giới mỹ thuật Hà Nội, gồm: Ngô Thành Nhân, Phạm Xuân Dung, Bùi Việt Dũng và Phạm Tô Chiêm. Thông điệp triển lãm là ý tưởng mới được sinh ra từ những vật chất cũ. 

Sân khấu

Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang: Làm mới tác phẩm cũ

Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang vừa tái dựng vở cải lương Tìm lại cuộc đời (tác giả Hoàng Khâm - Điêu Huyền, đạo diễn NSND Trần Ngọc Giàu). Vở cải lương cũ được khoác phong cách tươi mới, mở màn cho các hoạt động tổ chức biểu diễn nghệ thuật của nhà hát dịp cuối năm 2018 và năm mới 2019. 

Sách và cuộc sống

Ra mắt Dự án sách hay dành cho học sinh tiểu học

Ngày 13-12, Hội Xuất bản Việt Nam - văn phòng đại diện phía Nam tại TPHCM đã giới thiệu Dự án Sách hay dành cho học sinh tiểu học, như một sự quan tâm dành cho những dự án cộng đồng về sách.

Sáng tác

Thơ và thi sĩ

Trong cuốn sách nổi tiếng Thi nhân Việt Nam 1932-1941, Hoài Thanh - Hoài Chân nhận xét: “Tôi quyết rằng trong lịch sử thi ca Việt Nam chưa bao giờ có một thời đại phong phú như thời đại này. Chưa bao giờ người ta thấy xuất hiện cùng một lần một hồn thơ rộng mở như Thế Lữ, mơ màng như Lưu Trọng Lư, hùng tráng như Huy Thông, trong sáng như Nguyễn Nhược Pháp, ảo não như Huy Cận, quê mùa như Nguyễn Bính, kỳ dị như Chế Lan Viên, rạo rực băn khoăn như Xuân Diệu…”.