Giọt mặn mòi của biển

SGGP
Nói đến “ông tổ” của nghề nước mắm truyền thống thì đến nay vẫn chưa ai “giải mã” được, nhưng có một sự đồng nhất giữa các làng nghề là nước mắm đều được làm từ cá và muối, bằng cách lên men tự nhiên, không pha chế thêm bất kỳ chất phụ gia nào, có vị mặn, mùi thơm của cá và màu cánh gián hoặc màu vàng sáng.

Những ngày qua, nhóm PV Báo SGGP có mặt tại các làng nghề nước mắm truyền thống có lịch sử hàng trăm năm ở Nha Trang (Khánh Hòa), Gành Đỏ (Phú Yên), Phan Thiết (Bình Thuận), Phú Quốc (Kiên Giang), Cát Hải (Hải Phòng)…

Giọt mặn mòi của biển ảnh 1 Mỗi năm Phan Thiết sản xuất hơn 20 triệu lít nước mắm, hầu hết bán lại cho các công ty khác để pha chế thành phẩm. Ảnh: NGUYỄN TIẾN
 
Giọt mặn mòi của biển ảnh 2 Đảo “chượp” thường xuyên để cá ngấu đều. Ảnh: QUỐC KHÁNH
 
Giọt mặn mòi của biển ảnh 3 Làng nước mắm truyền thống ở thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: VĂN PHÚC
 
Giọt mặn mòi của biển ảnh 4 Ngư dân Nha Trang khai thác cá cơm dùng làm nguyên liệu nước mắm. Ảnh: VĂN NGỌC
Giọt mặn mòi của biển ảnh 5 Làm sạch ruốc trước khi ủ với muối ở làng nghề nước mắm Phú Thuận, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Ảnh: VĂN THẮNG
Giọt mặn mòi của biển ảnh 6 Nước mắm truyền thống cũng cần hiện đại hóa một số quy trình sản xuất. Ảnh: NGỌC OAI
 
Giọt mặn mòi của biển ảnh 7 Kiểm tra chất lượng nước mắm thủ công ở Cát Hải trước khi xuất xưởng. Ảnh: VĂN PHÚC
 
Giọt mặn mòi của biển ảnh 8 Ông Trần Ngọc Vinh, Chủ nhiệm Hội làng nghề nước mắm Nam Ô, Đà Nẵng, trước hàng ngàn lít nước mắm tồn kho. Ảnh: NGỌC PHÚC

NHÓM PV

Các tin, bài viết khác

Video

Huỳnh liên nở vàng rực dọc đường ray xe lửa Sài Gòn

Mùa này, bất cứ ai có dịp ngang qua khu vực dọc hai bên đường ray xe lửa Sài Gòn ở quận 3, TPHCM sẽ dễ dàng nhìn thấy và có thể dừng lại một chút để được ngắm những chùm hoa huỳnh liên bung nở vàng rực bắt mắt.

Giao lưu trực tuyến

Mời giao lưu trực tuyến “An toàn thực phẩm trường học trước nguy cơ dịch bệnh”

Để có những thông tin tư vấn tốt nhất về an toàn thực phẩm, cách phòng chống dịch bệnh liên quan đến ăn uống đảm bảo bữa ăn dinh dưỡng cho con em mình, Báo SGGP sẽ tổ chức buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề “An toàn thực phẩm trường học trước nguy cơ dịch bệnh” vào sáng thứ sáu (ngày 22-3).