Giữ chữ tín

SGGP
- Một nhà băng có cái tên liên quan tới xuất nhập khẩu đang niêm yết trên sàn chứng khoán. Gần đây, mã cổ phiếu của nhà băng này bị mất giá trị vốn hóa cả ngàn tỷ đồng. Lạ một cái là cổ phiếu ngân hàng nhìn chung đang lên như diều, chỉ có mã ngân hàng này lại... đứt dây. Xui quá vậy.
- Hên xui gì. Thị trường luôn sòng phẳng. Cổ phiếu đó xuống giá nhanh mà không ngóc lên nổi, vì lùm xùm sau vụ một sếp chi nhánh lừa lấy tiền gửi của khách hàng rồi trốn mất. Khách hàng vẫn giữ sổ tiết kiệm gốc, còn tiền trong tài khoản đã bốc hơi sạch. Nhưng sếp bự của nhà băng vẫn khăng khăng rằng phải đợi bắt được can phạm, có phán quyết của tòa án chứ không chịu trả tiền cho khách hàng.
- Lý lẽ ngộ dữ. Giả tỷ ai đó vay nhà băng, mang tiền về nhà, rồi ăn trộm vô lấy mất. Khách hàng đó có trình báo rằng vì tiền đã mất nên phải đợi bắt được kẻ ăn trộm, tòa xử xong mới có cơ sở trả lại tiền cho nhà băng không? Nếu không nói ngược ngạo được thế, thì đâu lý gì nhà băng lại treo việc trả tiền cho người gửi?
- Thì nghe vậy biết vậy, và cổ phiếu giảm giá nhanh cũng là câu trả lời rồi đó. Với chứng khoán, khi người ta mất lòng tin vô cái gì, cái đó sẽ sụt giá liền. Mần ăn đàng hoàng, tức là dù có khó ngặt thế nào vẫn ráng giữ được chữ tín. 

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lý do duy nhất

- Nghĩ hoài vẫn không ra, tại sao hơn nửa năm áp dụng thuế nhập khẩu về 0% mà giá ô tô nhập vẫn chỉ tăng, không giảm. Không có cạnh tranh giảm giá của ô tô nhập, nên xe trong nước lắp ráp cứ ung dung treo giá cao. Các đại lý bán xe thì thản nhiên ép giá người mua do nguồn cung bị tịt. 

Giao thông - Đô thị

Xe buýt 2 tầng Ha Noi city tour bổ sung mức giá mới

Sau gần 2 tháng đi vào hoạt động, Tổng công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) vừa cho biết sẽ có một số điều chỉnh đối với dịch vụ tuyến Hanoi city tour, tuyến buýt 2 tầng Hop on - Hop off đầu tiên phục vụ phát triển du lịch Thủ đô.

Quy hoạch

Dự án Happy Home Cà Mau: Ồ ạt bán nền khi chưa đủ điều kiện góp vốn

Mặc dù Dự án Đầu tư xây dựng nhà ở thương mại An Sinh (Happy Home), tại khu đô thị cửa ngõ Đông Bắc, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau, mới chỉ được cấp phép xây dựng cổng chào, đang trong quá trình dọn dẹp mặt bằng, bồi thường giải tỏa, nhưng nhà đầu tư đã ồ ạt mở bán nền thông qua việc góp vốn sai quy định…

Sự kiện vấn đề

Loay hoay xây dựng thương hiệu gạo Việt

Tháng 7-2018, gạo Việt mới có logo. Đó là một chặng đường dài sau gần 30 năm xuất khẩu. Dẫu muộn vẫn là một tín hiệu tích cực cho việc tạo dựng thương hiệu gạo Việt.