Giữ mà xài

- Khúc này vô tháng 7 âm lịch, còn hay được gọi chệch đi là tháng cô hồn. Nhiều người làm gì, đi đâu ở xứ mình trong thời gian này cũng có vẻ ngại ngần. Có những chuyện như mua nhà, mua xe hay tài sản có giá trị cũng đều đợi tháng sau. Mà khổ cái nữa, nhiều nơi cúng kiếng đốt vàng mã mịt mùng.

- Tập tục là thứ ăn sâu trong tâm thức, cũng khó xục xịch. Nhưng cũng có những thứ không còn phù hợp như đốt vàng mã cần vận động mạnh cho người ta thay đổi. Không có thống kê chính thức, nhưng ước tính mỗi năm, dân tình xứ mình đốt khoảng 5.000 tỷ đồng vàng mã. Một số tiền khủng thoắt hóa thành tro, quá uổng.
- Từ hồi nhiều nhà chùa lên tiếng về hạn chế chuyện “hóa vàng” trong các nghi lễ cho người đã khuất, thói quen này đã giảm bớt. Năm nay, nghe nói nhiều chỗ bán vàng mã ế ẩm hơn trước, tức là nhu cầu giảm đi, cũng mừng.
- Chỉ sợ giảm ở số lượng nhưng lại tăng ở độ cầu kỳ của nguyên vật liệu thì cũng thế. Càng đốt vàng mã, lại càng gây ô nhiễm môi trường, tăng nguy cơ cháy nhà, và góp phần phá hoại rừng. 
- Đốt vàng mã thì thoả mãn cho tâm lý phục vụ người âm, mà lại tạo ra nhiều hệ lụy cho người đang sống. Chuyện này chắc cũng khó cấm, nhưng có thể tăng thuế nhằm hạn chế tiêu dùng. Ai cũng phải chung tay, mới giữ được không khí trong trẻo mà xài.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phỏng vấn tờ 200 ngàn đồng

- Thưa anh, gần đây có vẻ như 200 ngàn đồng bỗng trở nên nổi tiếng hơn những tờ tiền với mệnh giá khác. Quờ quạng trong thang máy cũng xử phạt 200 ngàn, chửi mắng thô bạo nhân viên hàng không ở sân bay cũng phạt 200 ngàn. Nổi tiếng kiểu vậy, anh thấy sao?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tài nguyên đất chưa được sử dụng hiệu quả

Tại TPHCM, tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh chóng khiến quỹ đất dành cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội cũng như nhu cầu về chỗ ở của người dân ngày càng khan hiếm. Trong khi đó, hàng trăm ngàn hécta đất của thành phố lại chưa được khai thác một cách hiệu quả nhất.

Sự kiện & Bình luận

Cái lý của HLV Park Hang-seo

Có đến 19 gương mặt tham gia King’s Cup hồi tháng 6 được HLV Park Hang-seo chọn vào danh sách sơ bộ đội tuyển bóng đá Việt Nam chuẩn bị cho trận đấu với Thái Lan ở vòng loại World Cup 2022 vào ngày 5-9 tới.