Giữ mãi danh hiệu Bộ đội Cụ Hồ

SGGP
Danh hiệu Bộ đội Cụ Hồ được nhân dân ta tặng cho cán bộ, chiến sĩ đang phục vụ trong Quân đội Nhân dân Việt Nam (QĐNDVN) đã có từ lâu. 

Trước hết, bởi đây là đội quân do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, rèn luyện, tiền thân là Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân, ra đời ngày 22-12-1944 tại chiến khu Việt Bắc. 

Thứ hai, đội quân ấy, càng đánh giặc càng trưởng thành. Sau này là QĐNDVN hùng mạnh, đã cùng toàn Đảng, toàn dân đánh thắng nhiều kẻ thù to, giành độc lập và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN. Đội quân ấy - quân đội ấy mang tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh: tận trung với nước, tận hiếu với dân; sẵn sàng chiến đấu, hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân; nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng.

Thứ ba, hình ảnh người chiến sĩ QĐNDVN - Bộ đội Cụ Hồ đã trở thành hình ảnh trung tâm của thời đại - Thời đại Hồ Chí Minh, luôn thân thiết, gần gũi với nhân dân ta và bạn bè quốc tế. Phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ trong chiến tranh khốc liệt cũng như trong cuộc sống đời thường là sự xả thân vì dân, vì nước; luôn tỏa sáng, trở thành giá trị đạo đức của thế hệ nối tiếp trên con đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Nói đến người lính - Bộ đội Cụ Hồ, là nói đến những chiến sĩ QĐNDVN đang vượt qua muôn vàn khó khăn, gian khổ trụ bám nơi biển đảo, biên giới thiêng liêng của Tổ quốc. Và, cả những cán bộ, chiến sĩ đang ngày đêm miệt mài luyện tập, cần mẫn và sáng tạo trên những thao trường, những công trình quốc phòng; hy sinh cái tôi vì sự bình yên của Tổ quốc và mái ấm của mỗi gia đình.

Chúng ta trân quý những người lính - Bộ đội Cụ Hồ, với nét đẹp truyền thống luôn tỏa sáng. Nhưng, phải thẳng thắn nhìn nhận, bên cạnh tấm gương sáng Bộ đội Cụ Hồ, gần đây đã có một số “con sâu làm rầu nồi canh”, phương hại đến danh hiệu cao quý đó. Một bộ phận nhỏ cán bộ, chiến sĩ sa sút về ý chí chiến đấu, phai nhạt về mục tiêu lý tưởng; chạy theo lối sống thực dụng, vi phạm kỷ luật quân đội, pháp luật nhà nước.

Điều đáng tiếc, trong số ấy có cả cán bộ cấp tướng và sĩ quan cao cấp. Phần lớn họ đã được rèn luyện, thử thách trong chiến đấu, học tập và công tác, nhưng không làm chủ được mình, tha hóa, biến chất, chạy theo dục vọng cá nhân, phương hại đến danh hiệu Bộ đội Cụ Hồ.

Giữ mãi danh hiệu Bộ đội Cụ Hồ là một việc làm mang tầm chiến lược, giàu tính nhân văn và cấp bách trong tình hình hiện nay.

Trước hết, theo chúng tôi, cùng với việc đầu tư trang bị vũ khí, khí tài hiện đại đủ sức đánh thắng mọi kẻ thù, Đảng, Nhà nước cần cải tiến chế độ, chính sách nâng cao đời sống của cán bộ, chiến sĩ và chăm lo hậu phương quân đội. 

Thứ hai, mỗi cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên chức quốc phòng cần phát huy bản chất truyền thống cách mạng tốt đẹp của quân đội ta, thường xuyên rèn luyện, học tập, giữ vững danh hiệu Bộ đội Cụ Hồ. Kiên quyết loại khỏi đội ngũ những người thoái hóa biến chất, vi phạm pháp luật nhà nước và kỷ luật quân đội, bất kể họ là ai, kể các cấp tướng và sĩ quan cao cấp.

Thứ ba, từ khi thành lập, quân đội ta đã là đội quân từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà phục vụ. Nhân dân luôn tin yêu, đùm bọc quân đội. Không vì một vài “con sâu làm rầu nồi canh” mà thiếu niềm tin vào “con đẻ” của mình. Chúng ta luôn gửi gắm niềm tin vào những người lính - Bộ đội Cụ Hồ.

Đó chính là việc làm thiết thực giữ mãi danh hiệu Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế!

TRẦN THẾ TUYỂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Kiến trúc xanh, một giải pháp - nhiều mục tiêu

Kiến trúc xanh, nói nôm na là hướng kiến trúc thân thiện với môi trường, giúp tiết kiệm năng lượng, hạn chế phát thải khí nhà kính, bảo vệ sức khỏe con người… đã được nhiều kiến trúc sư ở TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung quan tâm đến từ hàng chục năm nay. 

Tin buồn