Gỡ khó cho doanh nghiệp Mỹ

SGGP
Ngày 24-1, Cục Hải quan TPHCM đã tổ chức Hội nghị đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp Mỹ thuộc Phòng Thương mại Mỹ tại Việt Nam (Amcham). 
Nhiều doanh nghiệp cho rằng việc ngành hải quan TPHCM thực hiện kiểm tra sau thông quan quá nhiều lần trong năm đang gây khó khăn và cản trở hoạt động của doanh nghiệp. 
Theo cộng đồng doanh nghiệp Mỹ, kiểm tra sau thông quan là biện pháp quản lý, kiểm soát hàng hóa nhập khẩu hiện đại, đang được áp dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia phát triển. Tuy nhiên, tại Việt Nam, việc thực hiện thủ tục kiểm tra sau thông quan được ngành hải quan phân luồng dựa trên mức độ rủi ro tương tự như thủ tục thông quan, dẫn đến chưa phát huy được hiệu quả trên thực tế.
Cụ thể, đại diện Công ty Inox Tân Mỹ, TPHCM, cho biết hiện nay doanh nghiệp trong ngành thép muốn nhập khẩu nguyên phụ liệu để gia công hàng xuất khẩu phải thực hiện nhiều thủ tục kiểm định, phân tích nguyên liệu kéo dài mất thời gian 6 tháng. Đây là khoảng thời gian quá dài, không chỉ gây tốn kém chi phí lưu kho, mà còn ảnh hưởng đến việc chủ động nguồn nguyên vật liệu, dẫn đến doanh nghiệp mất cơ hội kinh doanh.
Để hạn chế thủ tục kiểm tra sau thông quan, giải pháp tốt nhất là doanh nghiệp cần tuân thủ tốt các quy định pháp luật. Nhưng trước những khó khăn mà doanh nghiệp đang bị vướng, Phó Chủ tịch Amcham Mark G.Gillin kỳ vọng ngành hải quan TPHCM sẽ tiếp tục tăng cường cung cấp thông tin về cơ chế chính sách, cập nhật thủ tục hành chính và quy định pháp luật mới để hỗ trợ các doanh nghiệp Mỹ trong việc nắm bắt và tuân thủ luật pháp liên quan đến lĩnh vực hải quan. Đặc biệt, ngành hải quan TPHCM ghi nhận và tiếp thu những phản ánh của cộng đồng doanh nghiệp Mỹ, nhằm thúc đẩy hoạt động tạo thuận lợi thương mại và tạo ra môi trường cạnh tranh lành mạnh giữa các cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước.
Liên quan đến quy trình kiểm tra sau thông quan, ông Nguyễn Thanh Long, Phó Trưởng phòng Giám sát quản lý, Cục Hải quan TPHCM, cho hay chỉ khi hàng hóa và hoạt động của doanh nghiệp có dấu hiệu bất thường, nghi ngờ có sai phạm thì ngành hải quan thành phố mới thực hiện kiểm tra sau thông quan.
Mặt khác, có một số thủ tục kiểm tra sau thông quan không thuộc thẩm quyền và phạm vi của ngành hải quan mà thuộc các sở, ngành khác như vấn đề về chuyên ngành, an toàn vệ sinh thực phẩm, y tế, hàng hóa đặc biệt…
Đơn cử, thép không gỉ được xác định và nằm trong danh mục nguyên vật liệu đặc thù nên bắt buộc phải được kiểm định, đồng thời do liên quan đến Luật Thuế chống bán phá giá nên quy trình kiểm tra, giám sát xuất nhập khẩu mặt hàng này khá phức tạp và cần nhiều thời gian.
Phó Cục trưởng phụ trách Cục Hải quan TPHCM Đinh Ngọc Thắng khẳng định ngành hải quan TPHCM đang nỗ lực triển khai tinh giản các thủ tục hành chính không cần thiết, cắt giảm thời gian thực hiện thủ tục hải quan, tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp… nhằm mang lại môi trường minh bạch, công khai và cạnh tranh cho cộng đồng doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp Mỹ. 

MINH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

“Mở cửa” cho lãi suất cao?

Trước đây, người dân kỳ vọng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mở cửa cho các công ty tài chính nói riêng, các tổ chức phi ngân hàng nói chung được phép cho vay vốn để xóa tín dụng đen. 

Thị trường

Thị trường ô tô, xe máy hạ nhiệt

Nếu như trước Tết Nguyên đán, người tiêu dùng phải chi từ vài triệu đến cả trăm triệu đồng mới mua được chiếc xe mình yêu thích, thì nay ngược lại. Ghi nhận thị trường ô tô lẫn xe máy những ngày đầu năm khá yên ắng, nhiều dòng hạ nhiệt giảm giá trở lại. 

Địa ốc

Tách thửa không phải để kinh doanh

Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường cho biết, mục tiêu của Quyết định 60 rất rõ, còn thực tế vướng mắc là rơi vào các trường hợp tách nhiều thửa để kinh doanh mà không làm hạ tầng.

Nông nghiệp

Gạo Việt củng cố thương hiệu

Sau khi công bố logo gạo Việt, Bộ NN-PTNT đang khẩn trương đăng ký với tổ chức sở hữu trí tuệ quốc tế và chờ sự đồng thuận của nhiều nước về hiện diện logo thương hiệu gạo Việt Nam. Nhiều người đang kỳ vọng gạo Việt sẽ tạo đột phá và khẳng định vị thế trên thương trường trong năm 2019.

Đầu tư

Thông tin kinh tế