Gỡ khó cho doanh nghiệp Mỹ

SGGP
Ngày 24-1, Cục Hải quan TPHCM đã tổ chức Hội nghị đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp Mỹ thuộc Phòng Thương mại Mỹ tại Việt Nam (Amcham). 
Nhiều doanh nghiệp cho rằng việc ngành hải quan TPHCM thực hiện kiểm tra sau thông quan quá nhiều lần trong năm đang gây khó khăn và cản trở hoạt động của doanh nghiệp. 
Theo cộng đồng doanh nghiệp Mỹ, kiểm tra sau thông quan là biện pháp quản lý, kiểm soát hàng hóa nhập khẩu hiện đại, đang được áp dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia phát triển. Tuy nhiên, tại Việt Nam, việc thực hiện thủ tục kiểm tra sau thông quan được ngành hải quan phân luồng dựa trên mức độ rủi ro tương tự như thủ tục thông quan, dẫn đến chưa phát huy được hiệu quả trên thực tế.
Cụ thể, đại diện Công ty Inox Tân Mỹ, TPHCM, cho biết hiện nay doanh nghiệp trong ngành thép muốn nhập khẩu nguyên phụ liệu để gia công hàng xuất khẩu phải thực hiện nhiều thủ tục kiểm định, phân tích nguyên liệu kéo dài mất thời gian 6 tháng. Đây là khoảng thời gian quá dài, không chỉ gây tốn kém chi phí lưu kho, mà còn ảnh hưởng đến việc chủ động nguồn nguyên vật liệu, dẫn đến doanh nghiệp mất cơ hội kinh doanh.
Để hạn chế thủ tục kiểm tra sau thông quan, giải pháp tốt nhất là doanh nghiệp cần tuân thủ tốt các quy định pháp luật. Nhưng trước những khó khăn mà doanh nghiệp đang bị vướng, Phó Chủ tịch Amcham Mark G.Gillin kỳ vọng ngành hải quan TPHCM sẽ tiếp tục tăng cường cung cấp thông tin về cơ chế chính sách, cập nhật thủ tục hành chính và quy định pháp luật mới để hỗ trợ các doanh nghiệp Mỹ trong việc nắm bắt và tuân thủ luật pháp liên quan đến lĩnh vực hải quan. Đặc biệt, ngành hải quan TPHCM ghi nhận và tiếp thu những phản ánh của cộng đồng doanh nghiệp Mỹ, nhằm thúc đẩy hoạt động tạo thuận lợi thương mại và tạo ra môi trường cạnh tranh lành mạnh giữa các cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước.
Liên quan đến quy trình kiểm tra sau thông quan, ông Nguyễn Thanh Long, Phó Trưởng phòng Giám sát quản lý, Cục Hải quan TPHCM, cho hay chỉ khi hàng hóa và hoạt động của doanh nghiệp có dấu hiệu bất thường, nghi ngờ có sai phạm thì ngành hải quan thành phố mới thực hiện kiểm tra sau thông quan.
Mặt khác, có một số thủ tục kiểm tra sau thông quan không thuộc thẩm quyền và phạm vi của ngành hải quan mà thuộc các sở, ngành khác như vấn đề về chuyên ngành, an toàn vệ sinh thực phẩm, y tế, hàng hóa đặc biệt…
Đơn cử, thép không gỉ được xác định và nằm trong danh mục nguyên vật liệu đặc thù nên bắt buộc phải được kiểm định, đồng thời do liên quan đến Luật Thuế chống bán phá giá nên quy trình kiểm tra, giám sát xuất nhập khẩu mặt hàng này khá phức tạp và cần nhiều thời gian.
Phó Cục trưởng phụ trách Cục Hải quan TPHCM Đinh Ngọc Thắng khẳng định ngành hải quan TPHCM đang nỗ lực triển khai tinh giản các thủ tục hành chính không cần thiết, cắt giảm thời gian thực hiện thủ tục hải quan, tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp… nhằm mang lại môi trường minh bạch, công khai và cạnh tranh cho cộng đồng doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp Mỹ. 

MINH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Chưa quyết việc bỏ kiểm tra mẫu ô tô nhập khẩu theo lô

Đến thời điểm này, hầu hết ô tô từ các thị trường khác nhau nhập khẩu về Việt Nam đều không gặp khó khăn, vướng mắc gì. Trên thực tế, việc kiểm tra, thử nghiệm theo lô không quá phức tạp, tốn kém kinh phí và thời gian như phản ánh của các doanh nghiệp.

Địa ốc

Quận 1, quận 3, TPHCM: Ngưng cấp “quota” dự án nhà ở mới

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến vừa ký ban hành Quyết định số 5087 phê duyệt kế hoạch phát triển nhà ở TPHCM giai đoạn 2016-2020, nhằm cụ thể hóa các định hướng, mục tiêu, chỉ tiêu phát triển nhà ở của Chương trình phát triển nhà ở TPHCM giai đoạn 2016-2025 đã được HĐND TP thông qua.

Nông nghiệp

Khan hiếm hàng, giá thanh long tăng cao

Sau thời gian bị rớt giá thê thảm, thời điểm hiện tại, giá bán trái thanh long loại đẹp đã tăng lên khá cao, từ 18.000 – 20.000 đồng/kg. Tuy nhiên, do thanh long chính vụ không còn, chỉ còn hàng chong đèn (nghịch vụ) nên người dân không có nhiều hàng để bán.

Đầu tư

Thông tin kinh tế