Gột nên hồ

- Một ngân hàng lớn đã quyết định dành ra khoảng 5.000 tỷ đồng để cho vay tín chấp với thủ tục nhanh gọn. Người đi vay làm thủ tục buổi sáng, buổi chiều sẽ nhận được tiền. Khoản vay tối đa cho mỗi trường hợp là 30 triệu đồng và không cần tài sản đảm bảo.


- Không có gì đảm bảo, lỡ người vay quỵt nợ thì sao? Và liệu chính sách cho vay với thủ tục gọn hơ này có đấu lại tín dụng đen?
- Đúng là ở tầm vĩ mô, kiểu cho vay tín chấp này nhằm hạn chế những khoảng tối của tín dụng đen. Bao nhiêu người nghèo, thu nhập thấp cần một khoản tiền cấp kỳ cho ma chay, cưới hỏi, chữa bệnh, nộp học phí cho con… Hoặc người làm việc tự do, kinh doanh nhỏ cũng cần nguồn vốn kiểu vậy. Từ trước giờ, họ không có cửa nào để vay theo đường hợp pháp. Bởi vậy mà “vòi bạch tuộc” của tín dụng đen hoành hành.
- Nhưng chức năng của nhà băng không phải là làm từ thiện?
- Thị phần cho vay tín chấp là một dư địa lớn để tổ chức tín dụng kinh doanh. Vấn đề là đảm bảo thu hồi được nợ. Có cầu có cung là điều bình thường của thị trường. Tuy vậy, vài ngàn tỷ dòm tưởng lớn, chớ không bõ bèn gì với nhu cầu vay tín chấp của hàng triệu người.
- Nếu vậy, cần có thêm nhiều nhà băng, quỹ tín dụng, tổ chức tài chính khác cùng tham gia thì mới đủ bột để gột nên hồ.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Không tỉnh

- Tại sao nhiều người nhao nhao đi mua vàng trong cái ngày được gọi là “vía Thần tài” nhỉ? Có ông thần đó không, mà sao thần không ứng với các thứ khác mà chỉ ứng với vàng?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Hiện thực hóa đô thị sáng tạo phía Đông

Với vị trí và vai trò TPHCM lựa chọn địa bàn phía Đông với diện tích 22.000ha gồm 3 quận (2, 9 và Thủ Đức) để quy hoạch xây dựng đô thị sáng tạo là ý tưởng đúng đắn rất đáng trân trọng và cần ủng hộ. 

Sự kiện vấn đề