Gột nên hồ

- Một ngân hàng lớn đã quyết định dành ra khoảng 5.000 tỷ đồng để cho vay tín chấp với thủ tục nhanh gọn. Người đi vay làm thủ tục buổi sáng, buổi chiều sẽ nhận được tiền. Khoản vay tối đa cho mỗi trường hợp là 30 triệu đồng và không cần tài sản đảm bảo.


- Không có gì đảm bảo, lỡ người vay quỵt nợ thì sao? Và liệu chính sách cho vay với thủ tục gọn hơ này có đấu lại tín dụng đen?
- Đúng là ở tầm vĩ mô, kiểu cho vay tín chấp này nhằm hạn chế những khoảng tối của tín dụng đen. Bao nhiêu người nghèo, thu nhập thấp cần một khoản tiền cấp kỳ cho ma chay, cưới hỏi, chữa bệnh, nộp học phí cho con… Hoặc người làm việc tự do, kinh doanh nhỏ cũng cần nguồn vốn kiểu vậy. Từ trước giờ, họ không có cửa nào để vay theo đường hợp pháp. Bởi vậy mà “vòi bạch tuộc” của tín dụng đen hoành hành.
- Nhưng chức năng của nhà băng không phải là làm từ thiện?
- Thị phần cho vay tín chấp là một dư địa lớn để tổ chức tín dụng kinh doanh. Vấn đề là đảm bảo thu hồi được nợ. Có cầu có cung là điều bình thường của thị trường. Tuy vậy, vài ngàn tỷ dòm tưởng lớn, chớ không bõ bèn gì với nhu cầu vay tín chấp của hàng triệu người.
- Nếu vậy, cần có thêm nhiều nhà băng, quỹ tín dụng, tổ chức tài chính khác cùng tham gia thì mới đủ bột để gột nên hồ.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận: Vừa thi công vừa điều chỉnh

Chiều 20-4, Công ty CP BOT Trung Lương - Mỹ Thuận, UBND tỉnh Tiền Giang cùng các cơ quan liên quan đã có buổi làm việc nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận để dự án đảm bảo thông tuyến vào cuối năm 2020 như chỉ đạo của Thường trực Chính phủ. 

Quy hoạch

Quản lý chặt, công trình trái phép vẫn mọc lên

Thường thì khi người dân chỉ chở một xe cát và gạch để xây dựng trên thửa đất của mình cũng bị kiểm tra, lập biên bản (nếu vi phạm). Theo người dân, việc để mọc lên hàng loạt công trình trái phép, xây dựng kiên cố là rất khó lý giải, ngoại trừ có sự tiếp tay hoặc bảo kê từ cán bộ công quyền.

Sự kiện vấn đề