Gửi thông điệp bảo vệ rùa biển qua làng bích họa đảo Lý Sơn

SGGPO
11 ngôi nhà cũ kỹ tại xã đảo An Bình khoác lên mình những bức vẽ đầy ý nghĩa do các họa sĩ Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới (IUCN) phối hợp cùng Khu Bảo tồn biển Lý Sơn thực hiện.

Những bức ảnh về cuộc sống hòa thuận giữa rùa biển và người dân. Ảnh: Huỳnh Ngọc Dũng.

Những bức ảnh về cuộc sống hòa thuận giữa rùa biển và người dân. Ảnh: Huỳnh Ngọc Dũng.

Ngày 15-6, ông Huỳnh Ngọc Dũng-Phó Giám đốc Ban Quản lý Khu bảo tồn biển Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) cho biết, sau gần 2 tuần thực hiện, làng bích họa xoay quanh chủ đề biển đảo, bảo vệ rùa biển đã được hình thành tại xã đảo An Bình-đảo Bé huyện Lý Sơn.

Đăc biệt, mỗi bức vẽ là một câu chuyện kể về “hành trình của rùa biển”, mang ý nghĩa sâu sắc thông điệp về rùa biển.

Gửi thông điệp bảo vệ rùa biển qua làng bích họa đảo Lý Sơn ảnh 1 Những ngôi nhà cũ kỹ được khoác lên mình màu sắc tươi sáng mới. Ảnh: Huỳnh Ngọc Dũng.
Ông Huỳnh Ngọc Dũng-Phó Giám đốc BQL Khu Bảo tồn biển Lý Sơn, chia sẻ: “Hơn 1 năm nay, rùa biển đã không còn xuất hiện tại đảo Lý Sơn. Rùa biển đã đến lúc cần được chung tay bảo vệ. Chúng tôi hy vọng những bức vẽ này sẽ góp phần tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân huyện đảo nói riêng và khách du lịch khi đến tham quan có ý thức bảo tồn rùa biển quý hiếm”. Năm 2013, Bộ đội Biên phòng cảng Sa Kỳ đã kịp thời ngăn chặn hành vi vận chuyển rùa biển từ đất liền ra đảo Lý Sơn, cũng trong năm 2016, nhiều cá thể rùa biển được phát hiện và thả về biển.
Gửi thông điệp bảo vệ rùa biển qua làng bích họa đảo Lý Sơn ảnh 2 Những bức ảnh về cuộc sống hòa thuận giữa rùa biển và người dân. Ảnh: Huỳnh Ngọc Dũng.
Ông Dũng cho biết, huyện Lý Sơn có chủ trương cấm bắt và buôn bán rùa biển, nói không với việc tiêu thụ rùa biển, ngay khi phát hiện rùa biển phải báo với cơ quan chức năng để tiến hành đưa rùa biển về nơi an toàn.

Đáng chú ý, trong 11 bức bích họa thì có đến 6 bức tranh về rùa biển, mỗi người dân có ý thức bảo vệ rùa biển để rùa biển thực sự là bạn với ngư dân đi biển, du khách, rùa và những con sứa biển sinh sống trong môi trường trong lành.

Gửi thông điệp bảo vệ rùa biển qua làng bích họa đảo Lý Sơn ảnh 3 Những bức ảnh về cuộc sống hòa thuận giữa rùa biển và người dân. Ảnh: Huỳnh Ngọc Dũng.
Bức tranh “bữa ăn của rùa khi có nhiều rác” mô tả 3 con rùa và bữa ăn của chúng là chai nhựa, túi ni lông, hộp hóa chất,…đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng rác thải và xử lý rác thải trên địa bàn huyện Lý Sơn, đến lúc người dân cần có ý thức không vứt rác ra biển. Để những con rùa không phải “khóc” bữa ăn hay mơ về một môi trường trong lành.
Gửi thông điệp bảo vệ rùa biển qua làng bích họa đảo Lý Sơn ảnh 4 Bức ảnh “bữa ăn của rùa” chỉ gồm chai nhựa, túi ni lông và rác. Ảnh: Huỳnh Ngọc Dũng.
Ngoài ra, nhiều bức bích họa thể hiện sống động hình ảnh sắc cầu vồng trẻ em và cuộc sống nơi đảo xa. Xã đảo An Bình có hơn 90 hộ dân, để qua đảo bé, người dân phải di chuyển bằng tàu, canô.

Khu Bảo tồn biển Lý Sơn được quy hoạch trên diện tích 8.000ha, trong đó 7.000ha là diện tích mặt nước, chia làm vùng bảo vệ nghiêm ngặt, bảo vệ hệ sinh thái vùng và rặng san hô; vùng phục hồi sinh thái, bảo vệ các loài sinh vật biển và vùng phát triển xung quanh. Trong khu bảo tồn, các hoạt động đánh bắt, khai thác hải sản đều cấm nghiêm ngặt.

 

 

NGUYỄN TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn viên Ngọc Trinh và nghệ sĩ Khánh Hoàng - nguyên Giám đốc Nhà hát Kịch TPHCM trong ngày công bố hợp tác

Diễn viên Ngọc Trinh kiện Nhà hát Kịch TPHCM

Tòa án Nhân dân quận 1 vừa triệu tập diễn viên Ngọc Trinh với tư cách nguyên đơn về vụ việc “Tranh chấp hợp đồng hợp tác” với Nhà hát Kịch TPHCM (rạp Công Nhân). 

Điện ảnh

Âm nhạc

Mỹ thuật

Sân khấu

Hoãn phiên xử vụ kiện của diễn viên Ngọc Trinh

Sáng 22-6, tại Tòa án Nhân dân quận 1, diễn viên Ngọc Trinh cùng luật sư Phạm Văn Sinh đến rất sớm để đợi phiên xét xử vụ “Tranh chấp hợp đồng hợp tác” giữa cô và Nhà hát Kịch TPHCM. 

Sách và cuộc sống

Những trăn trở của văn trẻ TPHCM

Gần 80 tác giả sinh những năm 1980 của TPHCM và 25 đồng nghiệp cùng lứa tuổi đến từ các tỉnh thành khu vực Nam bộ đã họp mặt tại Hội nghị Những người viết văn trẻ TPHCM lần thứ IV do Hội Nhà văn TPHCM tổ chức. Dù không phải là tất cả, nhưng họ đã phần nào phản ánh đời sống văn học trẻ tại TPHCM.

Sáng tác

Nhớ khói đốt đồng

Cái mùi khói ám màu rơm rạ ấy đã ăn sâu vào ký ức tuổi thơ tôi thành một vệt dài nỗi nhớ.