Gửi thông điệp bảo vệ rùa biển qua làng bích họa đảo Lý Sơn

SGGPO
11 ngôi nhà cũ kỹ tại xã đảo An Bình khoác lên mình những bức vẽ đầy ý nghĩa do các họa sĩ Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới (IUCN) phối hợp cùng Khu Bảo tồn biển Lý Sơn thực hiện.

Những bức ảnh về cuộc sống hòa thuận giữa rùa biển và người dân. Ảnh: Huỳnh Ngọc Dũng.

Những bức ảnh về cuộc sống hòa thuận giữa rùa biển và người dân. Ảnh: Huỳnh Ngọc Dũng.

Ngày 15-6, ông Huỳnh Ngọc Dũng-Phó Giám đốc Ban Quản lý Khu bảo tồn biển Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) cho biết, sau gần 2 tuần thực hiện, làng bích họa xoay quanh chủ đề biển đảo, bảo vệ rùa biển đã được hình thành tại xã đảo An Bình-đảo Bé huyện Lý Sơn.

Đăc biệt, mỗi bức vẽ là một câu chuyện kể về “hành trình của rùa biển”, mang ý nghĩa sâu sắc thông điệp về rùa biển.

Gửi thông điệp bảo vệ rùa biển qua làng bích họa đảo Lý Sơn ảnh 1 Những ngôi nhà cũ kỹ được khoác lên mình màu sắc tươi sáng mới. Ảnh: Huỳnh Ngọc Dũng.
Ông Huỳnh Ngọc Dũng-Phó Giám đốc BQL Khu Bảo tồn biển Lý Sơn, chia sẻ: “Hơn 1 năm nay, rùa biển đã không còn xuất hiện tại đảo Lý Sơn. Rùa biển đã đến lúc cần được chung tay bảo vệ. Chúng tôi hy vọng những bức vẽ này sẽ góp phần tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân huyện đảo nói riêng và khách du lịch khi đến tham quan có ý thức bảo tồn rùa biển quý hiếm”. Năm 2013, Bộ đội Biên phòng cảng Sa Kỳ đã kịp thời ngăn chặn hành vi vận chuyển rùa biển từ đất liền ra đảo Lý Sơn, cũng trong năm 2016, nhiều cá thể rùa biển được phát hiện và thả về biển.
Gửi thông điệp bảo vệ rùa biển qua làng bích họa đảo Lý Sơn ảnh 2 Những bức ảnh về cuộc sống hòa thuận giữa rùa biển và người dân. Ảnh: Huỳnh Ngọc Dũng.
Ông Dũng cho biết, huyện Lý Sơn có chủ trương cấm bắt và buôn bán rùa biển, nói không với việc tiêu thụ rùa biển, ngay khi phát hiện rùa biển phải báo với cơ quan chức năng để tiến hành đưa rùa biển về nơi an toàn.

Đáng chú ý, trong 11 bức bích họa thì có đến 6 bức tranh về rùa biển, mỗi người dân có ý thức bảo vệ rùa biển để rùa biển thực sự là bạn với ngư dân đi biển, du khách, rùa và những con sứa biển sinh sống trong môi trường trong lành.

Gửi thông điệp bảo vệ rùa biển qua làng bích họa đảo Lý Sơn ảnh 3 Những bức ảnh về cuộc sống hòa thuận giữa rùa biển và người dân. Ảnh: Huỳnh Ngọc Dũng.
Bức tranh “bữa ăn của rùa khi có nhiều rác” mô tả 3 con rùa và bữa ăn của chúng là chai nhựa, túi ni lông, hộp hóa chất,…đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng rác thải và xử lý rác thải trên địa bàn huyện Lý Sơn, đến lúc người dân cần có ý thức không vứt rác ra biển. Để những con rùa không phải “khóc” bữa ăn hay mơ về một môi trường trong lành.
Gửi thông điệp bảo vệ rùa biển qua làng bích họa đảo Lý Sơn ảnh 4 Bức ảnh “bữa ăn của rùa” chỉ gồm chai nhựa, túi ni lông và rác. Ảnh: Huỳnh Ngọc Dũng.
Ngoài ra, nhiều bức bích họa thể hiện sống động hình ảnh sắc cầu vồng trẻ em và cuộc sống nơi đảo xa. Xã đảo An Bình có hơn 90 hộ dân, để qua đảo bé, người dân phải di chuyển bằng tàu, canô.

Khu Bảo tồn biển Lý Sơn được quy hoạch trên diện tích 8.000ha, trong đó 7.000ha là diện tích mặt nước, chia làm vùng bảo vệ nghiêm ngặt, bảo vệ hệ sinh thái vùng và rặng san hô; vùng phục hồi sinh thái, bảo vệ các loài sinh vật biển và vùng phát triển xung quanh. Trong khu bảo tồn, các hoạt động đánh bắt, khai thác hải sản đều cấm nghiêm ngặt.

 

 

NGUYỄN TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phu nhân các bộ trưởng APEC trải nghiệm di sản Quảng Nam

Phu nhân các bộ trưởng APEC trải nghiệm di sản Quảng Nam

Bên lề Hội nghị Bộ trưởng Tài chính 21 nền kinh tế APEC, ngày 21-10, phu nhân các bộ trưởng và phu nhân Trưởng đoàn những định chế tài chính thế giới đã có chuyến tham quan di sản văn hóa Mỹ Sơn và một số điểm du lịch tại thành phố Hội An.

Điện ảnh

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Hội chợ sách Frankfurt: Tôn vinh giá trị giáo dục của sách hơn giá trị kinh tế

Hội chợ Sách Frankfurt (Đức) lâu nay là sự kiện thu hút được sự quan tâm của người làm sách cũng như bạn đọc trên khắp thế giới. Thời gian qua, với sự kết nối ngày càng mở rộng của ngành xuất bản Việt Nam, Hội chợ Sách Frankfurt đã dần trở thành một điểm đến quen thuộc với giới xuất bản trong nước. 

Sáng tác

Mẹ Quảng Nam ơi chúng con yêu Mẹ

Cha hy sinh Khe Sanh Đường Chín
Một tay mẹ tần tảo nuôi con
Những đứa trẻ lớn trong đạn bom
Tiếp bước cha trở thành chiến sĩ