Hà Nội đề xuất tự quyết cải tạo chung cư cũ

SGGP
Ngày 6-11, tại hội nghị công tác quản lý nhà nước về đầu tư xây dựng cơ bản; phát triển và quản lý đô thị trên địa bàn TP Hà Nội, UBND TP Hà Nội đã đề xuất với Chính phủ được tự quyết trong cải tạo chung cư cũ.

Thông tin từ Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, Hà Nội hiện đang có 42 chung cư được đánh giá cấp độ nguy hiểm và hàng trăm khu chung cư khác đã xuống cấp cần phải cải tạo. Trong khi đó, tỷ lệ chung cư cũ được cải tạo trong những năm qua chỉ chiếm 2%.

Việc cải tạo chung cư cũ tại Hà Nội đang gặp khó khăn do các quy định về hạn chế xây dựng cao tầng, không tăng dân số trong nội đô, dẫn đến không hấp dẫn các nhà đầu tư. Tại hội nghị, UBND TP Hà Nội đề xuất có cơ chế đặc thù, đảm bảo tính khả thi của các dự án, hài hòa lợi ích của Nhà nước, người dân và chủ đầu tư.

Đồng thời, kiến nghị Bộ Xây dựng sửa đổi quy định về việc lấy ý kiến cộng đồng dân cư, theo đó, khi 70% dân cư đồng ý thì được lập quy hoạch, đồ án. 

Tại hội nghị, UBND TP Hà Nội cũng kiến nghị Bộ Xây dựng báo cáo Chính phủ phân cấp cho thành phố tự thẩm định, chấp thuận chủ trương dự án nhà ở quy mô trên 2.500 căn để giảm thủ tục hành chính.

BÍCH QUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể tại buổi làm việc. Ảnh: ĐĂNG NGUYÊN

Quy hoạch xây dựng trục quốc lộ song hành với quốc lộ 50

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể giao Tổng cục Đường bộ phối hợp với tỉnh Long An, bàn bạc kỹ để bổ sung quy hoạch hình thành một trục đường bộ mới song hành với quốc lộ 50. Trục này không chỉ tạo sự phát triển cho Long An mà cho các tỉnh ven biển ĐBSCL.

Quy hoạch

Nhà ở cho người nhập cư

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đề nghị các quận/huyện cần dựa theo đặc thù phát triển của địa phương mình để có chính sách nhà ở phù hợp cho người nhập cư. 

Bút Sài Gòn

Sự kiện vấn đề