Hà Nội họp bàn “giải cứu” khoảng 3.000 tấn củ cải ế

SGGPO
Sáng nay 16-3, Sở NN-PTNT thành phố Hà Nội và UBND huyện Mê Linh đã tổ chức cuộc họp nóng bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn cho nông dân xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, ngoại thành Hà Nội trước thực trạng hàng chục tấn củ cải trắng ở đây đến vụ thu hoạch mà không ai mua, phải đổ bỏ…

Tin liên quan

Hà Nội họp bàn “giải cứu” khoảng 3.000 tấn củ cải ế

Cùng họp với lãnh đạo địa phương còn có các doanh nghiệp kinh doanh tiêu thụ nông sản trên địa bàn Hà Nội.

Hà Nội họp bàn “giải cứu” khoảng 3.000 tấn củ cải ế ảnh 1 Cuộc họp sáng 16-3 của Hà Nội cùng các doanh nghiệp để bàn cách giải cứu củ cải ế ở Mê Linh
Theo Chủ nhiệm HTX dịch vụ Đông Cao, xã Tráng Việt thì hiện ở đây có tổng cộng 80ha trồng củ cải trắng. Theo thời vụ thì củ cải trắng bắt đầu trồng từ tháng 11, 12-2017 và đến Tết Nguyên đán thì tiêu thụ nhưng đến nay đã qua 1 tháng mà củ cải vẫn không bán được. Củ cải bị quá lứa thì tư thương càng khó mua.
Bà con nông dân ở xã Tráng Việt cho biết, giá bán tại ruộng loại ngon chỉ còn khoảng 3.000 đồng/kg, loại quá lứa chỉ có 1.500 đồng/kg. Mặc dù giá rẻ như thế nhưng thời gian qua bị tồn đọng, ế ẩm rất nhiều. Lý do là củ cải trắng được mùa, lại thêm bà con mua giống mới của Nhật Bản về trồng nên củ rất to (2-2,5 củ là được 1kg), năng suất vượt trội.
“Củ cải quá to lại nhiều thì thương lái dìm hàng, không mua nữa. Họ bảo củ cải to người tiêu dùng nghi ngờ là củ cải Trung Quốc nên dè dặt” – một nông dân giãi bày.

Tuy nhiên tại cuộc họp sáng nay 16-3 ở trụ sở huyện Mê Linh, Chủ nhiệm HTX cho biết đến thời điểm này vẫn còn 20ha củ cải trắng đang thu hoạch tương đương 1.200-1.500 tấn và vẫn còn 20ha nữa chuẩn bị thu hoạch.

Như vậy, diện tích củ cải đứng trước nguy cơ ế ẩm vẫn còn rất lớn.

Chủ tịch UBND huyện Mê Linh, ông Đoàn Văn Trọng cho rằng giải pháp hiện nay là phải huy động các doanh nghiệp kinh doanh nông sản trên địa bàn Hà Nội "nhảy vào" thu mua giúp bà con. Tại cuộc họp có 5 đại diện doanh nghiệp đến dự.

Chủ tịch huyện Mê Linh đề nghị các doanh nghiệp tham gia “giải cứu” củ cải trắng cho bà con thì cũng nên mua với giá cao chứ không nên mua giá thấp khiến bà con bị thua lỗ.

Hà Nội họp bàn “giải cứu” khoảng 3.000 tấn củ cải ế ảnh 2 Củ cải to đẹp nhưng không ai mua

Tuy nhiên phía doanh nghiệp cũng tỏ ra lo lắng vì nếu số lượng quá nhiều sẽ thu mua không xuể. Đồng thời mua củ cải tươi để bán, nếu qua vài ngày không bán kịp sẽ bị héo và giảm trọng lượng, doanh nghiệp sẽ lỗ.

Các doanh nghiệp kinh doanh nông sản đề nghị cơ quan chức năng, chính quyền địa phương cần mời thêm các doanh nghiệp chế biến củ cải khô, sấy tẩm tham gia thu mua thì mới có hiệu quả.

Trong khi nhiều loại rau củ nông dân trong nước trồng ra đang đổ đống cho thối rữa thì theo báo cáo trong tháng 2-2018, Việt Nam vẫn nhập 3.000 tấn rau củ các loại từ Trung Quốc.

Tuy nhiên ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật khẳng định: “Giá rau trong nước giảm mạnh không liên quan đến việc nhập khẩu rau từ Trung Quốc. Tôi khẳng định điều này hoàn toàn không đúng. Việc nhập 3.000 tấn rau là không đáng kể so với lượng tiêu thụ trong nước”.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dịch tả heo châu Phi đã xuất hiện tại Việt Nam?

Dịch tả heo châu Phi đã xuất hiện tại Việt Nam?

Sáng 19-2, nhiều nguồn tin cho rằng dịch tả heo châu Phi đã tràn vào nước ta, cơ quan chức năng đã thu thập các mẫu heo bị dịch bệnh nghi mang virus dịch tả heo châu Phi để kiểm nghiệm và kết quả cho thấy dương tính với dịch tả heo châu Phi. 

 

Thị trường

Xoài Việt Nam đủ tiêu chuẩn sang Mỹ

Chiều 18-2 tại Hà Nội, Bộ NN-PTNT phối hợp với Đại sứ quán Mỹ tổ chức lễ công bố xuất khẩu xoài Việt Nam vào thị trường Mỹ. 

Địa ốc

Tách thửa không phải để kinh doanh

Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường cho biết, mục tiêu của Quyết định 60 rất rõ, còn thực tế vướng mắc là rơi vào các trường hợp tách nhiều thửa để kinh doanh mà không làm hạ tầng.

Ngân hàng - Chứng khoán

Dấu hiệu ổn định trên thị trường tiền tệ

Theo ông Nguyễn Đức Hùng Linh, Giám đốc Phân tích và tư vấn đầu tư khách hàng cá nhân (Công ty Chứng khoán SSI), tháng 1-2019, thị trường tài chính, tiền tệ đón nhận nhiều thông tin tích cực và dấu hiệu ổn định đã quay trở lại.

Thông tin kinh tế

4,5 tỷ đồng mua máy lọc nước trao tặng cho 49 trường học huyện Núi Thành

Sáng 11-2, tại KCN Thaco Chu Lai (xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam), Công ty cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco) tổ chức lễ ra quân đầu năm Kỷ Hợi 2019. Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, nhiều lãnh đạo tỉnh Quảng Nam và hơn 8.400 cán bộ công nhân viên của Thaco - Chu Lai tham dự buổi lễ.

Đầu tư

Long An giảm nghèo bền vững

Theo Sở LĐTB-XH tỉnh Long An, từ năm 2016 đến nay, để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020 (theo Quyết định số 1722/QĐ-TTg ngày 2-9-2016 của Thủ tướng Chính phủ), tỉnh đã tích cực đẩy mạnh triển khai áp dụng các chính sách, chương trình, dự án hỗ trợ giảm nghèo để tạo điều kiện cho hộ nghèo trong tỉnh ổn định đời sống, phát triển sản xuất vươn lên thoát nghèo. 

Thông tin kinh tế