Hà Tĩnh: Thêm di tích lịch sử cấp quốc gia được công nhận

SGGP
Chiều 9-3, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) tỉnh Hà Tĩnh cho biết, Bộ VHTT-DL đã có Quyết định số 618 xếp hạng đền Gôi Vị ở xã Sơn Hòa, huyện Hương Sơn là Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.

Tin liên quan

Đền Gôi Vị (còn gọi là đền bà Tiết Nghĩa), được xây dựng từ năm Đinh Dậu (1717), niên hiệu Vĩnh Thịnh thứ 13, đời vua Lê Dụ Tông. Đền thờ bà Phan Thị Viên (vợ thứ của Hoàng giáp Đinh Nho Hoàn) - bà là 1 trong 6 thánh mẫu được nhân dân tôn thờ ở Hà Tĩnh.
Ngoài ra, đền còn thờ tiến sĩ Đinh Nho Công, tiến sĩ Đinh Nho Hoàn và Tổng binh hương nghĩa hầu Đinh Nho Côn. Trước đó, ngày 10-8-2005, đền Gôi Vị đã được UBND tỉnh Hà Tĩnh quyết định xếp hạng là Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.
Hiện nay, tại đền Gôi Vị đang lưu giữ nhiều hiện vật cổ độc đáo như: khánh đá Mặc Trai, bia đá, voi đá, bức biển Tiết phụ môn có giá trị lịch sử và nghệ thuật cao, là một trong những bộ sưu tập hiện vật quý trên địa bàn Hà Tĩnh. 

DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mang sách đến với người Việt tại Pháp

Mang sách đến với người Việt tại Pháp

Sau khi đến sân bay Charles de Gaulle (CDG) vào sáng 1-2-2019, chúng tôi thuê một ô tô thẳng xuống Strasbourg - cách Paris hơn 500km, để chuẩn bị cho việc NXB Trẻ và tác giả gặp gỡ kiều bào, giới thiệu quyển Sài Gòn khâu lại mảnh thời gian vào sáng 2-2.

Điện ảnh

Âm nhạc

Susan Boyle ra album mới

10 năm sau khi tham gia cuộc thi Britain’s Got Talent và giành giải á quân, ca sĩ Susan Boyle chuẩn bị ra album phòng thu mới mang tên TEN. 

Sân khấu

Hát bội chào xuân với Lễ khai hạ - Cầu an

Sáng 11-2, Ban quản lý Di tích lịch sử văn hóa Lăng Tả quân Lê Văn Duyệt đã tổ chức “Lễ khai hạ - Cầu an”. Đông đảo du khách thập phương đã đến viếng, dâng hương hoa và thưởng thức các nghi thức lễ cúng tế truyền thống.

Sách và cuộc sống

Ra mắt hai tuyển tập văn chương của nhiều thế hệ

Nhân kỷ niệm 30 năm ra đời, báo Nhân dân cuối tuần vừa giới thiệu đến bạn đọc hai tuyển tập văn chương gồm: 30 năm thơ và 30 năm truyện. Điều thú vị ở hai tuyển tập này chính là đã kết nối được cả quá khứ với hiện tại, thế hệ những nhà văn thời kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, rồi những người trẻ đang góp phần làm nên sắc diện của nền văn chương đương đại.

Sáng tác

Sức xuân

Hoa khép nhụy
lộc biếc chồi
Mưa xuân giăng lạnh
bồi hồi Nguyên tiêu
Bảy ba bâu trắng yếm điều
Em ngân
xao xuyến khúc chiều Hội Lim

Mỹ thuật

Nhà đấu giá nghệ thuật Chọn khởi động phiên “Tết”

Với mong muốn chắt chiu hơi thở Tết Việt từ hội họa, thổi hồn vào đời sống tinh thần của mỗi người, Nhà đấu giá nghệ thuật Chọn sẽ tổ chức phiên 20 giới thiệu các sáng tác mang đậm nét thăng hoa trong văn hóa truyền thống của dân tộc.