Hà Tĩnh: Thêm di tích lịch sử cấp quốc gia được công nhận

SGGP
Chiều 9-3, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) tỉnh Hà Tĩnh cho biết, Bộ VHTT-DL đã có Quyết định số 618 xếp hạng đền Gôi Vị ở xã Sơn Hòa, huyện Hương Sơn là Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.

Tin liên quan

Đền Gôi Vị (còn gọi là đền bà Tiết Nghĩa), được xây dựng từ năm Đinh Dậu (1717), niên hiệu Vĩnh Thịnh thứ 13, đời vua Lê Dụ Tông. Đền thờ bà Phan Thị Viên (vợ thứ của Hoàng giáp Đinh Nho Hoàn) - bà là 1 trong 6 thánh mẫu được nhân dân tôn thờ ở Hà Tĩnh.
Ngoài ra, đền còn thờ tiến sĩ Đinh Nho Công, tiến sĩ Đinh Nho Hoàn và Tổng binh hương nghĩa hầu Đinh Nho Côn. Trước đó, ngày 10-8-2005, đền Gôi Vị đã được UBND tỉnh Hà Tĩnh quyết định xếp hạng là Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.
Hiện nay, tại đền Gôi Vị đang lưu giữ nhiều hiện vật cổ độc đáo như: khánh đá Mặc Trai, bia đá, voi đá, bức biển Tiết phụ môn có giá trị lịch sử và nghệ thuật cao, là một trong những bộ sưu tập hiện vật quý trên địa bàn Hà Tĩnh. 

DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Điện ảnh

Âm nhạc

Hơn 5 tấn nhạc cụ dùng cho đêm diễn của dàn nhạc giao hưởng London tại Hồ Gươm

5 tấn nhạc cụ sẽ được vận chuyển từ London sang Hà Nội vào đầu tháng 10 tới để phục vụ cho đêm biểu diễn của Dàn nhạc giao hưởng London danh tiếng đến từ Anh quốc vào tối 6-10 tại khu vực Vườn hoa Lý Thái Tổ - Hoàn Kiếm trong chương trình hòa nhạc Vietnam Airlines Classic - Hanoi Concert 2018.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Đón Trung thu với những trang sách dễ thương

Cùng với thời gian, nhiều phong tục tập quán của người Việt đã dần dần mai một nhưng tết Trung thu thì vẫn luôn được nhớ không chỉ trẻ con mà cả người lớn. Nhiều cuốn sách được giới thiệu trong dịp này, là những món quà ý nghĩa để các em cùng đón Trung thu.

Sáng tác

Thành phố mùa đỏng đảnh

Người ta thường nhớ về Hà Nội với bốn mùa hương sắc: xuân, hạ, thu, đông rõ rệt; hay xứ Huế với những cơn mưa dầm dai dẳng; phố núi Đà Lạt với mưa phùn lất phất. Còn thành phố phương Nam khiến người đi, kẻ ở lưu luyến bởi tiết trời đỏng đảnh như tính tình con gái mới lớn. 

Mỹ thuật

Rực rỡ sắc hương chuối rừng trên giấy dó

Chiều 18-9, triển lãm “Chuối rừng” của họa sỹ Trần Ngọc Hưng khai mạc tại Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc (Hà Nội) đưa đến cho người xem một bức tranh đa sắc về nghệ thuật vẽ bột mầu trên giấy dó truyền thống.