Hà Tĩnh: Thêm di tích lịch sử cấp quốc gia được công nhận

SGGP
Chiều 9-3, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) tỉnh Hà Tĩnh cho biết, Bộ VHTT-DL đã có Quyết định số 618 xếp hạng đền Gôi Vị ở xã Sơn Hòa, huyện Hương Sơn là Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.

Tin liên quan

Đền Gôi Vị (còn gọi là đền bà Tiết Nghĩa), được xây dựng từ năm Đinh Dậu (1717), niên hiệu Vĩnh Thịnh thứ 13, đời vua Lê Dụ Tông. Đền thờ bà Phan Thị Viên (vợ thứ của Hoàng giáp Đinh Nho Hoàn) - bà là 1 trong 6 thánh mẫu được nhân dân tôn thờ ở Hà Tĩnh.
Ngoài ra, đền còn thờ tiến sĩ Đinh Nho Công, tiến sĩ Đinh Nho Hoàn và Tổng binh hương nghĩa hầu Đinh Nho Côn. Trước đó, ngày 10-8-2005, đền Gôi Vị đã được UBND tỉnh Hà Tĩnh quyết định xếp hạng là Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.
Hiện nay, tại đền Gôi Vị đang lưu giữ nhiều hiện vật cổ độc đáo như: khánh đá Mặc Trai, bia đá, voi đá, bức biển Tiết phụ môn có giá trị lịch sử và nghệ thuật cao, là một trong những bộ sưu tập hiện vật quý trên địa bàn Hà Tĩnh. 

DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những chương trình nghệ thuật thực cảnh hứa hẹn sẽ lấp những khoảng trống trong du lịch văn hóa

Cuộc chơi triệu đô của nghệ thuật thực cảnh Việt

Nghệ thuật thực cảnh là sự kết hợp hài hòa giữa yếu tố con người với cảnh quan. Loại hình biểu diễn mới này được đánh giá là cực kỳ hấp dẫn, ấn tượng bởi sự hoành tráng về quy mô; sinh động, chân thực trong cách thể hiện, song đây cũng chính là điểm hạn chế nhất của loại hình này. Bởi muốn có được chương trình mãn nhãn, không chỉ đòi hỏi đầu tư lớn về tiền bạc, công sức mà còn phải có không gian biểu diễn phù hợp.

Điện ảnh

Những thước phim quảng bá ẩm thực Việt

Giới thiệu ẩm thực Việt qua những đoạn phim ngắn không mới, bởi khi công nghệ phát triển, có hàng ngàn cá nhân, nhóm thực hành món ăn rồi quay lại, tung lên mạng. 

Âm nhạc

Sức hấp dẫn của sân chơi âm nhạc trẻ thơ

Liên hoan ca múa nhạc thiếu nhi hè TPHCM 2018 vừa diễn ra tại Nhà Thiếu nhi TPHCM, với sự tham gia của 24 nhà thiếu nhi (NTN) quận, huyện. Với chủ đề “Em yêu làn điệu quê em”, các đơn vị NTN quận, huyện đã chăm chút đầu tư cho các chương trình tham gia liên hoan năm nay. 

Sân khấu

Đậm tình với Trời trao của lạ

Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ 5B vừa ra mắt vở mới Trời trao của lạ (tác giả, đạo diễn: Mai Thắm), với sự tham gia diễn xuất của NSƯT Hạnh Thúy, các diễn viên Thanh Tuấn, Phương Bình, Quỳnh Anh, Thái Kim Tùng, Lê Hoàng Giang, Hồng Nhung, nghệ sĩ Nhã Thy…

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Đồng Lộc – Ngọn lửa thiêng

Chúng em đã về đây, ngã ba Đồng Lộc

Mùa này hoa sim nở tím nẻo đường quê

Dưới hố bom ngày xưa, xanh rì cỏ mọc

Thoảng trong gió ngàn... tiếng các chị… à ơi…