Hà Tĩnh: Thêm di tích lịch sử cấp quốc gia được công nhận

SGGP
Chiều 9-3, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) tỉnh Hà Tĩnh cho biết, Bộ VHTT-DL đã có Quyết định số 618 xếp hạng đền Gôi Vị ở xã Sơn Hòa, huyện Hương Sơn là Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.

Tin liên quan

Đền Gôi Vị (còn gọi là đền bà Tiết Nghĩa), được xây dựng từ năm Đinh Dậu (1717), niên hiệu Vĩnh Thịnh thứ 13, đời vua Lê Dụ Tông. Đền thờ bà Phan Thị Viên (vợ thứ của Hoàng giáp Đinh Nho Hoàn) - bà là 1 trong 6 thánh mẫu được nhân dân tôn thờ ở Hà Tĩnh.
Ngoài ra, đền còn thờ tiến sĩ Đinh Nho Công, tiến sĩ Đinh Nho Hoàn và Tổng binh hương nghĩa hầu Đinh Nho Côn. Trước đó, ngày 10-8-2005, đền Gôi Vị đã được UBND tỉnh Hà Tĩnh quyết định xếp hạng là Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.
Hiện nay, tại đền Gôi Vị đang lưu giữ nhiều hiện vật cổ độc đáo như: khánh đá Mặc Trai, bia đá, voi đá, bức biển Tiết phụ môn có giá trị lịch sử và nghệ thuật cao, là một trong những bộ sưu tập hiện vật quý trên địa bàn Hà Tĩnh. 

DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Điện ảnh

Khi văn học và điện ảnh kết giao

Một lần nữa, mối quan hệ giữa văn học và điện ảnh lại được nhắc đến trong buổi giao lưu với nhà văn người Pháp David Foenkinos, tổ chức mới đây tại TPHCM. Dù hiệu quả đến đâu cũng không thể phủ nhận văn học trước hết vẫn là chất liệu quý giá cho các bộ phim. 

Âm nhạc

Cặp đôi âm nhạc Hàn Quốc Haha và Byul cùng biểu diễn tại Việt Nam

Ngày 20-11, trong buổi gặp gỡ báo chí giới thiệu về Lễ hội văn hóa và ẩm thực Việt Nam - Hàn Quốc 2018 do Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam phối hợp với nhiều đơn vị và doanh nghiệp tổ chức tại Hà Nội sẽ có sự xuất hiện của cặp đôi làng giải trí Hàn Quốc và Haha và vợ anh Byul - giọng ca ballad nữ được yêu thích.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Một người thầy tri ân những bậc thầy nhân Ngày 20-11

Hồi ức tuổi tám mươi - Hành trình từ điện tử đến vi mạch, tác giả Đặng Lương Mô, NXB Tổng hợp TPHCM xuất bản - là tập tự truyện về cuộc đời của vị giáo sư, tiến sĩ, nhà khoa học người Việt có uy tín trong lĩnh vực vi mạch trên thế giới. 

Sáng tác

Niềm vui giặt tã

Các nàng tiên phai dần trong trí nhớ
bây giờ anh quay lại cõi đời
với om, xoong, niêu, nồi
với mỗi ngày niềm vui giặt tã

Mỹ thuật

Di sản mỹ thuật của Lê Thị Lựu trở về cố hương

Lần đầu tiên, những bức tranh quý của họa sĩ Lê Thị Lựu  (ảnh) đã chính thức trở về quê hương - đó là tin vui nức lòng cho giới mỹ thuật và những người yêu thích mỹ thuật nước nhà, đặc biệt là đối với những nghệ sĩ tiên phong của nền mỹ thuật Việt Nam.