Hạ viện Mỹ kiện Tổng thống

SGGP
Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát đã đệ đơn kiện Tổng thống Mỹ Donald Trump với cáo buộc rằng việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm huy động khoản tiền xây dựng bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico là hành động vi phạm hiến pháp. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AP)

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AP)

Hành động này được cho là sẽ kéo Tổng thống Donald Trump vào một cuộc chiến chính trị lâu dài. Đơn kiện trình Tòa án quận Columbia nêu rõ, trong lịch sử của Mỹ chưa có tiền lệ tổng thống tuyên bố tình trạng khẩn cấp nhằm huy động nguồn ngân sách sau khi không nhận được sự chấp thuận của Quốc hội. Đơn kiện được gửi lên tòa án trong lúc Tổng thống Mỹ đang có chuyến thăm tới bang California để kiểm tra một đoạn bức tường được xây dọc biên giới giữa Mỹ và Mexico. Nhà Trắng chưa có phản ứng về hành động trên.

Ngoài việc khoét sâu thêm mâu thuẫn giữa đảng Dân chủ và Nhà Trắng, việc ông Donald Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia còn gây ra một cuộc tranh luận trong chính các nghị sĩ đảng Cộng hòa về việc có nên thay đổi Đạo luật Khẩn cấp quốc gia không. 

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ xuống thấp

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ xuống thấp

Sau khi công bố báo cáo của công tố viên đặc biệt Robert Muller về sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, thăm dò dư luận của Reuters/Ipsos được thực hiện vào hai ngày 18 và 19-4 cho thấy, 37% người trưởng thành ở Mỹ ủng hộ công việc của Tổng thống Donald Trump, giảm từ 40% trong cuộc thăm dò tương tự được thực hiện vào ngày 15-4 và là mức thấp nhất trong năm.

Hồ sơ - tư liệu

Các kỳ quan di sản thế giới đã biến mất mãi mãi

Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame ở Paris, Pháp) khiến thế giới sửng sốt. Không chỉ Notre-Dame, cho dù vì bất cứ lý do nào, khi một di sản bị hủy hoại hay tự nhiên mất đi theo thời gian đều để lại sự hụt hẫng đầy tiếc nuối.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây