Hai cựu tướng Công an ân hận, xin giảm hình phạt

Khi tự bào chữa cho bản thân, cả 2 cựu tướng Công an là bị cáo Phan Văn Vĩnh (cựu Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an) và Nguyễn Thanh Hóa (cựu Cục trưởng C50) đều thừa nhận hành vi phạm tội và xin giảm hình phạt.

Tin liên quan

Ngày 23-11, phiên tòa xét xử vụ án “Sử dụng mạng internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản; Tổ chức đánh bạc; Đánh bạc; Mua bán trái phép hóa đơn; Rửa tiền; Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" tiếp tục tranh tụng. Đáng chú ý, khi tự bào chữa cho bản thân, cả 2 cựu tướng Công an là bị cáo Phan Văn Vĩnh (cựu Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an) và Nguyễn Thanh Hóa (cựu Cục trưởng C50) đều thừa nhận hành vi phạm tội và xin giảm hình phạt.

Sau khi bị đại diện Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Phú Thọ đề nghị mức án từ 7 tới 7,5 năm tù về hành vi "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ", tự bào chữa cho bản thân trước tòa, bị cáo Phan Văn Vĩnh thừa nhận hành vi phạm tội đúng như cáo trạng đã truy tố nhưng cần xem xét nguyên nhân khách quan dẫn đến việc vi phạm này.

"Tôi đã xác định là mình làm trái công vụ, vượt quá quyền hạn, đây là lỗi hết sức nghiêm trọng dẫn đến Nguyễn Thanh Hóa, Nguyễn Văn Dương thực hiện được hành vi của mình gây hậu quả vụ án hết sức nghiêm trọng... Tôi thực sự là hết sức đau xót” - bị cáo Vĩnh nói.

Trước toà, bị cáo Vĩnh cũng khẳng định lỗi đến đâu xin chịu trách nhiệm đến đó và không đổ lỗi cho ai, đồng thời bày tỏ mong muốn HĐXX và VKSND xem xét cho được hưởng tình tiết giảm nhẹ, giảm hình phạt xuống mức thấp hơn hình phạt VKSND đề nghị.

Hai cựu tướng Công an ân hận, xin giảm hình phạt ảnh 1 Cả 2 bị cáo Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa đều xin giảm nhẹ hình phạt khi bào chữa cho bản thân

Trong khi đó, thực hiện quyền bào chữa cho thân chủ của mình, luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang cho biết, ông Vĩnh cũng đã rất ân hận, day dứt và tự trừng phạt mình vì lỗi lầm mà đánh mất hơn 40 năm cống hiến cho công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, làm ảnh hưởng uy tín tới ngành Công an. Đồng thời trong phần thẩm vấn trước tòa, bị cáo Phan Văn Vĩnh cũng đề nghị HĐXX cần xem xét hành vi vi phạm của ông ở từng giai đoạn, từng thời điểm để xác định lỗi nào là lỗi cố ý gián tiếp, thời điểm nào là cố ý trực tiếp.

Luật sư Huyền Trang viện lý lẽ, thân chủ của mình phạm tội là do cấp dưới báo cáo không đúng khiến ông Vĩnh rơi vào tình thế thụ động và bị che giấu thông tin sự thật.

"Bị cáo quá thụ động, bị hạn chế hiểu biết về công nghệ, hơn nữa quá tin tưởng cấp dưới, không kiểm tra tính xác thực thông tin đề xuất của cấp tham mưu. Động cơ, mục đích hoàn toàn vì tâm huyết xây dựng hệ thống phòng thủ quốc gia chống tội phạm sử dụng công nghệ cao nhưng lại để cho chuyển biến vi phạm pháp luật mà không kịp thời phát hiện xử lý" - luật sư Trang viện dẫn.

Luật sư Trang đề nghị VKSND tỉnh Phú Thọ rút một phần truy tố với bị cáo Vĩnh, đồng thời đề nghị HĐXX áp dụng thêm tình tiết giảm nhẹ đối với thân chủ của mình.

Cùng bào chữa cho cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, luật sư Nguyễn Minh Tâm cho rằng, thân chủ của mình đã phải chịu nhiều “đau đớn và ân hận” suốt những ngày nằm viện. Bởi lẽ, ông Vĩnh từng là lãnh đạo của một tổ chức phòng chống tội phạm nhưng lại bị truy tố cùng các đối tượng mà mình có trách nhiệm đấu tranh, phòng chống. Điều này khiến cách nhìn, đánh giá của xã hội với bị cáo sẽ theo chiều hướng không có lợi cho bị cáo. Do đó, luật sư Tâm đề nghị HĐXX cần áp dụng hình thức phạt phù hợp với bị cáo Vĩnh.

Đối với cựu Cục trưởng C50 - bị cáo Nguyễn Thanh Hóa, khi tiếp tục tự bào chữa đã nêu ra nhiều yếu tố liên quan tới hành vi phạm tội của bản thân, đồng thời thừa nhận rằng lúc này sự ăn năn hối hận là quá muộn.

“Tạo hóa cho tôi bộ não quá bé nhưng lại cho ước mơ quá lớn trên nền nhận thức bé nhỏ để rồi vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng và liên lụy tới nhiều người. Cuộc đời tôi đã mất tất cả, chỉ còn trái tim trung thành với Đảng" - bị cáo Hóa bày tỏ.

Tiếp tục thể hiện sự ăn năn khi đã làm ảnh hưởng tới uy tín của ngành Công an, cựu Cục trưởng C50 bày tỏ mong muốn được HĐXX xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, để có cơ hội cuối cùng trong những năm tháng còn lại lo hương khói cho tổ tiên và là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho con.

  

Chiều cùng ngày, trước khi tiến hành bào chữa cho thân chủ của mình, luật sư Trần Hồng Phúc bào chữa cho bị cáo Nguyễn Văn Dương (cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CNC) đã xin phép cho thân chủ của mình vào phòng y tế vì lý do sức khỏe.

Ngay sau đó, luật sư Huyền Trang cũng đề nghị cho thân chủ của mình là bị cáo Phan Văn Vĩnh vào phòng y tế vì lý do sức khỏe. Còn bị cáo Đỗ Bích Thủy (chị họ bị cáo Phan Sào Nam, cựu Giám đốc Công ty VTC Online) cũng xin đi cấp cứu.

Bị cáo Nguyễn Thanh Hoá thì có đơn xin xét xử vắng mặt vì sức khỏe không bảo đảm. Theo chủ tọa phiên tòa cho biết, bị cáo Hóa hiện đang nằm điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

NGUYỄN QUỐC- ĐỖ TRUNG ​

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vì sao tòa trả hồ sơ vụ án gian lận điểm thi ở Hà Giang?

Vì sao tòa trả hồ sơ vụ án gian lận điểm thi ở Hà Giang?

Ngày 16-7, liên quan tới vụ án gian lận, nâng điểm thi tại kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hà Giang, Tòa án nhân dân  (TAND) tỉnh Hà Giang cho biết cơ quan này vừa có quyết định trả hồ sơ vụ án cho Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang để điều tra bổ sung.

An ninh - trật tự

Tìm được 3 cháu bé nghi bị bắt cóc

Chiều 17-7, ông Nguyễn Văn Tráng, Chủ tịch UBND xã Phúc Sơn (huyện Anh Sơn, Nghệ An) cho biết, gia đình đã đón nhận 3 cháu bé nghi bị bắt cóc trở về nhà.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.