Hai miền Triều Tiên cùng LHQ đàm phán về JSA

SGGP

Theo Yonhap, ngày 16-10, 2 miền Triều Tiên và Liên hiệp quốc (LHQ) lần đầu tiên có cuộc tham vấn 3 bên về giải giáp khu vực an ninh chung (JSA) trên biên giới. Cuộc họp kín diễn ra tại làng Panmunjom bên trong khu phi quân sự (DMZ).


Khu vực phi quân sự DMZ. Ảnh: Reuters

Khu vực phi quân sự DMZ. Ảnh: Reuters

Hàn Quốc và Triều Tiên đồng ý biến JSA thành khu vực không có vũ khí theo thỏa thuận tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều diễn ra tại Bình Nhưỡng vào tháng 9 vừa qua. LHQ có thẩm quyền đối với JSA - được thành lập ngay sau Chiến tranh Triều Tiên 1950 - 1953 với thỏa thuận ngừng bắn. Hôm 1-10, 2 bên đã bắt đầu chiến dịch loại bỏ mìn trong JSA. Hàn Quốc và Triều Tiên có kế hoạch rút 4 đến 5 chốt bảo vệ ở JSA. Mỗi bên sẽ đưa 35 binh lính, trong đó có 5 sĩ quan không mang vũ khí, để tuần tra chung. Người Hàn Quốc và khách du lịch nước ngoài sẽ được phép đi qua ranh giới quân sự từ 9 giờ sáng đến 17 giờ chiều. Cùng ngày, Triều Tiên đã kêu gọi Mỹ lập tức dỡ bỏ các lệnh trừng phạt, cho rằng các biện pháp hạn chế này thể hiện chính sách thù địch của Washington với Bình Nhưỡng.

Trong một bài bình luận, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) nhấn mạnh, Mỹ nên có các bước đi phù hợp nhằm đáp lại các hành động hòa giải của Bình Nhưỡng trong những tháng vừa qua.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Các kỳ quan di sản thế giới đã biến mất mãi mãi

Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame ở Paris, Pháp) khiến thế giới sửng sốt. Không chỉ Notre-Dame, cho dù vì bất cứ lý do nào, khi một di sản bị hủy hoại hay tự nhiên mất đi theo thời gian đều để lại sự hụt hẫng đầy tiếc nuối.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Phân phối thuốc bằng máy bay không người lái

Ngày 24-4, công ty khởi nghiệp Zipline của Mỹ ra mắt mạng lưới phân phối thuốc bằng máy bay không người lái tới 2.000 trạm y tế tại các khu vực vùng sâu vùng xa của Ghana.