Hai miền Triều Tiên cùng LHQ đàm phán về JSA

SGGP

Theo Yonhap, ngày 16-10, 2 miền Triều Tiên và Liên hiệp quốc (LHQ) lần đầu tiên có cuộc tham vấn 3 bên về giải giáp khu vực an ninh chung (JSA) trên biên giới. Cuộc họp kín diễn ra tại làng Panmunjom bên trong khu phi quân sự (DMZ).


Khu vực phi quân sự DMZ. Ảnh: Reuters

Khu vực phi quân sự DMZ. Ảnh: Reuters

Hàn Quốc và Triều Tiên đồng ý biến JSA thành khu vực không có vũ khí theo thỏa thuận tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều diễn ra tại Bình Nhưỡng vào tháng 9 vừa qua. LHQ có thẩm quyền đối với JSA - được thành lập ngay sau Chiến tranh Triều Tiên 1950 - 1953 với thỏa thuận ngừng bắn. Hôm 1-10, 2 bên đã bắt đầu chiến dịch loại bỏ mìn trong JSA. Hàn Quốc và Triều Tiên có kế hoạch rút 4 đến 5 chốt bảo vệ ở JSA. Mỗi bên sẽ đưa 35 binh lính, trong đó có 5 sĩ quan không mang vũ khí, để tuần tra chung. Người Hàn Quốc và khách du lịch nước ngoài sẽ được phép đi qua ranh giới quân sự từ 9 giờ sáng đến 17 giờ chiều. Cùng ngày, Triều Tiên đã kêu gọi Mỹ lập tức dỡ bỏ các lệnh trừng phạt, cho rằng các biện pháp hạn chế này thể hiện chính sách thù địch của Washington với Bình Nhưỡng.

Trong một bài bình luận, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) nhấn mạnh, Mỹ nên có các bước đi phù hợp nhằm đáp lại các hành động hòa giải của Bình Nhưỡng trong những tháng vừa qua.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Canada ngừng đàm phán FTA với Trung Quốc

Canada ngừng đàm phán FTA với Trung Quốc

Theo Reuters, Đại sứ Canada tại Bắc Kinh John McCallum nói với các phóng viên ngày 18-1 rằng, các doanh nghiệp Canada muốn tiếp tục phát triển mối quan hệ thương mại với Trung Quốc nhưng Canada không có kế hoạch đàm phán về Hiệp định tự do thương mại (FTA) song phương (bắt đầu vào tháng 9-2016) với Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc gây ảnh hưởng chính trị ở châu Âu

Đầu tháng 12-2018, trong chuyến thăm Bồ Đào Nha của Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đã ký với Lisbon thỏa thuận gắn kết quốc gia Nam Âu này vào Sáng kiến Vành đai và Con đường mà Trung Quốc đang xây dựng.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây