Hai miền Triều Tiên cùng LHQ đàm phán về JSA

SGGP

Theo Yonhap, ngày 16-10, 2 miền Triều Tiên và Liên hiệp quốc (LHQ) lần đầu tiên có cuộc tham vấn 3 bên về giải giáp khu vực an ninh chung (JSA) trên biên giới. Cuộc họp kín diễn ra tại làng Panmunjom bên trong khu phi quân sự (DMZ).


Khu vực phi quân sự DMZ. Ảnh: Reuters

Khu vực phi quân sự DMZ. Ảnh: Reuters

Hàn Quốc và Triều Tiên đồng ý biến JSA thành khu vực không có vũ khí theo thỏa thuận tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều diễn ra tại Bình Nhưỡng vào tháng 9 vừa qua. LHQ có thẩm quyền đối với JSA - được thành lập ngay sau Chiến tranh Triều Tiên 1950 - 1953 với thỏa thuận ngừng bắn. Hôm 1-10, 2 bên đã bắt đầu chiến dịch loại bỏ mìn trong JSA. Hàn Quốc và Triều Tiên có kế hoạch rút 4 đến 5 chốt bảo vệ ở JSA. Mỗi bên sẽ đưa 35 binh lính, trong đó có 5 sĩ quan không mang vũ khí, để tuần tra chung. Người Hàn Quốc và khách du lịch nước ngoài sẽ được phép đi qua ranh giới quân sự từ 9 giờ sáng đến 17 giờ chiều. Cùng ngày, Triều Tiên đã kêu gọi Mỹ lập tức dỡ bỏ các lệnh trừng phạt, cho rằng các biện pháp hạn chế này thể hiện chính sách thù địch của Washington với Bình Nhưỡng.

Trong một bài bình luận, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) nhấn mạnh, Mỹ nên có các bước đi phù hợp nhằm đáp lại các hành động hòa giải của Bình Nhưỡng trong những tháng vừa qua.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mỹ cảnh báo Trung Quốc ngừng quân sự hóa biển Đông

Mỹ cảnh báo Trung Quốc ngừng quân sự hóa biển Đông

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron có nhiều bất đồng sâu sắc về kế hoạch của Tổng thống Pháp thành lập quân đội riêng của Liên minh châu Âu (EU). Ngày 10-11, khi đến Paris tham dự lễ kỷ niệm 100 năm kết thúc Thế chiến I (11-11-1918 - 11-11-2018), Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi kế hoạch của ông E.Macron là “rất xúc phạm”. 

Hồ sơ - tư liệu

Italy cam kết không rời khỏi Eurozone


Phó Thủ tướng Italy Luigi Di Maio khẳng định rằng nước ông sẽ không rời khỏi Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), bất chấp cuộc tranh cãi đang diễn ra giữa Italy và Ủy ban châu Âu (EU) xoay quanh kế hoạch ngân sách 2019 của Rome. 

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Ai Cập phát hiện thêm nhiều mộ cổ

Bộ trưởng Bộ Cổ vật Ai Cập Khaled El-Enany vừa công bố nhiều phát hiện mới khi nước này khai quật khu vực thuộc quần thể Kim tự tháp vua Userkaf ở Saqqara, cách thủ đô Cairo khoảng 30km về phía Nam từ tháng 4 năm nay.