Hai miền Triều Tiên gỡ mìn ở khu phi quân sự

SGGP
Hàn Quốc và Triều Tiên ngày 1-10 bắt đầu gỡ mìn ở khu vực biên giới 2 nước theo tinh thần thỏa thuận gần đây để giảm căng thẳng và ngăn chặn các cuộc đụng độ ngẫu nhiên.

Theo Yonhap, sau hội nghị thượng đỉnh mới nhất giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ở Bình Nhưỡng hồi tháng trước, các lãnh đạo quốc phòng hai nước đã ký thỏa thuận xác nhận phần quân sự của tuyên bố thượng đỉnh liên Triều hồi tháng 4. Nội dung chính của phần này là loại bỏ “tất cả các hành vi thù địch” chống lại nhau và loại bỏ nguy cơ chiến tranh.

Khu vực an ninh chung (JSA) trong khu phi quân sự (DMZ) và một phần của khu vực Cheorwon, tỉnh Gangwon là 2 nơi đầu tiên được gỡ mìn. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc chủ trì tiến trình gỡ mìn khẳng định sẽ nỗ lực để đảm bảo rằng thỏa thuận quân sự sẽ được thực hiện một cách có hệ thống và bình thường. Hai miền Triều Tiên dự kiến thực hiện dự án khai quật hài cốt chung tại khu vực Cheorwon từ ngày 1-4 đến 31-10-2019.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Triển vọng từ năng lượng đại dương

Trong khi ngành sản xuất điện từ đại dương vẫn còn ở giai đoạn phát triển ban đầu nhưng một báo cáo mới đây cho thấy điện được tạo ra từ thủy triều và sóng biển là có triển vọng nhất trong số những công nghệ mới nổi trong tương lai.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

YouTube tăng cường kiểm soát nội dung

Theo báo cáo của YouTube vừa công bố cho biết, trong quý 3 vừa qua, trên trang chia sẻ video trực tuyến, YouTube đã xóa khoảng 1,67 triệu kênh do chứa các video có nội dung không phù hợp.