Hai miền Triều Tiên nối lại hợp tác y tế sau 11 năm

SGGPO
Ngày 7-11, Hàn Quốc và Triều Tiên đã tiến hành cuộc hội đàm về mở rộng hợp tác trong các vấn đề y tế, tập trung vào các cách thức phối hợp chống các bệnh truyền nhiễm. Đây là cuộc đàm phán liên Triều đầu tiên về các vấn đề y tế sau 11 năm gián đoạn.

Cuộc hội đàm đã bắt đầu vào lúc 10 giờ sáng theo giờ địa phương tại Văn phòng liên lạc liên Triều ở khu công nghiệp chung Kaessong.

Hãng tin Yonhap dẫn lời Thứ trưởng Bộ Y tế Hàn Quốc Kwan Dok-chol cho biết, hai bên đã thảo luận thẳng thắn để có thể đạt được kết quả trong các lĩnh vực như cải thiện sức khỏe của người dân cũng như các cách thức ngăn chặn dịch bệnh. Đặc biệt, hai bên đã đồng ý hợp tác ngăn ngừa các dịch bệnh truyền nhiễm.

Hai miền Triều Tiên nối lại hợp tác y tế sau 11 năm ảnh 1 Thứ trưởng Bộ Y tế Kwan Dok-chol (trái) và người đồng cấp CHDCND Triều Tiên Pak Myong-su tại cuộc hội đàm, ngày 7-11-2018 . Ảnh: YONHAP
Trong một diễn biến khác liên quan đến quan hệ liên Triều, một phái đoàn quan chức cấp cao của Triều Tiên dự kiến sẽ thăm Hàn Quốc vào tuần tới để tham dự “Hội nghị quốc tế vì hòa bình, thịnh vượng châu Á-Thái Bình Dương” diễn ra tại tỉnh Gyeonggi từ ngày 14 đến 17-11.  
Dẫn đầu đoàn đại biểu này là Phó Chủ tịch Ủy ban Hòa bình châu Á-Thái Bình Dương của Triều Tiên Ri Jong-hyok, Phó Thủ tướng phụ trách kinh tế Ri Ryong-nam.
Ông Ri Jong-hyok từng có cuộc gặp với Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Moon Hee-sang tại Geneva (Thụy Sĩ) vào tháng tước thảo luận về việc tổ chức đàm phán giữa Quốc hội hai miền.
Hiện tại, ông Ri giữ vai trò đặc phái viên phụ trách chuyến thăm Bình Nhưỡng của Giáo hoàng Francis theo lời mời của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
Ngoài ra, trong danh sách phái đoàn còn có các quan chức thuộc Hội Chữ thập Đỏ Triều Tiên, quan chức lĩnh vực kinh tế ...

Việc Triều Tiên cử đoàn quan chức cấp cao dự một sự kiện dân sự tại Hàn Quốc được cho là nhằm thể hiện quyết tâm mạnh mẽ tạo tiến triển thực chất trong quan hệ liên Triều, trong bối cảnh đàm phán Mỹ-Triều về phi hạt nhân hóa đang được nối lại.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Donald Trump gặp gỡ các nhà lãnh đạo vùng Carribe tại Florida             Ảnh: Washington Times

LHQ thừa nhận tác động tiêu cực khi trừng phạt Venezuela

Với 27 phiếu thuận, 5 phiếu trắng và 15 phiếu chống, Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc (LHQ) đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết mang tên “Những tác động tiêu cực của các biện pháp cưỡng bức đơn phương đối với việc hưởng thụ quyền con người”, do Caracas, đại diện cho Phong trào Không liên kết, đệ trình.


Hồ sơ - tư liệu

Thế giới đối phó dịch tả heo châu Phi

Đã có 20 quốc gia ghi nhận xuất hiện dịch tả heo châu Phi (ASF), trong đó chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là Trung Quốc. ASF là bệnh xuất huyết dễ lây lan ở heo mọi độ tuổi. Virus có độc lực cao, gây sốt cao, chán ăn, xuất huyết da và nội tạng. Tỷ lệ tử vong của heo nhiễm bệnh có thể lên tới 100%. Tuy nhiên, chưa ghi nhận ca bệnh nào lây từ heo sang người.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây