Hai tác giả Đức và cuốn sách ảnh Thành phố Hồ Chí Minh - Mega City

Với sự tài trợ của Bộ Giáo dục và Nghiên cứu quốc gia Đức thuộc dự án “Nghiên cứu dành cho những đại đô thị bền vững trong tương lai”, sau một thời gian trải nghiệm thực tiễn, nghiên cứu và tổ chức nhiều cuộc hội thảo, hai tác giả người Đức: tiến sĩ Michael Waibel - nhà nghiên cứu địa lý học, chủ nhiệm dự án Phát triển đô thị thuộc Đại học Hamburg và tiến sĩ Henning Hilbert - điều phối viên khoa học tại Đại học Việt - Đức TPHCM đã ra mắt cuốn sách ảnh với chủ đề: Thành phố Hồ Chí Minh - Mega City.

Chọn TPHCM làm đề tài nghiên cứu, theo cảm nhận của hai tác giả, đây là một thành phố lớn nhất, sôi động và là trung tâm kinh tế của cả nước đang trong quá trình chuyển biến trở thành đại đô thị đầu tiên của Việt Nam. Cùng với quá trình toàn cầu hóa, TP này đã có nhiều đổi thay với tốc độ chóng mặt, thế nhưng ở rất nhiều nơi, nhiều hẻm nhỏ, đời sống của người dân vẫn còn giữ nguyên nếp sống làng quê. Đối với rất nhiều người, đại đô thị là miền đất hứa hẹn một tương lai tốt đẹp hơn, một cuộc sống mới sung túc. Nhưng liệu những giấc mơ này có thể được thực hiện khi số dân của thành phố tăng lên một vài triệu và biến đổi khí hậu đã kéo theo nhiều hệ lụy…

Với 1.000 bức ảnh chụp về TP, cuốn sách ảnh khổ lớn được thiết kế ấn tượng và đầy lôi cuốn, hướng tới đối tượng công chúng rộng rãi. Thông qua cuốn sách, các tác giả muốn mời bạn đọc cùng tham gia vào hành trình đầy kỳ thú qua những phần đã biết và chưa biết của TP hấp dẫn này để cùng cảm nhận sức sống mãnh liệt và năng động của nó. Cuốn sách cũng là những gợi mở, những câu hỏi, đặt ra những vấn đề đầy thách đố của một TP đang phát triển.

HÀ THU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Văn học Việt: Giành lại vị thế ở sân nhà

Văn học Việt: Giành lại vị thế ở sân nhà

Không phải bây giờ mà cách đây hàng chục năm, thị trường văn học Việt Nam từng chứng kiến cuộc đổ bộ của các nền văn học Pháp, Anh, Mỹ; xa hơn nữa là văn học Nga. Trong khoảng 10 năm trở lại đây, thị trường văn học của chúng ta lại đón nhận thêm những nền văn học mới nhưng cũng rầm rộ không kém là Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc… Vậy, văn học Việt Nam đang đứng ở đâu trong dòng chảy này? 

Điện ảnh

Nỗi buồn phim Việt

3 sự việc xảy ra liên tiếp và chưa đi đến hồi kết của làng phim Việt những ngày gần đây khiến chúng ta phải đặt ra câu hỏi: Đến khi nào chúng ta mới thực sự chuyên nghiệp, minh bạch và tôn trọng lẫn nhau.

Âm nhạc

Chương trình Giao hưởng Mùa đông

Chương trình “Giao hưởng Mùa đông” (Winter Sinfonia, ảnh) đã đến với khán giả yêu nhạc tại Hội Âm nhạc TPHCM. Theo tiếng Italy, “sinfonia” hay “symphony” trong tiếng Anh - không chỉ là giao hưởng mà bao gồm sự hòa âm, âm hưởng, là sự giao thoa của những nhạc cụ, giọng hát để vẽ nên những giai điệu muôn màu. 

Mỹ thuật

Tranh chân dung HLV Park Hang Seo lên sàn đấu giá

Tác phẩm “Người thầy của tôi” khắc họa chân dung huấn luyện viên đội tuyển bóng đá Việt Nam, ông Park Hang Seo sẽ chính thức lên sàn đấu giá tại Nhà Đấu giá nghệ thuật Chọn tại số 17, Trần Quốc Toản, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội trong phiên đấu giá ngày 30-12 tới đây. 

Sân khấu

100 năm sân khấu cải lương - Tằm mãi vương tơ: Sân khấu thời khủng hoảng

Sau giai đoạn nhà nhà xem cải lương, người người mê cải lương, là giai đoạn sàn diễn thể hiện sự chậm chân khi song hành cùng cuộc sống. Qua thời hưng thịnh, sân khấu cải lương bước vào khủng hoảng vì thiếu kịch bản mới, chất lượng; mất dần những rạp hát; bị lấn át bởi nhiều loại hình giải trí hiện đại… 

Sáng tác

Nỗi nhớ chiều đông

Ta về giữa buổi chiều sương
Đồng khô rơm rạ thơm hương mùa màng
Nhà ai hé nụ mai vàng
Lưng trời mây trắng nhẹ nhàng qua sông