Hai tuần đầu tháng 6, khối ngoại mua ròng 560 tỷ đồng

SGGP
Trong bối cảnh thị trường chứng khoán ảm đạm, thì chỉ trong 2 tuần đầu tháng 6, các nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng gần 560 tỷ đồng (trong đó riêng sàn HoSE mua ròng gần 500 tỷ đồng). Các quỹ đầu tư tại thị trường Việt Nam cũng hút tiền trở lại, nhờ dòng tiền ngoại đổ mạnh vào các chứng chỉ quỹ.

Cụ thể, theo số liệu từ IndexUniverse, chỉ riêng tuần đầu tiên của tháng 6 có 8,8 triệu USD đã được bơm vào VanEck Vectors Vietnam ETF. Tính chung 2 tuần thì khối ngoại đã mua ròng hơn 41,5 triệu chứng chỉ Quỹ VFMVN30 ETF, với gần 600 tỷ đồng. 

Nguyên nhân các nhà đầu tư nước ngoài đổ vốn vào thị trường Việt Nam, theo các chuyên gia, là do tỷ giá ổn định trở lại trong thời gian gần đây đã hỗ trợ cho việc mua ròng. Vì khi nhà đầu tư nước ngoài rót vốn vào thị trường Việt Nam sẽ chuyển từ đồng USD sang tiền đồng và khi rút vốn sẽ chuyển ngược lại tiền đồng sang ngoại tệ. Do đó, rủi ro tỷ giá luôn là một trong những yếu tố quan trọng nhất tác động lên hành vi của khối ngoại, nếu tiền đồng bị mất giá quá mạnh thì có thể xóa sạch lợi nhuận đạt được từ đầu tư, nên tỷ giá ổn định sẽ giúp hoạt động đầu tư ổn định.

CHẾ HÂN

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Công nghiệp điện tử “có tiếng, thiếu miếng”

Ngành công nghiệp điện tử trong nước luôn được xếp vào tốp đầu các doanh nghiệp (DN) trong khu vực và trên thế giới với con số xuất khẩu đạt hàng tỷ USD mỗi năm. Tuy nhiên, những DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) mới chính là “chủ nhân” thực sự, chi phối gần như toàn bộ trong ngành điện tử tại Việt Nam.

Chương trình bình ổn thị trường

Xúc tiến tổ chức Tuần lễ hàng Việt Nam tại Thái Lan

Lần đầu tiên, TPHCM tổ chức Tuần lễ hàng Việt Nam tại Thái Lan năm 2019, dự kiến diễn ra từ ngày 23 đến 27-10 tại Thủ đô Bangkok. Các doanh nghiệp (DN) tham gia tuần lễ sẽ được hưởng những ưu đãi gì, cần chuẩn bị ra sao, liên hệ với ai… Phóng viên Báo SGGP đã trao đổi với bà Nguyễn Huỳnh Trang, Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM, để làm rõ những nội dung trên.

Quy hoạch kiến trúc

Đẩy nhanh việc bồi thường và bàn giao mặt bằng

Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) vừa trình Chính phủ về việc cho phép áp dụng thí điểm cơ chế, quy trình đặc thù để rút ngắn thời gian thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và bàn giao mặt bằng những dự án có thu hồi đất trên địa bàn TPHCM. Trong đó, Bộ TN-MT kiến nghị cho TPHCM áp dụng hệ số để tính giá bồi thường đất.