Hạn chế mời đại biểu cơ quan Trung ương tham dự lễ hội địa phương

SGGPO
Theo Dự thảo, số lượng khách mời tham dự lễ hội phải phù hợp với quy mô, nội dung của lễ hội, hạn chế mời đại biểu cơ quan Trung ương, trừ trường hợp lễ hội quy mô cấp quốc gia.

Lễ khai hội Yên Tử (Quảng Ninh)

Lễ khai hội Yên Tử (Quảng Ninh)

Dự thảo Nghị định quy định về quản lý và tổ chức lễ hội vừa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch gửi đến Bộ Tư pháp được xây dựng gồm 4 chương, 20 điều quy định về phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng; nguyên tắc, trách nhiệm Ban tổ chức lễ hội, quyền lợi và trách nhiệm của người tham gia lễ hội, thẩm quyền, trình tự tiếp nhận hồ sơ đăng ký và thông báo tổ chức lễ hội; phân định trách nhiệm quản lý nhà nước về lễ hội; trách nhiệm phối hợp quản lý nhà nước về lễ hội của các Bộ có liên quan; trách nhiệm quản lý nhà nước về lễ hội của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Trong số những nội dung cụ thể của dự thảo, đáng lưu ý là quy định số lượng khách mời tham dự lễ hội phải phù hợp với quy mô, nội dung của lễ hội, hạn chế mời đại biểu cơ quan Trung ương, trừ trường hợp lễ hội quy mô cấp quốc gia. Tổ chức lễ hội phải không ảnh hưởng đến cảnh quan, tài nguyên thiên nhiên và đảm bảo vệ sinh môi trường và quy định việc tổ chức lễ hội phù hợp với điều kiện, khả năng của địa phương, thực hành tiết kiệm và chống lãng phí.

Trách nhiệm của Ban tổ chức lễ hội và quyền lợi, trách nhiệm của người tham gia lễ hội cũng được xác định rõ trong dự thảo, theo đó, Ban tổ chức lễ hội phải quản lý và sử dụng nguồn thu từ hoạt động lễ hội hiệu quả, công khai minh bạch, đúng mục đích; đồng thời sau khi kết thúc tổ chức lễ hội phải báo cáo bằng văn bản kết quả tổ chức lễ hội đến cơ quan có thẩm quyền.

Quyền lợi của người tham gia lễ hội được thể hiện lòng thành kính, biết ơn đối với bậc tiền nhân, nhân vật phụng thờ, tôn trọng những giá trị đạo đức, văn hóa, tâm linh, tín ngưỡng; thể hiện mong muốn điều tốt đẹp, may mắn đến với cá nhân, gia đình, quê hương và đất nước; được giao lưu, sinh hoạt văn hóa và hưởng thụ những giá trị văn hóa tinh thần. Đồng thời quy định trách nhiệm của người tham gia lễ hội phải chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật; nội quy thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội; ứng xử có văn hoá trong hoạt động lễ hội; trang phục lịch sự, phù hợp với thuần phong mỹ tục của dân tộc Việt Nam; không nói tục, chửi thề xúc phạm tâm linh, gây ảnh hưởng xấu tới không khí trang nghiêm của lễ hội.

Đối với các lễ hội tổ chức lần đầu, lễ hội văn hóa, lễ hội ngành nghề do cơ quan Trung ương tổ chức (quy mô cấp quốc gia) hoặc lễ hội văn hóa, lễ hội ngành nghề có từ 02 tỉnh trở lên tham gia hoạt động tổ chức lễ hội (quy cấp khu vực); lễ hội có nguồn gốc từ nước ngoài được tổ chức lần đầu phải đăng ký với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trước khi tổ chức.

Lễ hội truyền thống được khôi phục sau thời gian gián đoạn từ 02 năm trở lên; lễ hội văn hóa, lễ hội ngành nghề có nhiều huyện thuộc một tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tham gia hoạt động tổ chức lễ hội (quy mô cấp tỉnh) được tổ chức lần đầu phải đăng ký với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch hoặc Sở Văn hóa và Thể thao trước khi tổ chức lễ hội. Lễ hội tổ chức từ lần thứ hai trở đi được coi là lễ hội định kỳ và thực hiện thủ tục thông báo.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Điện ảnh

Khoe bối cảnh đẹp mê hồn của Việt Nam trong liên hoan phim quốc tế

Cục Điện ảnh cho biết sẽ phối hợp với Viện phim Việt Nam tổ chức triển lãm Bối cảnh quay phim đặc sắc tại Việt Nam tại Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ V từ ngày 21 đến ngày 31-10- 2018. Dự kiến có khoảng 40 bức ảnh đẹp trong các bộ phim của điện ảnh Việt và Quốc tế được giới thiệu tại cuộc triển lãm này.

Âm nhạc

Sân khấu

Sức bật của nghệ sĩ trẻ sân khấu cải lương

Từ nhiều năm qua, sân khấu cải lương gặp rất nhiều khó khăn, trở ngại trong hoạt động tổ chức và biểu diễn. Thế nhưng, trong điều kiện ấy, một lực lượng nghệ sĩ trẻ vẫn luôn bám trụ với nghề, góp sức giữ nghề bằng tất cả niềm tin, tình yêu, đam mê và nhiệt huyết dành cho sàn diễn sân khấu truyền thống. 

Sách và cuộc sống

Phát động cuộc thi “Đọc sách vì tương lai”

Nhằm khơi dậy phong trào đọc sách, hình thành văn hóa đọc trong thiếu niên, nhi đồng; tôn vinh giá trị, khẳng định vai trò của sách trong việc học tập, rèn luyện, phát triển kỹ năng xã hội cho thiếu nhi; Hội đồng đội Trung ương và NXB Giáo dục phối hợp tổ chức cuộc thi “Đọc sách vì tương lai” cho các em học sinh trong độ tuổi từ 6 - 15 tuổi. 

Sáng tác

Thành phố mùa đỏng đảnh

Người ta thường nhớ về Hà Nội với bốn mùa hương sắc: xuân, hạ, thu, đông rõ rệt; hay xứ Huế với những cơn mưa dầm dai dẳng; phố núi Đà Lạt với mưa phùn lất phất. Còn thành phố phương Nam khiến người đi, kẻ ở lưu luyến bởi tiết trời đỏng đảnh như tính tình con gái mới lớn. 

Mỹ thuật

Rực rỡ sắc hương chuối rừng trên giấy dó

Chiều 18-9, triển lãm “Chuối rừng” của họa sỹ Trần Ngọc Hưng khai mạc tại Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc (Hà Nội) đưa đến cho người xem một bức tranh đa sắc về nghệ thuật vẽ bột mầu trên giấy dó truyền thống.