Hàn Quốc cân nhắc đề xuất đối thoại quân sự liên Triều

SGGP
Ngày 16-7, một quan chức Chính phủ Hàn Quốc cho biết Bộ Thống nhất, Bộ Quốc phòng cùng một số bộ ngành liên quan của nước này đang thảo luận về kế hoạch tiến hành đối thoại quân sự với Bình Nhưỡng.

BInh sĩ Hàn Quốc quan sát tại Đường ranh giới quân sự (MDL). Ảnh: Yonhap

BInh sĩ Hàn Quốc quan sát tại Đường ranh giới quân sự (MDL). Ảnh: Yonhap

Kế hoạch này nhằm thực hiện chỉ thị của Tổng thống Moon Jae-in là dừng mọi hành động thù địch tại biên giới liên Triều. Theo quan chức trên, Seoul có thể sớm đưa ra đề xuất đối thoại quân sự với Triều Tiên. 
Trước đó, trong một bài phát biểu tại Berlin, Đức, ông Moon Jae-in đã trình bày tầm nhìn của mình về hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, trong đó đề xuất hai miền Triều Tiên dừng mọi hành động thù địch dọc theo biên giới. Tuy nhiên, báo Rodong Sinmun - cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên - số ra ngày 15-7 nhận định Seoul cần có “sự thay đổi cơ bản trong chính sách và lập trường”. 
Trong một diễn biến khác cùng ngày, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết Bình Nhưỡng cho rằng việc Mỹ kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường sức ép sẽ cản trở mọi triển vọng đàm phán. 

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Châu Âu chia rẽ vì Trung Quốc

Làn sóng đầu tư kinh tế của Trung Quốc tại châu Âu ngày càng gây lo ngại. Giữa tháng 7 vừa qua, Chính phủ Đức đã ra một sắc lệnh về siết chặt quy định đầu tư nước ngoài trong các lĩnh vực chiến lược. 

Chuyện đó đây

Chính trường thế giới

Ngoại trưởng Mỹ có thể từ chức

Kênh truyền hình CNN cho biết, Ngoại trưởng Rex Tillerson có thể từ bỏ vị trí của mình do có những bất đồng nghiêm trọng với Tổng thống Donald Trump về những vấn đề như thiết lập đối thoại với Iran và chính sách cán bộ trong Bộ Ngoại giao.