Hàn Quốc chuẩn bị mở văn phòng liên lạc tại Triều Tiên

SGGP
Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 23-8 cho biết sẽ mở văn phòng liên lạc Hàn Quốc tại thành phố Kaesong của Triều Tiên.

 Thành phố Kaesong

Thành phố Kaesong

 Theo Yonhap, tiến trình này có thể được xem là vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc. Tuy nhiên, theo người phát ngôn bộ này, ông Noh Kyu-duk, Chính phủ Hàn Quốc sẽ tư vấn chặt chẽ với Mỹ để đảm bảo rằng việc mở văn phòng không làm suy yếu mục đích các lệnh trừng phạt. Ông Noh nhắc lại rằng việc chuyển giao vật tư, thiết bị và cung cấp năng lượng cho văn phòng sẽ không đi ngược lại các lệnh trừng phạt và văn phòng này sẽ không mang lại lợi ích kinh tế cho Triều Tiên.

Văn phòng liên lạc của Hàn Quốc tại Kaesong có thể bắt đầu hoạt động vào đầu tuần tới. Việc thành lập văn phòng là một phần của thỏa thuận hội nghị thượng đỉnh liên Triều hồi tháng 4 nhằm giảm căng thẳng quân sự và tăng cường quan hệ và hợp tác xuyên biên giới. Seoul cho rằng văn phòng liên lạc sẽ tạo thuận lợi cho đối thoại xuyên biên giới và tiến trình phi hạt nhân của Triều Tiên.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mỹ cấm vận quân sự Trung Quốc

Mỹ cấm vận quân sự Trung Quốc

Theo Reuters, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết sẽ ngay lập tức áp đặt lệnh trừng phạt Cục Phát triển Thiết bị Trung Quốc (EDD) trực thuộc quân đội Trung Quốc chịu trách nhiệm về vũ khí và thiết bị cùng giám đốc Li Shangfu, vì đã tham gia vào các giao dịch quan trọng với Công ty Rosoboronexport của Nga.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Nhật Bản phóng tàu chở hàng tiếp tế lên ISS

Nhật Bản phóng thành công tàu vũ trụ Kounotori 7 mang theo hàng tiếp tế cho các nhà du hành đang sống và làm việc trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS). Đúng 2 giờ 52 phút sáng 23-9 (theo giờ địa phương), tên lửa đẩy H-2B mang theo tàu vũ trụ không người lái Kounotori đã rời bệ phóng tại Trung tâm vũ trụ Tanegashima, tỉnh Kagoshima, Tây Nam Nhật Bản.