Hàn Quốc chuẩn bị mở văn phòng liên lạc tại Triều Tiên

SGGP
Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 23-8 cho biết sẽ mở văn phòng liên lạc Hàn Quốc tại thành phố Kaesong của Triều Tiên.

 Thành phố Kaesong

Thành phố Kaesong

 Theo Yonhap, tiến trình này có thể được xem là vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc. Tuy nhiên, theo người phát ngôn bộ này, ông Noh Kyu-duk, Chính phủ Hàn Quốc sẽ tư vấn chặt chẽ với Mỹ để đảm bảo rằng việc mở văn phòng không làm suy yếu mục đích các lệnh trừng phạt. Ông Noh nhắc lại rằng việc chuyển giao vật tư, thiết bị và cung cấp năng lượng cho văn phòng sẽ không đi ngược lại các lệnh trừng phạt và văn phòng này sẽ không mang lại lợi ích kinh tế cho Triều Tiên.

Văn phòng liên lạc của Hàn Quốc tại Kaesong có thể bắt đầu hoạt động vào đầu tuần tới. Việc thành lập văn phòng là một phần của thỏa thuận hội nghị thượng đỉnh liên Triều hồi tháng 4 nhằm giảm căng thẳng quân sự và tăng cường quan hệ và hợp tác xuyên biên giới. Seoul cho rằng văn phòng liên lạc sẽ tạo thuận lợi cho đối thoại xuyên biên giới và tiến trình phi hạt nhân của Triều Tiên.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nhân làm việc tại nhà máy lọc dầu Tehran, Iran

Mỹ siết chặt cấm vận Iran, giá dầu tăng vọt

Sau khi Chính phủ Mỹ thông báo chấm dứt cấp quy chế miễn trừ mua dầu của Iran cho các nước được miễn trừ, kể từ đầu tháng 5, giá dầu mỏ trên thị trường bất ngờ tăng vọt. Điều này phản ánh tâm lý lo ngại của giới đầu tư về việc thiếu hụt nguồn cung dầu khi Iran bị siết chặt vòng vây cấm vận.

 

Hồ sơ - tư liệu

Các kỳ quan di sản thế giới đã biến mất mãi mãi

Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame ở Paris, Pháp) khiến thế giới sửng sốt. Không chỉ Notre-Dame, cho dù vì bất cứ lý do nào, khi một di sản bị hủy hoại hay tự nhiên mất đi theo thời gian đều để lại sự hụt hẫng đầy tiếc nuối.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Chip máy tính mới dành cho xe tự lái

Hãng sản xuất ô tô điện Tesla vừa công bố các chi tiết về một chip mới và máy tính sẽ được cài đặt trong tất cả các mẫu ô tô của hãng này để thúc đẩy nỗ lực hướng tới các mục tiêu về công nghệ ô tô tự lái.