Hàn Quốc chuẩn bị mở văn phòng liên lạc tại Triều Tiên

SGGP
Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 23-8 cho biết sẽ mở văn phòng liên lạc Hàn Quốc tại thành phố Kaesong của Triều Tiên.

 Thành phố Kaesong

Thành phố Kaesong

 Theo Yonhap, tiến trình này có thể được xem là vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc. Tuy nhiên, theo người phát ngôn bộ này, ông Noh Kyu-duk, Chính phủ Hàn Quốc sẽ tư vấn chặt chẽ với Mỹ để đảm bảo rằng việc mở văn phòng không làm suy yếu mục đích các lệnh trừng phạt. Ông Noh nhắc lại rằng việc chuyển giao vật tư, thiết bị và cung cấp năng lượng cho văn phòng sẽ không đi ngược lại các lệnh trừng phạt và văn phòng này sẽ không mang lại lợi ích kinh tế cho Triều Tiên.

Văn phòng liên lạc của Hàn Quốc tại Kaesong có thể bắt đầu hoạt động vào đầu tuần tới. Việc thành lập văn phòng là một phần của thỏa thuận hội nghị thượng đỉnh liên Triều hồi tháng 4 nhằm giảm căng thẳng quân sự và tăng cường quan hệ và hợp tác xuyên biên giới. Seoul cho rằng văn phòng liên lạc sẽ tạo thuận lợi cho đối thoại xuyên biên giới và tiến trình phi hạt nhân của Triều Tiên.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một chiến binh SDF ăn mừng chiến thắng IS trên đường phố Raqqa. Ảnh: REUTERS

IS bị đánh bật khỏi miền Nam Syria

Ngày 18-11, kênh CNA dẫn nguồn tin từ Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, các lực lượng chính phủ Syria đã kiểm soát Tulul al-Safa, nơi ẩn náu cuối cùng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại miền Nam Syria sau nhiều tháng giao tranh dữ dội.

Hồ sơ - tư liệu

Công nghiệp quốc phòng Mỹ hưởng lợi nhờ “Hiệu ứng Donad Trump”

Nếu như các nhà quan sát còn bị chia rẽ về “Hiệu ứng Donald Trump” đối với nền công nghiệp Mỹ, thì ngược lại, lĩnh vực quốc phòng là một trong những bên được lợi nhất từ các chính sách của Nhà Trắng, như ưu đãi thuế, tăng ngân sách quốc phòng, hiện ở mức kỷ lục 700 tỷ USD.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

NASA tiếp tục khám phá sao Hỏa

Cơ quan không gian Mỹ (NASA) cho biết họ sẽ đưa tàu lên sao Hỏa vào năm 2020 để thăm dò địa điểm có tên là Jezero Crater.