Hàn Quốc chuẩn bị mở văn phòng liên lạc tại Triều Tiên

SGGP
Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 23-8 cho biết sẽ mở văn phòng liên lạc Hàn Quốc tại thành phố Kaesong của Triều Tiên.

 Thành phố Kaesong

Thành phố Kaesong

 Theo Yonhap, tiến trình này có thể được xem là vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc. Tuy nhiên, theo người phát ngôn bộ này, ông Noh Kyu-duk, Chính phủ Hàn Quốc sẽ tư vấn chặt chẽ với Mỹ để đảm bảo rằng việc mở văn phòng không làm suy yếu mục đích các lệnh trừng phạt. Ông Noh nhắc lại rằng việc chuyển giao vật tư, thiết bị và cung cấp năng lượng cho văn phòng sẽ không đi ngược lại các lệnh trừng phạt và văn phòng này sẽ không mang lại lợi ích kinh tế cho Triều Tiên.

Văn phòng liên lạc của Hàn Quốc tại Kaesong có thể bắt đầu hoạt động vào đầu tuần tới. Việc thành lập văn phòng là một phần của thỏa thuận hội nghị thượng đỉnh liên Triều hồi tháng 4 nhằm giảm căng thẳng quân sự và tăng cường quan hệ và hợp tác xuyên biên giới. Seoul cho rằng văn phòng liên lạc sẽ tạo thuận lợi cho đối thoại xuyên biên giới và tiến trình phi hạt nhân của Triều Tiên.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Canada ngừng đàm phán FTA với Trung Quốc

Canada ngừng đàm phán FTA với Trung Quốc

Theo Reuters, Đại sứ Canada tại Bắc Kinh John McCallum nói với các phóng viên ngày 18-1 rằng, các doanh nghiệp Canada muốn tiếp tục phát triển mối quan hệ thương mại với Trung Quốc nhưng Canada không có kế hoạch đàm phán về Hiệp định tự do thương mại (FTA) song phương (bắt đầu vào tháng 9-2016) với Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc gây ảnh hưởng chính trị ở châu Âu

Đầu tháng 12-2018, trong chuyến thăm Bồ Đào Nha của Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đã ký với Lisbon thỏa thuận gắn kết quốc gia Nam Âu này vào Sáng kiến Vành đai và Con đường mà Trung Quốc đang xây dựng.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây