Hàn Quốc công bố chính sách mới với Triều Tiên

SGGP
Chính phủ Hàn Quốc ngày 3-12 đã công bố kế hoạch chủ đạo trung hạn về phát triển quan hệ với Triều Tiên, chủ yếu tập trung vào phi hạt nhân hoàn toàn bán đảo Triều Tiên, thiết lập nền hòa bình lâu dài và lòng tin lẫn nhau với Triều Tiên.

Theo Yonhap, chính sách này thực hiện trong giai đoạn 2018-2022, thay thế chính sách trong giai đoạn 2013-2017 được lập dưới thời chính quyền của Tổng thống đã bị phế truất Park Geun-hye.

Chính phủ Hàn Quốc cho rằng, hòa bình và hợp tác kinh tế cần phải song hành trong một chu trình đúng đắn. Seoul cũng đặt mục tiêu tổ chức các cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều và đàm phán cấp cao trên cơ sở thường xuyên để thảo luận những vấn đề 2 miền cùng quan tâm trong những năm tới. Cũng theo Yonhap, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vẫn có khả năng thăm Hàn Quốc trước cuối năm nay. Theo dự kiến, chuyến thăm diễn ra trong năm 2018 nhưng do những tiến triển trong việc thực hiện thỏa thuận lịch sử Mỹ - Triều Tiên chưa có kết quả cụ thể nên chuyến thăm này nhiều khả năng bị hoãn.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Triển vọng từ năng lượng đại dương

Trong khi ngành sản xuất điện từ đại dương vẫn còn ở giai đoạn phát triển ban đầu nhưng một báo cáo mới đây cho thấy điện được tạo ra từ thủy triều và sóng biển là có triển vọng nhất trong số những công nghệ mới nổi trong tương lai.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hợp đồng xuất bản Tư bản luận của Karl Marx có giá kỷ lục

Bản hợp đồng do nhà triết học lỗi lạc người Ðức Karl Marx ký với nhà xuất bản Maurice Lachatre (Pháp) về việc phát hành phiên bản tiếng Pháp của cuốn Tư bản luận đã được mua lại với mức giá kỷ lục 121.600EUR (khoảng 138.145USD) - cao gấp 5 lần so với mức giá dự tính.