Hàn Quốc công bố chính sách mới với Triều Tiên

SGGP
Chính phủ Hàn Quốc ngày 3-12 đã công bố kế hoạch chủ đạo trung hạn về phát triển quan hệ với Triều Tiên, chủ yếu tập trung vào phi hạt nhân hoàn toàn bán đảo Triều Tiên, thiết lập nền hòa bình lâu dài và lòng tin lẫn nhau với Triều Tiên.

Theo Yonhap, chính sách này thực hiện trong giai đoạn 2018-2022, thay thế chính sách trong giai đoạn 2013-2017 được lập dưới thời chính quyền của Tổng thống đã bị phế truất Park Geun-hye.

Chính phủ Hàn Quốc cho rằng, hòa bình và hợp tác kinh tế cần phải song hành trong một chu trình đúng đắn. Seoul cũng đặt mục tiêu tổ chức các cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều và đàm phán cấp cao trên cơ sở thường xuyên để thảo luận những vấn đề 2 miền cùng quan tâm trong những năm tới. Cũng theo Yonhap, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vẫn có khả năng thăm Hàn Quốc trước cuối năm nay. Theo dự kiến, chuyến thăm diễn ra trong năm 2018 nhưng do những tiến triển trong việc thực hiện thỏa thuận lịch sử Mỹ - Triều Tiên chưa có kết quả cụ thể nên chuyến thăm này nhiều khả năng bị hoãn.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng Chưởng lý bang California Xavier Becerra tuyên bố bang này sẽ kiện Tổng thống Donald Trump.  Ảnh: AP

Câu chuyện dài bất tận

Ngày 17-2, một nhóm thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Mỹ đã công bố một dự luật nhằm ngăn chặn việc Tổng thống Donald Trump sử dụng Quỹ Cứu trợ thiên tai để xây dựng bức tường dọc biên giới phía Nam với Mexico. 

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc gây ảnh hưởng chính trị ở châu Âu

Đầu tháng 12-2018, trong chuyến thăm Bồ Đào Nha của Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đã ký với Lisbon thỏa thuận gắn kết quốc gia Nam Âu này vào Sáng kiến Vành đai và Con đường mà Trung Quốc đang xây dựng.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây