Hàn Quốc ngừng phát thanh tuyên truyền dọc biên giới với Triều Tiên

SGGPO
Hãng Yonhap news của Hàn Quốc hôm nay 23-4 đưa tin, Hàn Quốc thông báo đã ngừng các chương trình phát thanh tuyên truyền dọc biên giới với Triều Tiên trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều, dự kiến diễn ra vào ngày 27-4 tới tại làng đình chiến Panmunjom. 
"Bộ Quốc phòng đã dừng các chương trình phát thanh tuyên truyền chống lại Triều Tiên trong khu vực đường phân định quân sự (MDL) bắt đầu từ thứ 2", Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết trong mọt tuyên bố.
Thông báo của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nêu rõ việc ngừng phát thanh tuyên truyền nhằm "giảm căng thẳng quân sự giữa hai miền Triều Tiên và tạo bầu không khí cho đối thoại hòa bình" nhân dịp cuộc gặp thượng đỉnh. 
Hàn Quốc ngừng phát thanh tuyên truyền dọc biên giới với Triều Tiên ảnh 1 Dàn loa phát thanh tuyên truyền của Hàn Quốc dọc biên giới với Triều Tiên. Ảnh: Yonhap
 Động thái trên diễn ra sau khi Bình Nhưỡng ngày 21-4 tuyên bố quyết định ngừng các cuộc thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo tầm xa, đồng thời đóng cửa cơ sở thử hạt nhân tại Punggye-ri, miền Bắc Triều Tiên. 
Ngày 22-4, Hàn Quốc thông báo đã hoàn tất chương trình nghị sự cho cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều. Hàn Quốc bày tỏ hy vọng cuộc gặp sẽ tập trung thảo luận vấn đề phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, thiết lập một hệ thống hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên, và phát triển mối quan hệ liên Triều. 
Theo kế hoạch, trong ngày 23-4, hai miền Triều Tiên sẽ tiến hành đối thoại cấp chuyên viên lần thứ 3 nhằm thảo luận các vấn đề an ninh, nghi thức ngoại giao và thông tin báo chí trong thời gian diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều. Cuộc đối thoại sẽ diễn ra tại Tongilgak, tòa nhà hành chính của Triều Tiên ở làng đình chiến Panmunjom.
Hồi tháng 8-2015, quân đội Hàn Quốc từng ngừng toàn bộ chiến dịch tuyên truyền chống Triều Tiên dọc biên giới hai nước sau khi đạt được thỏa thuận với Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, tháng 1-2016, Hàn Quốc đã khởi động lại chương trình phát thanh nhằm phản ứng lại Triều Tiên trong việc thử hạt nhân lần thứ 4 của Triều Tiên và duy trì chương trình tới nay.
Các chương trình phát thanh này được thực hiện từ hơn 40 địa điểm gần khu vực đường phân định quân sự (MDL).

NGUYÊN KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Công dân Mỹ Otto Warmbier bị dẫn giải ra tòa án ở Triều Tiên. Nguồn: KCNA/EPA

Mỹ trừng phạt 3 quan chức Triều Tiên


 Ngày 10-12, Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố Washington đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 3 quan chức Triều Tiên, trong đó có một cố vấn hàng đầu của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, với cáo buộc vi phạm nhân quyền và ngược đãi công dân Mỹ Otto Warmbier, người qua đời sau khi trở về Mỹ từ Triều Tiên hồi tháng 6-2017.

Hồ sơ - tư liệu

Triển vọng từ năng lượng đại dương

Trong khi ngành sản xuất điện từ đại dương vẫn còn ở giai đoạn phát triển ban đầu nhưng một báo cáo mới đây cho thấy điện được tạo ra từ thủy triều và sóng biển là có triển vọng nhất trong số những công nghệ mới nổi trong tương lai.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây