Hàn Quốc - Nhật Bản căng thẳng: Ngành công nghệ toàn cầu ảnh hưởng

SGGP

Trước tình hình căng thẳng thương mại giữa Hàn Quốc và Nhật Bản chưa có dấu hiệu giảm nhiệt, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) dự kiến sẽ chính thức thảo luận về vấn đề Nhật Bản hạn chế xuất khẩu sang Hàn Quốc.

Người dân Hàn Quốc kêu gọi tẩy chay hàng hóa Nhật Bản. Ảnh: EPA

Người dân Hàn Quốc kêu gọi tẩy chay hàng hóa Nhật Bản. Ảnh: EPA

Nhật Bản cân nhắc thêm lệnh hạn chế

Hãng tin Yonhap ngày 15-7 dẫn nhận định của giới quan sát cho rằng Tokyo dường như sẵn sàng mở rộng quy mô kiểm soát xuất khẩu vượt ra khỏi lĩnh vực nguyên liệu công nghệ cao, động thái có thể gây gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu.

Chuyên gia Kim Gyu-pan từ Viện Nghiên cứu Chính sách kinh tế quốc tế của Hàn Quốc cho rằng, các nguyên liệu hóa học công nghệ cao và pin li-ti, vốn đang được sử dụng trong ứng dụng quân sự cũng như một số công cụ máy móc, có thể nằm trong danh mục hạn chế xuất khẩu bổ sung của Nhật Bản.

Hôm 4-7 vừa qua, Nhật Bản đã áp đặt các hạn chế xuất khẩu 3 nguyên liệu chính được sử dụng trong sản xuất chất bán dẫn và màn hình sang Hàn Quốc - gồm nhựa nhiệt dẻo (fluorinated polyimide), chất cản màu (resist) và hydro clorua có độ tinh khiết cao (HF) - các nguyên liệu mà Hàn Quốc nhập khẩu tới 94% từ Nhật Bản.

Ngoài việc áp dụng quy định xuất khẩu nghiêm ngặt xuất phát từ tranh cãi về vấn đề lao động bị cưỡng bức thời chiến, Tokyo còn xúc tiến việc loại Hàn Quốc ra khỏi danh sách nước mua hàng uy tín, điều này có thể ảnh hưởng tới hoạt động cung cấp các nguyên liệu chính để chế tạo điện thoại thông minh, TV, hóa chất và các nguyên liệu công nghiệp khác.

Mặt trái của sự liên kết

Bộ phận phân tích của hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s nhận định, tranh cãi thương mại giữa Nhật Bản và Hàn Quốc kéo dài sẽ giáng một đòn mạnh hơn nữa vào lĩnh vực công nghệ toàn cầu vốn đang rất trì trệ. Các nhà sản xuất chip của Hàn Quốc như Samsung Electronics Co. và SK hynix Inc. sẽ gặp khó khăn khi tìm kiếm các nguồn cung ứng thay thế, vì Nhật Bản chiếm 70%-90% sản lượng 3 nguyên liệu này.

Ngày 15-7, Liên đoàn công nghiệp Hàn Quốc (FKI) - một nhóm vận động doanh nghiệp của Hàn Quốc - đã kêu gọi Nhật Bản rút lại quyết định siết chặt xuất khẩu hàng công nghệ cao sang Hàn Quốc để tránh các rủi ro tiềm tàng với chuỗi cung ứng toàn cầu.

Theo chuyên gia của Moody’s, các chuỗi cung ứng liên kết đã tạo ra lợi ích lớn cho nền kinh tế toàn cầu, thông qua chuyên môn hóa và hiệu suất ngày càng cao. Nhưng các tranh cãi thương mại bùng nổ và leo thang trong năm qua đã cho thấy mặt trái của sự liên kết khi đây là một nguyên nhân gây bất ổn, vì một quốc gia rất dễ gây tổn thương cho các đối tác thương mại bằng cách hạn chế hoặc áp đặt hàng rào thương mại đối với các loại hàng hóa quan trọng. Sự suy yếu của một nền kinh tế này có thể làm gia tăng vị thế của nền kinh tế khác, vì họ là đối thủ cạnh tranh trong một loạt hàng hóa.

Trung Quốc cũng là một đối tác của Hàn Quốc cung cấp các nguyên liệu trên, song có thể cần nhiều thời gian để Bắc Kinh tăng sản lượng lấp “chỗ trống” Nhật Bản. Tình hình này sẽ gây ra các tác động ngược trên quy mô toàn cầu và diễn ra vào đúng giai đoạn lĩnh vực công nghệ toàn cầu rất yếu ớt, đang trên đà đi xuống trong hơn một năm qua.

Giới chức Nhật Bản cho rằng một số lượng hydrogen fluoride xuất khẩu sang Hàn Quốc đã được chuyển đến Triều Tiên. Loại vật liệu này thường được sử dụng để sản xuất thiết bị bán dẫn song cũng có thể dùng để chế tạo bom hóa học. Trước tình hình này, theo yêu cầu của Hàn Quốc, WTO dự kiến sẽ chính thức thảo luận về vấn đề trong 2 ngày 23 và 24-7.

HẠNH CHI (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lượng xe hơi xuất khẩu giảm là một trong những nguyên nhân kéo giảm kinh tế Đức

Nhiều dấu hiệu cảnh báo suy thoái kinh tế toàn cầu

Sau khi chứng khoán Mỹ, châu Âu sụt giảm trong ngày 14-8, đến ngày 15-8, chứng khoán châu Á tiếp tục sắc đỏ cùng lúc lợi tức trái phiếu dài hạn của Mỹ sụt giảm. Theo các chuyên gia, đây là những dấu hiệu của một cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu.

Hồ sơ - tư liệu

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Tìm thấy hạt nhựa trong băng Bắc cực

Giới khoa học mới phát hiện hạt nhựa trong một số lớp băng đá ở Bắc cực. Thông tin này một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa trên thế giới.