Hàn Quốc sớm thực hiện thỏa thuận quân sự không xâm lấn với Triều Tiên

SGGP

Ngày 23-10, hãng Yonhap dẫn lời người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyeom cho biết, Hàn Quốc có thể sẽ thực hiện thỏa thuận quân sự không xâm lấn với Triều Tiên vào tuần tới, một động thái có thể được coi là mở đường cho tuyên bố chính thức chấm dứt chiến tranh Triều Tiên. 

 

Người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc  Kim Eui-kyeom. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyeom. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Tuyên bố này được đưa ra vài giờ sau khi chính quyền Seoul thông qua một dự luật về việc phê chuẩn thỏa thuận quân sự ký tại cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều trong tháng 9 ở Bình Nhưỡng. Theo ông Kim Eui-kyeom, thỏa thuận này sẽ có hiệu lực ngay khi được công bố.

Cùng ngày, phát biểu tại một hội nghị các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Hàn Quốc ở nước ngoài, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tuyên bố sẽ đẩy mạnh các nỗ lực nhằm cải thiện quan hệ giữa Hàn Quốc và Triều Tiên. Ông Moon Jae-in nói: “Khi Hàn Quốc và Triều Tiên thúc đẩy giao lưu, xây dựng một cộng đồng kinh tế chung trên cơ sở phi hạt nhân hóa hoàn toàn và thiết lập hòa bình, nền kinh tế của Hàn Quốc sẽ có bước nhảy vọt. Các dự án đầu tư và việc làm mới sẽ được tạo ra và nền kinh tế sẽ có sức sống mới”.

CAO VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nhân làm việc tại nhà máy lọc dầu Tehran, Iran

Mỹ siết chặt cấm vận Iran, giá dầu tăng vọt

Sau khi Chính phủ Mỹ thông báo chấm dứt cấp quy chế miễn trừ mua dầu của Iran cho các nước được miễn trừ, kể từ đầu tháng 5, giá dầu mỏ trên thị trường bất ngờ tăng vọt. Điều này phản ánh tâm lý lo ngại của giới đầu tư về việc thiếu hụt nguồn cung dầu khi Iran bị siết chặt vòng vây cấm vận.

 

Hồ sơ - tư liệu

Các kỳ quan di sản thế giới đã biến mất mãi mãi

Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame ở Paris, Pháp) khiến thế giới sửng sốt. Không chỉ Notre-Dame, cho dù vì bất cứ lý do nào, khi một di sản bị hủy hoại hay tự nhiên mất đi theo thời gian đều để lại sự hụt hẫng đầy tiếc nuối.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Phân phối thuốc bằng máy bay không người lái

Ngày 24-4, công ty khởi nghiệp Zipline của Mỹ ra mắt mạng lưới phân phối thuốc bằng máy bay không người lái tới 2.000 trạm y tế tại các khu vực vùng sâu vùng xa của Ghana.