Hàn Quốc sớm thực hiện thỏa thuận quân sự không xâm lấn với Triều Tiên

SGGP

Ngày 23-10, hãng Yonhap dẫn lời người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyeom cho biết, Hàn Quốc có thể sẽ thực hiện thỏa thuận quân sự không xâm lấn với Triều Tiên vào tuần tới, một động thái có thể được coi là mở đường cho tuyên bố chính thức chấm dứt chiến tranh Triều Tiên. 

 

Người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc  Kim Eui-kyeom. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyeom. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Tuyên bố này được đưa ra vài giờ sau khi chính quyền Seoul thông qua một dự luật về việc phê chuẩn thỏa thuận quân sự ký tại cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều trong tháng 9 ở Bình Nhưỡng. Theo ông Kim Eui-kyeom, thỏa thuận này sẽ có hiệu lực ngay khi được công bố.

Cùng ngày, phát biểu tại một hội nghị các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Hàn Quốc ở nước ngoài, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tuyên bố sẽ đẩy mạnh các nỗ lực nhằm cải thiện quan hệ giữa Hàn Quốc và Triều Tiên. Ông Moon Jae-in nói: “Khi Hàn Quốc và Triều Tiên thúc đẩy giao lưu, xây dựng một cộng đồng kinh tế chung trên cơ sở phi hạt nhân hóa hoàn toàn và thiết lập hòa bình, nền kinh tế của Hàn Quốc sẽ có bước nhảy vọt. Các dự án đầu tư và việc làm mới sẽ được tạo ra và nền kinh tế sẽ có sức sống mới”.

CAO VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một chiến binh SDF ăn mừng chiến thắng IS trên đường phố Raqqa. Ảnh: REUTERS

IS bị đánh bật khỏi miền Nam Syria

Ngày 18-11, kênh CNA dẫn nguồn tin từ Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, các lực lượng chính phủ Syria đã kiểm soát Tulul al-Safa, nơi ẩn náu cuối cùng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại miền Nam Syria sau nhiều tháng giao tranh dữ dội.

Hồ sơ - tư liệu

Công nghiệp quốc phòng Mỹ hưởng lợi nhờ “Hiệu ứng Donad Trump”

Nếu như các nhà quan sát còn bị chia rẽ về “Hiệu ứng Donald Trump” đối với nền công nghiệp Mỹ, thì ngược lại, lĩnh vực quốc phòng là một trong những bên được lợi nhất từ các chính sách của Nhà Trắng, như ưu đãi thuế, tăng ngân sách quốc phòng, hiện ở mức kỷ lục 700 tỷ USD.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

NASA tiếp tục khám phá sao Hỏa

Cơ quan không gian Mỹ (NASA) cho biết họ sẽ đưa tàu lên sao Hỏa vào năm 2020 để thăm dò địa điểm có tên là Jezero Crater.