Hàn Quốc sớm thực hiện thỏa thuận quân sự không xâm lấn với Triều Tiên

SGGP

Ngày 23-10, hãng Yonhap dẫn lời người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyeom cho biết, Hàn Quốc có thể sẽ thực hiện thỏa thuận quân sự không xâm lấn với Triều Tiên vào tuần tới, một động thái có thể được coi là mở đường cho tuyên bố chính thức chấm dứt chiến tranh Triều Tiên. 

 

Người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc  Kim Eui-kyeom. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyeom. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Tuyên bố này được đưa ra vài giờ sau khi chính quyền Seoul thông qua một dự luật về việc phê chuẩn thỏa thuận quân sự ký tại cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều trong tháng 9 ở Bình Nhưỡng. Theo ông Kim Eui-kyeom, thỏa thuận này sẽ có hiệu lực ngay khi được công bố.

Cùng ngày, phát biểu tại một hội nghị các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Hàn Quốc ở nước ngoài, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tuyên bố sẽ đẩy mạnh các nỗ lực nhằm cải thiện quan hệ giữa Hàn Quốc và Triều Tiên. Ông Moon Jae-in nói: “Khi Hàn Quốc và Triều Tiên thúc đẩy giao lưu, xây dựng một cộng đồng kinh tế chung trên cơ sở phi hạt nhân hóa hoàn toàn và thiết lập hòa bình, nền kinh tế của Hàn Quốc sẽ có bước nhảy vọt. Các dự án đầu tư và việc làm mới sẽ được tạo ra và nền kinh tế sẽ có sức sống mới”.

CAO VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc gây ảnh hưởng chính trị ở châu Âu

Đầu tháng 12-2018, trong chuyến thăm Bồ Đào Nha của Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đã ký với Lisbon thỏa thuận gắn kết quốc gia Nam Âu này vào Sáng kiến Vành đai và Con đường mà Trung Quốc đang xây dựng.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Sách “thâm cung bí sử” về Nhà Trắng

Tác phẩm tự truyện Team of Vipers: My 500 Extraordinary Days in the Trump White House (tạm dịch Đội rắn độc: 500 ngày làm việc khác thường của tôi tại Nhà Trắng) của Cliff Sims sẽ chính thức lên kệ vào tuần tới.