Hàn Quốc và Triều Tiên xin đồng đăng cai Olympic mùa Hè 2032

SGGPO
Hàn Quốc và Triều Tiên ngày 2-11 đã nhất trí thông báo tới Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) về ý định của 2 bên về việc xin đồng đăng cai Olympic mùa Hè năm 2032. 

Hãng tin Yonhap đưa tin, 2 bên đạt được thỏa thuận trên trong cuộc thảo luận diễn ra tại thị trấn vùng biên Kaesong của Triều Tiên.

Tham gia cuộc gặp trên có Thứ trưởng Bộ Thể thao Hàn Quốc Roh Tae-kang và người đồng cấp Triều Tiên Won Kil-u cùng với các quan chức khác tại văn phòng liên lạc liên Triều ở thị trấn Kaesong của Triều Tiên. 

Hàn Quốc và Triều Tiên cũng thông báo 2 bên sẽ nỗ lực thành lập một đội tuyển chung tại giải bóng ném nam thế giới vào năm sau.
Hàn Quốc và Triều Tiên xin đồng đăng cai Olympic mùa Hè 2032 ảnh 1 Thứ trưởng Bộ Thể thao Hàn Quốc Roh Tae-kang và người đồng cấp Triều Tiên Won Kil-u bắt tay tại buổi gặp tại ở thị trấn Kaesong của Triều Tiên, ngày 2-11- 2018. Ảnh: YONHAP
Thế vận hội mùa Đông Olympic Pyeongchang diễn ra tại Hàn Quốc hồi tháng 2-2018 được xem là sự kiện quan trọng đánh dấu sự khởi đầu trong các hoạt động ngoại giao thể thao giữa 2 miền Triều Tiên.

Tại sự kiện này, đoàn thể thao 2 miền đã diễu hành chung dưới lá cờ bán đảo Triều Tiên thống nhất.

Hàn Quốc và Triều Tiên xin đồng đăng cai Olympic mùa Hè 2032 ảnh 2 Các vận động viên của Hàn Quốc và Triều Tiên cùng diễu hành chung dưới lá cờ bán đảo Triều Tiên thống nhất, tại lễ khai mạc Thế vận hội mùa Đông PyeongChang 2018, ở PyeongChang, Hàn Quốc, ngày 9-2-2018. Ảnh: YONHAP
Mới đây, tại Đại hội Thể thao châu Á (ASIAD) tại Indonesia, 2 nước cũng đã lập đội tuyển bóng chuyền chung, tham gia thi đấu.

Việc 2 miền liên tục có các hoạt động giao lưu thể thao được nhìn nhận là những nỗ lực tích cực trong tiến trình cải thiện quan hệ liên Triều, hướng tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

ANH PHAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Donald Trump gặp gỡ các nhà lãnh đạo vùng Carribe tại Florida             Ảnh: Washington Times

LHQ thừa nhận tác động tiêu cực khi trừng phạt Venezuela

Với 27 phiếu thuận, 5 phiếu trắng và 15 phiếu chống, Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc (LHQ) đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết mang tên “Những tác động tiêu cực của các biện pháp cưỡng bức đơn phương đối với việc hưởng thụ quyền con người”, do Caracas, đại diện cho Phong trào Không liên kết, đệ trình.


Hồ sơ - tư liệu

Thế giới đối phó dịch tả heo châu Phi

Đã có 20 quốc gia ghi nhận xuất hiện dịch tả heo châu Phi (ASF), trong đó chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là Trung Quốc. ASF là bệnh xuất huyết dễ lây lan ở heo mọi độ tuổi. Virus có độc lực cao, gây sốt cao, chán ăn, xuất huyết da và nội tạng. Tỷ lệ tử vong của heo nhiễm bệnh có thể lên tới 100%. Tuy nhiên, chưa ghi nhận ca bệnh nào lây từ heo sang người.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây