Hàn Quốc và Triều Tiên xin đồng đăng cai Olympic mùa Hè 2032

SGGPO
Hàn Quốc và Triều Tiên ngày 2-11 đã nhất trí thông báo tới Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) về ý định của 2 bên về việc xin đồng đăng cai Olympic mùa Hè năm 2032. 

Hãng tin Yonhap đưa tin, 2 bên đạt được thỏa thuận trên trong cuộc thảo luận diễn ra tại thị trấn vùng biên Kaesong của Triều Tiên.

Tham gia cuộc gặp trên có Thứ trưởng Bộ Thể thao Hàn Quốc Roh Tae-kang và người đồng cấp Triều Tiên Won Kil-u cùng với các quan chức khác tại văn phòng liên lạc liên Triều ở thị trấn Kaesong của Triều Tiên. 

Hàn Quốc và Triều Tiên cũng thông báo 2 bên sẽ nỗ lực thành lập một đội tuyển chung tại giải bóng ném nam thế giới vào năm sau.
Hàn Quốc và Triều Tiên xin đồng đăng cai Olympic mùa Hè 2032 ảnh 1 Thứ trưởng Bộ Thể thao Hàn Quốc Roh Tae-kang và người đồng cấp Triều Tiên Won Kil-u bắt tay tại buổi gặp tại ở thị trấn Kaesong của Triều Tiên, ngày 2-11- 2018. Ảnh: YONHAP
Thế vận hội mùa Đông Olympic Pyeongchang diễn ra tại Hàn Quốc hồi tháng 2-2018 được xem là sự kiện quan trọng đánh dấu sự khởi đầu trong các hoạt động ngoại giao thể thao giữa 2 miền Triều Tiên.

Tại sự kiện này, đoàn thể thao 2 miền đã diễu hành chung dưới lá cờ bán đảo Triều Tiên thống nhất.

Hàn Quốc và Triều Tiên xin đồng đăng cai Olympic mùa Hè 2032 ảnh 2 Các vận động viên của Hàn Quốc và Triều Tiên cùng diễu hành chung dưới lá cờ bán đảo Triều Tiên thống nhất, tại lễ khai mạc Thế vận hội mùa Đông PyeongChang 2018, ở PyeongChang, Hàn Quốc, ngày 9-2-2018. Ảnh: YONHAP
Mới đây, tại Đại hội Thể thao châu Á (ASIAD) tại Indonesia, 2 nước cũng đã lập đội tuyển bóng chuyền chung, tham gia thi đấu.

Việc 2 miền liên tục có các hoạt động giao lưu thể thao được nhìn nhận là những nỗ lực tích cực trong tiến trình cải thiện quan hệ liên Triều, hướng tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

ANH PHAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Putin. Ảnh: RT.

Từng bước xoay trục

Sau các cuộc họp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, một số nguồn tin cho hay trong tháng này, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhiều khả năng sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Moscow. 

 

Hồ sơ - tư liệu

Italy cam kết không rời khỏi Eurozone


Phó Thủ tướng Italy Luigi Di Maio khẳng định rằng nước ông sẽ không rời khỏi Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), bất chấp cuộc tranh cãi đang diễn ra giữa Italy và Ủy ban châu Âu (EU) xoay quanh kế hoạch ngân sách 2019 của Rome. 

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Phát khẩu trang cho người vô gia cư ở New Delhi

Chính quyền New Delhi (Ấn Độ) thông báo sẽ phát khẩu trang cotton cho những người vô gia cư ở thành phố này để ngăn khói bụi. Dự kiến, khoảng 10.000 chiếc khẩu trang sẽ đưa đến tay nhiều gia đình không có chỗ ở, phụ nữ, bệnh nhân và trẻ em, khi mức ô nhiễm tăng cao.