Hàn Quốc xem xét bỏ từ “kẻ thù” với Triều Tiên

SGGP
Theo Yonhap, Hàn Quốc ngày 22-8 cho biết đang xem xét xóa bỏ từ “kẻ thù” để gọi quân đội Triều Tiên trong sách trắng quốc phòng của nước này sẽ được xuất bản vào cuối năm 2018.

Động thái này phù hợp với thỏa thuận tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều hồi tháng 4, theo đó ngăn chặn “tất cả các hành vi thù địch” chống lại nhau, tìm cách giảm bớt căng thẳng và “loại bỏ nguy cơ chiến tranh”. 

Hàn Quốc lần đầu tiên gọi quân đội Triều Tiên là “kẻ thù” trong sách trắng quốc phòng vào năm 1995, sau khi một quan chức Bình Nhưỡng đe dọa biến Seoul thành “biển lửa”. Trong phiên bản năm 2004, từ này được thay thế bằng cụm từ “mối đe dọa quân sự trực tiếp”. Nhưng vào năm 2010, từ “kẻ thù” được sử dụng lại khi Hàn Quốc cáo buộc Triều Tiên phóng ngư lôi vào tàu Cheonan, giết 46 thủy thủ và tấn công bằng pháo vào đảo Yeonpyong, giết chết 2 binh sĩ và 2 thường dân.

Trong diễn biến liên quan, theo AP, khoảng 200 người Hàn Quốc và các thành viên gia đình của họ ngày 22-8 đã trở về miền Nam sau cuộc đoàn tụ với người thân ở Triều Tiên tại Panmunjom. 337 người Hàn Quốc khác sẽ tham gia đợt 2 cuộc đoàn tụ diễn ra từ 24 đến 26-8.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ xuống thấp

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ xuống thấp

Sau khi công bố báo cáo của công tố viên đặc biệt Robert Muller về sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, thăm dò dư luận của Reuters/Ipsos được thực hiện vào hai ngày 18 và 19-4 cho thấy, 37% người trưởng thành ở Mỹ ủng hộ công việc của Tổng thống Donald Trump, giảm từ 40% trong cuộc thăm dò tương tự được thực hiện vào ngày 15-4 và là mức thấp nhất trong năm.

Hồ sơ - tư liệu

Các kỳ quan di sản thế giới đã biến mất mãi mãi

Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame ở Paris, Pháp) khiến thế giới sửng sốt. Không chỉ Notre-Dame, cho dù vì bất cứ lý do nào, khi một di sản bị hủy hoại hay tự nhiên mất đi theo thời gian đều để lại sự hụt hẫng đầy tiếc nuối.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hổ Bengal kêu cứu

Trong thế kỷ qua, chúng ta đã mất 95% số hổ trên thế giới, chỉ còn lại dưới 4.000 con trong tự nhiên. Hổ Bengal được tìm thấy ở một số ít các quốc gia châu Á.