Hàn Quốc xem xét bỏ từ “kẻ thù” với Triều Tiên

SGGP
Theo Yonhap, Hàn Quốc ngày 22-8 cho biết đang xem xét xóa bỏ từ “kẻ thù” để gọi quân đội Triều Tiên trong sách trắng quốc phòng của nước này sẽ được xuất bản vào cuối năm 2018.

Động thái này phù hợp với thỏa thuận tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều hồi tháng 4, theo đó ngăn chặn “tất cả các hành vi thù địch” chống lại nhau, tìm cách giảm bớt căng thẳng và “loại bỏ nguy cơ chiến tranh”. 

Hàn Quốc lần đầu tiên gọi quân đội Triều Tiên là “kẻ thù” trong sách trắng quốc phòng vào năm 1995, sau khi một quan chức Bình Nhưỡng đe dọa biến Seoul thành “biển lửa”. Trong phiên bản năm 2004, từ này được thay thế bằng cụm từ “mối đe dọa quân sự trực tiếp”. Nhưng vào năm 2010, từ “kẻ thù” được sử dụng lại khi Hàn Quốc cáo buộc Triều Tiên phóng ngư lôi vào tàu Cheonan, giết 46 thủy thủ và tấn công bằng pháo vào đảo Yeonpyong, giết chết 2 binh sĩ và 2 thường dân.

Trong diễn biến liên quan, theo AP, khoảng 200 người Hàn Quốc và các thành viên gia đình của họ ngày 22-8 đã trở về miền Nam sau cuộc đoàn tụ với người thân ở Triều Tiên tại Panmunjom. 337 người Hàn Quốc khác sẽ tham gia đợt 2 cuộc đoàn tụ diễn ra từ 24 đến 26-8.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kim may trong dâu tây do người dùng phát hiện ở Gladstone, Queensland, Australia. Ảnh: FACEBOOK/ANGELA SENENSON

Bắt nghi phạm cho kim vào dâu tây ở Australia

Ông Stuart Smith, Quyền phó cảnh sát trưởng Bang New South Wales (Australia), cho biết trong cuộc họp báo ngày 19-9, một thanh niên bị bắt đã thừa nhận cắm kim vào dâu tây, bắt chước một trò chơi khăm.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

35 phút đi bộ nhẹ nhàng tránh đột qụy

 Các nhà khoa học thuộc Đại học Gothenburg (Thụy Điển) nhận thấy rằng những người có hoạt động thể chất từ nhẹ đến vừa phải trước khi bị đột qụy ít khả năng bị đột qụy giảm 1/2 so với những người không tập luyện.