Hàn Quốc yêu cầu Nhật Bản tôn trọng thỏa thuận

Ngày 10-1, quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn tuyên bố, thỏa thuận mà nước này và Nhật Bản đạt được cuối năm 2015 về vấn đề “phụ nữ mua vui” trong chiến tranh cần được tôn trọng.

Nhà lãnh đạo này nhấn mạnh, thỏa thuận trên nhằm khôi phục danh dự cho các nạn nhân và phía Nhật Bản cũng đã nhận thức được trách nhiệm của mình, đồng thời cho rằng thỏa thuận này tạo cơ sở cho mối quan hệ hướng tới tương lai giữa hai bên. Theo hãng thông tấn Yonhap, những phát biểu trên được ông Hwang đưa ra trong bối cảnh trước đó vài ngày, Chính phủ Nhật Bản vừa triệu hồi các nhà ngoại giao cao cấp nhất tại Hàn Quốc và ngừng quá trình đàm phán về việc trao đổi tiền tệ giữa hai bên để phản đối vụ dựng một bức tượng “phụ nữ mua vui” trước cổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP Busan, miền Nam Hàn Quốc.

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Cuộc sống biên giới Trung Quốc - Triều Tiên: Những ngày nóng bỏng

Mặc kệ những thông tin về tình hình bán đảo Triều Tiên hiện đang thu hút sự chú ý của dư luận thế giới, cuộc sống ở biên giới Trung Quốc - Triều Tiên dường như vẫn diễn ra bình thường, ngoại trừ một số động thái tăng cường an ninh của phía Trung Quốc.

Chuyện đó đây

Củ hành khổng lồ

Peter Glazebrook, nông dân đến từ Newark East Midlands, Anh có hơn 30 năm kinh nghiệm làm vườn  vừa trưng bày củ hành tây nặng tới 6,65kg, phá vỡ kỷ lục thế giới trước đó là 5,4kg.

Chính trường thế giới

Bầu cử Quốc hội Liên bang Đức: Định hình tương lai khối EU

Đúng như kết quả thăm dò dư luận trước thời điểm bỏ phiếu, các kết quả thăm dò sau bầu cử cho thấy, liên đảng Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo (CDU) và Liên minh Xã hội cơ đốc giáo (CSU) của đương kim Thủ tướng Angela Merkel đã giành chiến thắng cuộc bầu cử quốc hội Đức với 32,5%-33,5% số phiếu.