Hàn Quốc yêu cầu Nhật Bản tôn trọng thỏa thuận

Ngày 10-1, quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn tuyên bố, thỏa thuận mà nước này và Nhật Bản đạt được cuối năm 2015 về vấn đề “phụ nữ mua vui” trong chiến tranh cần được tôn trọng.

Nhà lãnh đạo này nhấn mạnh, thỏa thuận trên nhằm khôi phục danh dự cho các nạn nhân và phía Nhật Bản cũng đã nhận thức được trách nhiệm của mình, đồng thời cho rằng thỏa thuận này tạo cơ sở cho mối quan hệ hướng tới tương lai giữa hai bên. Theo hãng thông tấn Yonhap, những phát biểu trên được ông Hwang đưa ra trong bối cảnh trước đó vài ngày, Chính phủ Nhật Bản vừa triệu hồi các nhà ngoại giao cao cấp nhất tại Hàn Quốc và ngừng quá trình đàm phán về việc trao đổi tiền tệ giữa hai bên để phản đối vụ dựng một bức tượng “phụ nữ mua vui” trước cổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP Busan, miền Nam Hàn Quốc.

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Chuyện đó đây

Chính trường thế giới

Khủng hoảng chính trường Brazil leo thang

Đảng Xã hội (PS) Brazil, trong liên minh cầm quyền của Tổng thống Michel Temer, tuyên bố rút khỏi phe này và yêu cầu Tổng thống từ chức sau khi ông bị Tòa án Tối cao ra lệnh điều tra có liên quan tới vụ bê bối tham nhũng tại Tập đoàn Petrobras.