Hàng chục trường đại học Australia là mục tiêu của tin tặc trong chiến dịch đánh cắp thông tin

SGGPO

Truyền thông Australia ngày 29-3 cho biết, có tới 26 trường đại học của Australia đã trở thành mục tiêu của tin tặc trong một chiến dịch đánh cắp thông tin quy mô toàn cầu. 8 trường đại học thuộc “top” đầu của Australia đều là nạn nhận của vụ lừa đảo trực tuyến này. 

Hàng chục trường đại học Australia là mục tiêu của tin tặc trong chiến dịch đánh cắp thông tin  ảnh 1 Tin tặc tấn công hàng chục trường đại học tại Australia. Ảnh: Northern Daily Leader

Dựa trên hoạt động theo dõi của công ty an ninh mạng PhishLabs đối với học viện Mabna từ tháng 12 năm ngoái, Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) phát hiện, trong giai đoạn 2013 -2017, 9 tin tặc đã đánh cắp thông tin đăng nhập tài khoản của khoảng 80.00 học giả và các nhà nghiên cứu tại 320 học viện của 22 quốc gia. Sau đó, chúng sử dụng những tài khoản này để truy cập vào các công trình nghiên cứu, tạp chí khoa học, luận án, luận văn và sách điện tử.

Australia là 1 trong 4 mục tiêu chính của chiến dịch này, cùng với Mỹ, Canada và Anh.

8 trường đại học thuộc “top” đầu của Australia, như Đại học Quốc gia Australia, Đại học Sydney, Đại học Monash, Đại học Công nghệ Queensland… đều là nạn nhận của vụ đánh cắp thông tin này. 

Theo PhishLabs, nhiều giáo sư, học giả, nhà nghiên cứu tại 26 trên tổng số 43 trường đại học tại Australia đã nhận được các email giả mạo nhằm chiếm đoạt quyền truy cập các trang website chuyên biệt.

Tuy nhiên, thông tin bị đánh cắp chỉ tập trung vào các nguồn thuộc sở hữu trí tuệ như các công trình nghiên cứu, các bài báo khoa học… và nhiều khả năng sẽ không gây ảnh hưởng hay rò rỉ thông tin cá nhân của người bị lấy trộm.

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Mỹ Donald Trump hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Helsinki, Phần Lan

Quan hệ Nga - Mỹ: Băng đang tan

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết các cuộc đối thoại với người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã diễn ra thẳng thắn và hữu ích.

Hồ sơ - tư liệu

Những bài học từ vụ giải cứu đội bóng nhí ở Thái Lan

Đã hơn 3 ngày kể từ khi toàn bộ đội bóng thiếu niên Thái Lan Wild Boars được cứu thoát khỏi hang Tham Luang, dư âm về chiến dịch giải cứu kỳ diệu vẫn còn đọng lại trong dư luận thế giới. Trong đó, có nhiều bài học cần rút ra là tinh thần hợp tác quốc tế, kỹ năng và công tác tổ chức.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Số trẻ em được tiêm chủng đạt mức kỷ lục

Theo số liệu thống kê của Liên hiệp quốc vừa công bố, trong năm 2017, số trẻ sơ sinh trên thế giới được tiêm chủng phòng các bệnh truyền nhiễm có thể gây ra các bệnh nguy hiểm đến tính mạng đã đạt mức kỷ lục, lên tới 123 triệu trẻ, tương đương cứ 10 trẻ thì có 9 trẻ được tiêm phòng.