Hàng giả tràn lan trên mạng

SGGP
Mua bán hàng trên mạng đã trở thành phương thức giao dịch phổ biến tại Việt Nam. Người tiêu dùng chỉ cần một vài thao tác đơn giản trên mạng là có người giao sản phẩm đến tận nhà, không phải tốn thời gian và công sức ra ngoài lựa chọn. Tuy nhiên ngày càng xuất hiện nhiều hàng bán trên mạng là hàng giả, hàng kém chất lượng. 

Không tốn tiền thuê mặt bằng, sản phẩm không bị cơ quan chức năng kiểm tra, do vậy việc kinh doanh qua Facebook phát triển rầm rộ. Việc bán hàng online hiện nay rất dễ dàng, chỉ cần bỏ ra chút vốn, xác định mặt hàng cần bán. Sau đó lập Facebook, chụp hình, quay clip về sản phẩm sao cho thật bắt mắt. Muốn có lợi nhuận cao thì cần có nhiều mẹo, như nâng giá lên cao rồi tung ra nhiều khuyến mãi ảo hấp dẫn (giảm giá, tặng kèm quà), hình ảnh bắt mắt, lấy tên các thương hiệu nổi tiếng để thu hút người mua. Khi mua hàng online, người tiêu dùng chủ yếu chỉ được xem sản phẩm bằng hình ảnh, clip mô tả, chứ không được tiếp cận kiểm chứng. Nhiều người bán không có đạo đức kinh doanh đã lợi dụng kẽ hở đó để thực hiện nhiều vụ bán hàng giả cho khách hàng. Hiện nay, hàng hóa bán trên mạng rất đa dạng, từ quần áo, giày dép, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, đồ điện tử... Đây là những mặt hàng có sức tiêu thụ khá lớn, nên nguy cơ bị làm giả, làm nhái rất cao, người tiêu dùng chỉ phát hiện được sau khi mua về sử dụng. 

Buôn bán hàng giả, hàng nhái qua internet ngày càng có những diễn biến phức tạp, đặc biệt là trên mạng xã hội Facebook và Zalo. Hiện nay, việc tố giác người bán hàng giả, hàng nhái gặp nhiều khó khăn, bởi mua hàng online chỉ thông qua giao dịch trên mạng xã hội, không có hóa đơn chứng từ và khó xác định địa chỉ người bán. Khi nhận hàng, sản phẩm không giống như quảng cáo, người mua nhắn hỏi shop thì được hứa hẹn sẽ đổi lại, nhưng sau nhiều ngày vẫn không thấy hồi âm và bị người bán chặn tài khoản Facebook và số điện thoại. Do vậy, khi mua phải những hàng giả có giá trị thấp, người tiêu dùng thường đành cam chịu mất tiền, vì ngại việc khiếu nại, tố cáo phải làm thủ tục giấy tờ rất mất thời gian, coi như một bài học rút kinh nghiệm cho bản thân. 

Mua sắm online đem đến cho người tiêu dùng nhiều tiện lợi, nhưng trong bối cảnh hoạt động bán hàng online chưa đi vào nề nếp, chưa được quản lý chặt chẽ, nên rủi ro mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng là rất cao. Để đảm bảo khi mua hàng online, người tiêu dùng nên chọn những địa chỉ bán hàng có uy tín, cho khách hàng kiểm tra sản phẩm trước khi thanh toán. Các cơ quan chức năng cần thường xuyên kiểm tra, có biện pháp mạnh tay xử lý những trường hợp bán hàng giả, hàng kém chất lượng để bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng.

Việc buôn bán hàng giả, hàng nhái là vi phạm pháp luật. Theo Điều 13 Nghị định 185/2013/NĐ-CP, hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả tùy theo tính chất và mức độ sẽ bị phạt tiền từ 200.000 đồng đến 5 triệu đồng, đối với trường hợp nặng hơn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Theo Điều 8 Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, người tiêu dùng có quyền khiếu nại, tố cáo, khởi kiện để bảo vệ quyền lợi của mình.

BÙI ANH TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tiếp viên xe buýt hành xử côn đồ

Tiếp viên xe buýt hành xử côn đồ

Gần 19 giờ ngày 8-12-2018, trên chuyến xe buýt biển kiểm soát 51B-143.21 của tuyến buýt số 55 (Công viên phần mềm Quang Trung - Khu Công nghệ cao) chạy chiều về quận 9 (TPHCM), tôi và nhiều hành khách tận mắt chứng kiến vụ đánh nhau giữa một nam hành khách và người tiếp viên xe buýt. 

Bạn đọc viết

Thói quen xấu khi đi du lịch

Khi mạng xã hội và báo chí loan tin cơ quan chức năng của Nhật Bản đang truy tìm người viết chữ “A.Hào” cùng những hình vẽ trên phiến đá thuộc di tích lịch sử quốc gia nước này, nhiều người nhận ra ngay, việc viết, vẽ ở các điểm du lịch vốn là căn bệnh kinh niên của nhiều người Việt Nam. 

Cơ quan trả lời

Dựng hàng rào ngăn dân lấn đất

Để chống người dân lấn chiếm đất đai, từ năm 2017 Trung ương Đoàn và Học viện đã có văn bản chỉ đạo Phân viện cần phải có giải pháp chống lấn chiếm. Phân viện đã chuẩn bị nguồn lực, làm việc với UBND quận 9 và lãnh đạo phường Tân Phú để thống nhất phương án làm hàng rào.

Từ thư bạn đọc

Sốt ruột với 2 công trình trên đường Huỳnh Tấn Phát

Trên tuyến đường Huỳnh Tấn Phát từ quận 7 đến huyện Nhà Bè (TPHCM) có 2 công trình đang thi công. Đường dây nóng Báo SGGP liên tục nhận được phản ánh của nhiều người dân về việc thi công quá chậm, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân và đã phản ánh trong bài “Gian nan đường về Cần Giờ” ra ngày 21-11-2018. Báo tiếp tục ghi nhận ý kiến các đơn vị có liên quan.

Ý kiến

Rà soát lại các khâu hoàn thuế giá trị gia tăng

Thời gian gần đây, cơ quan chức năng liên tiếp phát hiện nhiều vụ kê khai thuế giá trị gia tăng (GTGT) khống để chiếm đoạt tiền ngân sách. Điều đáng nói là hầu hết các vụ việc chiếm đoạt thuế GTGT thường với số tiền rất lớn, phạm tội có hệ thống, có tổ chức. Mới đây nhất là vụ một doanh nghiệp ở Bình Định bị khởi tố vì được hoàn thuế GTGT với số tiền hàng chục tỷ đồng nhưng sau đó chây ỳ, trốn thuế.