Hàng ngàn hộ dân miền núi có nguy cơ bị chôn vùi vì sạt lở

SGGP
Tại Thanh Hóa, mưa lớn cộng với việc hồ Cửa Đạt xả lũ khiến hàng ngàn hộ dân bị ngập chìm trong nước. Ngay trong đêm 11 rạng sáng 12-10, các hộ dân đã được lực lượng bộ đội, công an… hỗ trợ di dời đến nơi an toàn. 

 

Nước lũ khủng khiếp đổ về trong ngày 11-10 khiến tỉnh Yên Bái phải di dời dân ở thị xã Nghĩa Lộ

Nước lũ khủng khiếp đổ về trong ngày 11-10 khiến tỉnh Yên Bái phải di dời dân ở thị xã Nghĩa Lộ

Ông Lê Đình Hải, Chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân, cho biết, tại huyện này có khoảng 2.961 hộ dân bị ngập đã được di dời đến nơi an toàn. 
Đến 15 giờ 30 ngày 12-10, các chuyến tàu Bắc - Nam qua địa bàn Thanh Hóa vẫn chưa thể thông tuyến do một số đoạn tại huyện Hà Trung bị ngập sâu. Đến chiều cùng ngày, theo thống kê chưa đầy đủ, tỉnh Thanh Hóa có 7 người chết, 4 người mất tích, 3 người bị thương do mưa lũ.
Tại Nghệ An, mưa lũ đã làm 8 người thiệt mạng. Đến chiều 12-10, Nghệ An vẫn còn 9 xã bị cô lập, trong đó huyện Hưng Nguyên có 3 xã gồm: Hưng Nhân, Hưng Lợi, Hưng Lam; huyện Tân Kỳ có 6 xã gồm: Kỳ Tân, Hương Sơn, Tân An, Phú Sơn, Tiên Kỳ và Đồng Văn. Có 6 điểm trường học ở khu vực ngoài đê Tả Lam (huyện Hưng Nguyên) bị ngập sâu nên học sinh vẫn phải nghỉ học.
Sáng 12-10, tại hồ Kẻ Gỗ, tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành mở 2 cửa van xả tràn nước với lưu lượng 50-100m3/giây. Dự kiến, thời gian xả tràn sẽ kéo dài 4 ngày, với lưu lượng lúc cao nhất có thể lên đến 250m3/giây. Hiện người dân ở các vùng hạ du hồ Kẻ Gỗ cũng đã chủ động sẵn sàng các phương án ứng phó với nguy cơ có thể bị ngập lụt. Sáng cùng ngày, tại Nhà máy thủy điện Hố Hô vẫn tiếp tục xả nước về hạ du với lưu lượng điều tiết 232m3/giây.
Ngày 12-10, ông Hồ Văn Ngưm, Phó Chủ tịch UBND huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết, mưa lớn những ngày qua khiến tình trạng sạt lở sông suối trên địa bàn tiếp tục diễn ra trên diện rộng, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và tài sản của gần 2.000 hộ dân có nhà cửa ven các con sông Đa Krông, A Sáp, A Lin, Tà Rình... Bên cạnh đó, một số điểm đèo núi dọc theo đường Hồ Chí Minh, nhất là đoạn qua đèo Pakê và nhiều điểm ven QL 49 sạt lở nghiêm trọng hơn sau các đợt mưa lớn gần đây. Song các giải pháp đưa ra vẫn chỉ mang tính chất tạm thời do thiếu kinh phí. 
Tại Quảng Trị, tình trạng sạt lở bờ sông Sê Păng Hiêng đang diễn ra rất nghiêm trọng. Không chỉ người dân mất đất mà các công trình hạ tầng của nhà nước đầu tư cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Riêng tại xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa có trên 25 hộ dân sống gần bờ sông Sê Păng Hiêng và trạm tế xã cùng nhiều công trình dân khác đứng trước nguy cơ bị sạt lở cuốn văng khi có mưa lũ.

NHÓM PV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão

Áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão

Sáng nay 17-7, sau khi đi vào phía Bắc Biển Đông áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 03 năm 2018 (tên quốc tế: Son-Tinh). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050. 

Phát triển bền vững

Nhiều triển vọng tăng trưởng ngành cơ khí

Theo thống kê từ Sở Công thương TPHCM, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) lũy kế 6 tháng năm 2018 ước tăng 7,11%, có 4 ngành công nghiệp trọng yếu ước tăng 9,55% so với cùng kỳ năm trước.

Phòng cháy chữa cháy

7 năm sáng chế xe chữa cháy của chàng trai 17 tuổi

17 tuổi, đã chế tạo được 7 mô hình xe chữa cháy công nghệ tự điều khiển. Chỉ bấy nhiêu đó cũng đủ để minh chứng cho niềm đam mê sáng tạo của em Dương Trí Hào (học sinh lớp 11, Trường THPT Ernst Thalmann, quận 1, TPHCM) dành cho lực lượng chữa cháy, cũng như duyên nợ giúp em trở thành người bạn thân của những người lính cứu hỏa TPHCM. 

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Thanh toán “không chạm” ngày càng hấp dẫn

Với tỷ lệ doanh nghiệp tham gia giao dịch thanh toán điện tử qua ngân hàng trong hoạt động nộp thuế, hải quan ngày càng tăng thì cá nhân tham gia thanh toán qua ngân hàng (chuyển khoản, Internet banking, Smart banking…) cũng ngày một nhiều. Đặc biệt, việc thanh toán “không chạm” qua mã vạch điện thoại khá hấp dẫn giới trẻ...