Hàng ngàn hộ dân miền núi có nguy cơ bị chôn vùi vì sạt lở

SGGP
Tại Thanh Hóa, mưa lớn cộng với việc hồ Cửa Đạt xả lũ khiến hàng ngàn hộ dân bị ngập chìm trong nước. Ngay trong đêm 11 rạng sáng 12-10, các hộ dân đã được lực lượng bộ đội, công an… hỗ trợ di dời đến nơi an toàn. 

 

Nước lũ khủng khiếp đổ về trong ngày 11-10 khiến tỉnh Yên Bái phải di dời dân ở thị xã Nghĩa Lộ

Nước lũ khủng khiếp đổ về trong ngày 11-10 khiến tỉnh Yên Bái phải di dời dân ở thị xã Nghĩa Lộ

Ông Lê Đình Hải, Chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân, cho biết, tại huyện này có khoảng 2.961 hộ dân bị ngập đã được di dời đến nơi an toàn. 
Đến 15 giờ 30 ngày 12-10, các chuyến tàu Bắc - Nam qua địa bàn Thanh Hóa vẫn chưa thể thông tuyến do một số đoạn tại huyện Hà Trung bị ngập sâu. Đến chiều cùng ngày, theo thống kê chưa đầy đủ, tỉnh Thanh Hóa có 7 người chết, 4 người mất tích, 3 người bị thương do mưa lũ.
Tại Nghệ An, mưa lũ đã làm 8 người thiệt mạng. Đến chiều 12-10, Nghệ An vẫn còn 9 xã bị cô lập, trong đó huyện Hưng Nguyên có 3 xã gồm: Hưng Nhân, Hưng Lợi, Hưng Lam; huyện Tân Kỳ có 6 xã gồm: Kỳ Tân, Hương Sơn, Tân An, Phú Sơn, Tiên Kỳ và Đồng Văn. Có 6 điểm trường học ở khu vực ngoài đê Tả Lam (huyện Hưng Nguyên) bị ngập sâu nên học sinh vẫn phải nghỉ học.
Sáng 12-10, tại hồ Kẻ Gỗ, tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành mở 2 cửa van xả tràn nước với lưu lượng 50-100m3/giây. Dự kiến, thời gian xả tràn sẽ kéo dài 4 ngày, với lưu lượng lúc cao nhất có thể lên đến 250m3/giây. Hiện người dân ở các vùng hạ du hồ Kẻ Gỗ cũng đã chủ động sẵn sàng các phương án ứng phó với nguy cơ có thể bị ngập lụt. Sáng cùng ngày, tại Nhà máy thủy điện Hố Hô vẫn tiếp tục xả nước về hạ du với lưu lượng điều tiết 232m3/giây.
Ngày 12-10, ông Hồ Văn Ngưm, Phó Chủ tịch UBND huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết, mưa lớn những ngày qua khiến tình trạng sạt lở sông suối trên địa bàn tiếp tục diễn ra trên diện rộng, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và tài sản của gần 2.000 hộ dân có nhà cửa ven các con sông Đa Krông, A Sáp, A Lin, Tà Rình... Bên cạnh đó, một số điểm đèo núi dọc theo đường Hồ Chí Minh, nhất là đoạn qua đèo Pakê và nhiều điểm ven QL 49 sạt lở nghiêm trọng hơn sau các đợt mưa lớn gần đây. Song các giải pháp đưa ra vẫn chỉ mang tính chất tạm thời do thiếu kinh phí. 
Tại Quảng Trị, tình trạng sạt lở bờ sông Sê Păng Hiêng đang diễn ra rất nghiêm trọng. Không chỉ người dân mất đất mà các công trình hạ tầng của nhà nước đầu tư cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Riêng tại xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa có trên 25 hộ dân sống gần bờ sông Sê Păng Hiêng và trạm tế xã cùng nhiều công trình dân khác đứng trước nguy cơ bị sạt lở cuốn văng khi có mưa lũ.

NHÓM PV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Giải pháp phát triển bền vững luôn gắn với môi trường

Tại diễn đàn Doanh nghiệp phát triển bền vững với chủ đề “Nhân rộng những mô hình kinh doanh giúp giải quyết các thách thức phát triển bền vững” tổ chức mới đây, nhiều ý kiến cho rằng, trong bối cảnh biến đổi khí hậu, gia tăng dân số, nguồn tài nguyên thiên nhiên cạn kiệt là những thách thức lớn của nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Phát triển bền vững

Vinamilk đồng hành cùng ngày hội việc làm cho sinh viên

Tại Trường Đại học Bách Khoa – Đại học Quốc Gia TPHCM, công ty cổ phần sữa Việt Nam - Vinamilk vừa tham gia “Ngày hội việc làm Bách Khoa 2017” với hơn 80 doanh nghiệp, thu hút hơn 5.000 sinh viên tới tham quan.

Phòng cháy chữa cháy

Nhận biết và xử lý tình huống

Người dân tại ấp 2, xã An Phú Tây (huyện Bình Chánh, TPHCM) đã trở về nhà sau sự cố rò rỉ khí tại một trạm chiết gas amoniac trực thuộc Công ty TNHH Vĩnh Lộc. 

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Công nghiệp hỗ trợ “hút” doanh nghiệp Nhật

Tận dụng tối đa các ưu đãi từ Hiệp định Đối tác kinh tế giữa Việt Nam và Nhật Bản (VJEPA) và Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện ASEAN - Nhật Bản (AJCEP), ngày càng nhiều doanh nghiệp (DN) Nhật Bản đến Việt Nam tìm kiếm cơ hội mở rộng hợp tác, đầu tư kinh doanh, nhất là trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ (CNHT).