Hành lang đường Vành đai 2 bị xâm phạm

SGGP
Đường Vành đai 2 tại TPHCM đang trong giai đoạn hoàn thiện, nhưng đoạn đường qua các phường Phú Hữu, Phước Long B (quận 9) đã bị xâm phạm hàng ngàn mét vuông đất hành lang dự trữ tuyến đường, biến thành kho bãi, nhà cửa.

Đường Vành đai 2 là tuyến giao thông trọng điểm huyết mạch, tạo một vòng tròn khép kín, chạy qua các quận 2, 9, Thủ Đức, 12, Bình Tân, quận 7 và huyện Bình Chánh (TPHCM). Đang trong giai đoạn hoàn thiện, nhưng đoạn đường qua các phường Phú Hữu, Phước Long B (quận 9) đã bị xâm phạm hàng ngàn mét vuông đất hành lang dự trữ tuyến đường, biến thành kho bãi, nhà cửa.

Hành lang dự trữ thành kho bãi

Đường Vành đai 2 được thiết kế hiện đại, nhiều làn xe. Đoạn chạy qua địa phận quận 9 được thiết kế 2 đường song song, mỗi đường có 3 làn xe và hành lang đất giao thông dự trữ chiều rộng 40m, dành cho giai đoạn 2, được mở rộng trong lương lai. Từ khi đường được đưa vào sử dụng, đất đai hai bên đường trở thành đất vàng, hành lang con đường đã bị lấn chiếm tràn lan. Điểm nóng xâm chiếm hành lang đường là đoạn từ vòng xoay Phú Hữu đến cầu Phú Hữu thuộc địa bàn 2 phường Phú Hữu và Phước Long B. Chỉ trên đoạn đường này có đến gần chục nhà kho, bến bãi xây dựng tự phát, kho bãi nhỏ có diện tích vài trăm mét vuông, kho bãi lớn lên đến cả ngàn mét vuông, hàng hóa chất đầy, xe tải trọng lớn vào ra liên tục. Cạnh những kho bãi này, tình trạng  san lấp, dựng hàng rào, lén lút xây dựng nhà cửa trái phép vẫn liên tục xảy ra.

Đường Vành đai 2 có lưu lượng xe lớn nên nhu cầu về kho bãi cao. Hàng tháng chủ các kho bãi thu được rất nhiều tiền cho thuê kho bãi. Nguồn lợi nhuận cao càng thôi thúc các chủ kho bãi mở rộng quy mô, tăng diện tích. Đất ven đường Vành đai 2 đang “hái” ra tiền, nên nhiều người tìm mọi cách để san lấp, lấn chiếm và xây dựng công trình chiếm giữ đất công để cho thuê. Xe cộ lưu thông qua đây rất nguy hiểm, vì những kho bãi tự phát và công trình xây dựng trái phép áp sát mặt đường.  

Gian nan giữ đất công 

Hành lang đất dự trữ đường Vành đai 2 dọc theo tuyến đường có nguồn gốc đất kênh rạch, hộ gia đình và của một số doanh nghiệp. Theo quy hoạch, dải đất rộng 40m dọc theo đường là hành lang dự trữ giao thông, nhằm mục đích phục vụ lợi ích công cộng, nhưng đã trở thành miếng mồi ngon cho những kẻ tham lam. Đất rạch, biền thuộc đất công bị san lấp ngang nhiên như ở chốn không người. Đất của người dân, doanh nghiệp nằm trong hành lang đất dự trữ đường Vành đai 2 chưa có quyết định thu hồi cũng bị xâm chiếm.

Ông Phạm Văn Từ, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Xây dựng Số 5, than: “Năm 2001 công ty đã được Nhà nước chấp thuận địa điểm xây dựng dự án nhà ở có diện tích 10ha. Khi mở đường Vành đai, một phần đất của công ty đã bị thu hồi để làm đường, hơn 22.000m2 nằm trong hành lang dự trữ cũng bị nhiều người chiếm dụng. Từ năm 2013, nhiều người đến đổ đất, xây dựng kho bãi, nhà cửa trên hành lang, chiếm dụng luôn phần đất của công ty”. 

Ông Hoàng Minh Tuấn Anh, Phó Chủ tịch UBND quận 9, cho biết: “Quận thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm các vụ lấn chiếm đất xây dựng kho bãi, công trình trái phép, quyết giữ hành lang đất dự trữ đường Vành đai 2. Nhiều vụ sai phạm được phát hiện kịp thời, hàng loạt quyết định xử phạt hành chính đã ban hành, nhưng việc cưỡng chế, khôi phục nguyên trạng lại không dễ. Các đối tượng xâm lấn, xây dựng trái phép trên hành lang đất dự trữ dùng mọi cách để vô hiệu hóa quyết định xử phạt”. 

Trường hợp ông Võ Văn Hạnh là một điển hình. Ông Hạnh liên tục vi phạm trong lĩnh vực đất đai, xây dựng. UBND quận 9 đã 5 lần ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả. Nhưng khi công tác chuẩn bị thực hiện cưỡng chế đã sẵn sàng, quận lại nhận được quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời từ tòa án, nên công tác giải tỏa phải dừng lại. Chỉ trong 2 ngày 6 và 7-8, quận nhận 5 quyết định từ cơ quan tòa án. Trong khi chính quyền ngưng giải tỏa, các đối tượng vi phạm lại được đà lấn tới, càng xâm lấn nhiều hơn. “Cuộc chiến” bảo vệ hành lang đất dự trữ đường Vành đai 2 ngày càng khốc liệt và không dễ dàng. Rõ ràng, để giải quyết vấn đề này, ngoài nỗ lực của quận 9 rất cần sự hỗ trợ từ các cơ quan chức năng của thành phố.

TRẦN YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thêm tầng, không tăng dân

Thêm tầng, không tăng dân

Đi tìm lời giải cho bài toán giảm sức ép dân số đè nặng lên hạ tầng khi các công trình xây dựng cứ cao cao mãi, mới đây UBND quận 1 (TPHCM) đã đưa ra biện pháp: Đối với công trình chung cư chỉnh trang đô thị, xây dựng lại, chỉ bán căn hộ cho cư dân trên địa bàn. 

Bạn đọc viết

Chế tài mạnh để xây dựng ý thức giữ vệ sinh

Có lần tôi đạp xe đến gần ngã tư Nguyễn Trãi - Trần Bình Trọng (quận 5,  TPHCM) thì nhận trọn một xô nước bẩn có lẫn hạt cơm tạt vào người. Nhìn vào lề đường, tôi thấy người vừa tạt xô nước bẩn là một phụ nữ trạc tuổi 45, bán cơm bình dân.

Cơ quan trả lời

Thương tật 16%, có được giám định lại?

Tôi đi bộ đội, ở các chiến trường Quảng Trị, Phước Long, Tây Ninh, từ năm 1967 đến ngày 30-4-1975, bị thương trong khi trực tiếp chiến đấu, thương tật 16%, chưa phẫu thuật lấy đạn ra. Nay vết thương càng đau nhức nhiều hơn và bác sĩ bảo tôi phải tiểu phẫu. Vậy tôi muốn giám định lại thương tật có được không? Vì sao đến nay thủ tục về hưởng chế độ do nhiễm chất độc da cam của tôi vẫn chưa được xem xét. TRỊNH XUÂN PHÁC (quận Bình Tân, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Tàng trữ sản vật hoang dã có phạm pháp?

Ông Võ Tấn Hùng (ở phường Hưng Phú, quận Cái Răng, TP Cần Thơ) vừa bị Công an quận Cái Răng bắt tạm giam về hành vi vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm, do trong nhà có 2 bộ da hổ nhồi bông. Thông tin này làm nhiều người giật mình lo lắng, không biết việc tàng trữ sản vật hoang dã như thế nào là phạm pháp.

Ý kiến

Ngăn chặn tiêu cực trong việc đi công tác nước ngoài

Qua thanh tra, phát hiện nhiều sai phạm, lãng phí, yếu kém trong việc quản lý và cử đoàn đi nước ngoài tại một số bộ, ngành, địa phương, Thanh tra Chính phủ đã yêu cầu xem xét, xử lý các cá nhân, tổ chức có liên quan.